Thời sự & bình luận

Vội quá coi chừng...

Cứ hiểu đơn giản thế này: Việc chúng ta cố gắng giảm án cho các cầu thủ đã “nhúng chàm” tại SEA Games 2005 là một điều rất nhân văn, là cách để chúng ta giúp họ tái hòa nhập với xã hội và tạo cơ hội để họ trở thành công dân tốt trong một thời gian ngắn.

Bằng chứng là họ đã được trở lại thi đấu trong màu áo CLB, đóng góp không nhỏ vào thành tích của mùa bóng 2009. Thế nhưng, khi đề cập quá nhiều đến khả năng gọi họ trở lại đội tuyển quốc gia, sau khi vừa có kết luận xóa án quốc tế từ FIFA liệu có phải là “chuyện nọ, xọ chuyên kia” không?

Cầu thủ có tài là một chuyện. Chơi tốt trong màu áo CLB là một chuyện. Nhưng được gọi vào đội tuyển quốc gia lại là một chuyện khác. Đấy có thể chỉ mới là vấn đề chuyên môn, mà quyền quyết định thuộc về ông Calisto. Không trên bất cứ cơ sở nào mà dư luận lại thắc mắc, đòi hỏi việc phải tập trung các cầu thủ ấy, chỉ vì anh ta được phép thi đấu quốc tế.

Còn nói về chuyện ngoài chuyên môn, thì việc triệu tập những cầu thủ đã có án kỷ luật liên quan đến tiêu cực trong thi đấu, hẳn nhiên, cần phải cân nhắc kỹ, rất kỹ.

Trở lại hòa nhập với xã hội sau những lỗi lầm, nhưng có nhất thiết phải gọi ngay các cầu thủ này vào đội tuyển quốc gia ngay khi họ vừa được xóa án thi đấu tế? Ảnh: Nhật Anh

Những gì mà xã hội cần làm cho các cầu thủ đã trót mắc sai lầm ấy đã được làm. Họ được trả quyền công dân, được tiếp tục sự nghiệp, được có cơ hội quay lại đội tuyển quốc gia. Vậy là đủ. Không thể và không nên yêu cầu đội tuyển phải có thêm nghĩa vụ cho sự trở lại ấy trở nên trọn vẹn một cách vội vã không cần thiết như vậy.

Chính ông Calisto đã xác nhận: tạm thời, ông chưa cần đến những vị trí ấy!

Khi chúng ta tin rằng, những cầu thủ ấy đã được xóa đi quá khứ, đã hòa nhập và đóng góp trở lại như một công dân bình thường thì cũng nên để họ trở thành… người bình thường. Nghĩa là họ hãy tiếp tục chứng tỏ năng lực, hãy chờ đợi được ông Calisto chấm điểm cao như bao cầu thủ khác.

Có như vậy, nếu được gọi tập trung, họ sẽ khăn gói lên đường làm nghĩa vụ quốc gia một cách đường hoàng. Hãy để đến khi nào ông Calisto cần họ, để họ thực sự tự hào về cá nhân mình và những người khác đang được tập trung cảm thấy công bằng hơn.

Càng thúc ép ông Calisto gọi họ, càng khiến cho họ trở nên khác biệt và đào sâu cái khoảng cách với những người khác. Có lẽ, chính họ không hề muốn bị đối xử một cách long trọng và có chủ đích như vậy!?

Và cuối cùng, cũng cần tôn trọng ông Calisto. Khi ông chưa đưa ra bất kỳ quyết định nào liên quan đến 4 cầu thủ vừa được xóa án, chắc ông có lý do của mình. Ông không cần thiết phải giải thích về điều đó vì chỉ nội những đòi hỏi về thành công tại SEA Games 25 mà một phần dư luận đang có xu hướng lên tiếng ngờ vực cũng đủ để ông phải tốn thời gian tìm lời giải đáp.

Trong đa số chúng ta, đâu có ai chịu trách nhiệm thay Calisto, cho dù một vài người có quyền nói: tiền lương của ông ấy đến từ một phần thuế cá nhân mình.

Đòi hỏi, dù vì một điều tốt đẹp đôi khi cũng không nên quá vội vàng mà chuyện nọ, xọ chuyện kia. Đôi khi, điều tốt lại hóa xấu chẳng biết chừng!

Hồ Việt (SGGP Thể Thao) 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Kevin De Bruyne sẽ giải mã hàng thủ chủ nhà

Sheffield United – Manchester City: De Bruyne trở lại để vực dậy Man Xanh

Sheffield United tiếp đón nhà cựu vô địch trên sân nhà Bramall Lane trong trận đấu sớm vào thứ Bảy. Cuộc chiến này dường như đã đến quá muộn với  Sheffield bởi Man City đã vượt qua cơn khủng hoảng chấn thương và phục hồi được đội hình rất mạnh với sự trở lại của Kevin De Bruyne và Laporte.

Quần vợt

Sonego gây sốc khi đánh bại Djokovic

Vienna Open: Sau Nadal, Sonego là người thứ 2 “dám thắng” Djokovic trong mùa giải 2020

Novak Djokovic đã để thua trận thứ 3 trong mùa, và là lần thứ 2 để thua trước một đối thủ cụ thể. Sau trận thua tan nát Rafael Nadal ở chung kết của Roland Garros, Djokovic đã thất thủ với điểm số “không tưởng” trước Lorenzo Sonego (Italia) 2-6, 1-6 ở tứ kết của Vienna Open. Với kết quả này, tham vọng giành 500 điểm để chắc Ngai vàng Nhà Vua của Djokovic hoàn toàn đổ bể!

Các môn khác

Oleksandr Usyk

“Miêu hiệp” Oleksandr Usyk: Không xem mình là lý do mang lại nụ cười cho người Ukraine, nhưng muốn mang thành công về cho tổ quốc

“Miêu hiệp” Oleksandr Usyk vừa có những tâm sự sảng khoái hướng đến “Trận đại chiến 2 làng quyền Anh - Ukraine” khi anh sẽ đấu với Dereck Chisora “cái tát tai” tại sàn đài The SSE Arena vào cuối tuần này. Sau sự sụp đổ của Vasyl Lomachenko, hiện Usyk là quyền thủ người Ukraine duy nhất đang dốc sức chiến đấu để phất cao lá đại kỳ xanh - vàng của nước nhà…