Thời sự & bình luận

Vội quá coi chừng...

Cứ hiểu đơn giản thế này: Việc chúng ta cố gắng giảm án cho các cầu thủ đã “nhúng chàm” tại SEA Games 2005 là một điều rất nhân văn, là cách để chúng ta giúp họ tái hòa nhập với xã hội và tạo cơ hội để họ trở thành công dân tốt trong một thời gian ngắn.

Bằng chứng là họ đã được trở lại thi đấu trong màu áo CLB, đóng góp không nhỏ vào thành tích của mùa bóng 2009. Thế nhưng, khi đề cập quá nhiều đến khả năng gọi họ trở lại đội tuyển quốc gia, sau khi vừa có kết luận xóa án quốc tế từ FIFA liệu có phải là “chuyện nọ, xọ chuyên kia” không?

Cầu thủ có tài là một chuyện. Chơi tốt trong màu áo CLB là một chuyện. Nhưng được gọi vào đội tuyển quốc gia lại là một chuyện khác. Đấy có thể chỉ mới là vấn đề chuyên môn, mà quyền quyết định thuộc về ông Calisto. Không trên bất cứ cơ sở nào mà dư luận lại thắc mắc, đòi hỏi việc phải tập trung các cầu thủ ấy, chỉ vì anh ta được phép thi đấu quốc tế.

Còn nói về chuyện ngoài chuyên môn, thì việc triệu tập những cầu thủ đã có án kỷ luật liên quan đến tiêu cực trong thi đấu, hẳn nhiên, cần phải cân nhắc kỹ, rất kỹ.

Trở lại hòa nhập với xã hội sau những lỗi lầm, nhưng có nhất thiết phải gọi ngay các cầu thủ này vào đội tuyển quốc gia ngay khi họ vừa được xóa án thi đấu tế? Ảnh: Nhật Anh

Những gì mà xã hội cần làm cho các cầu thủ đã trót mắc sai lầm ấy đã được làm. Họ được trả quyền công dân, được tiếp tục sự nghiệp, được có cơ hội quay lại đội tuyển quốc gia. Vậy là đủ. Không thể và không nên yêu cầu đội tuyển phải có thêm nghĩa vụ cho sự trở lại ấy trở nên trọn vẹn một cách vội vã không cần thiết như vậy.

Chính ông Calisto đã xác nhận: tạm thời, ông chưa cần đến những vị trí ấy!

Khi chúng ta tin rằng, những cầu thủ ấy đã được xóa đi quá khứ, đã hòa nhập và đóng góp trở lại như một công dân bình thường thì cũng nên để họ trở thành… người bình thường. Nghĩa là họ hãy tiếp tục chứng tỏ năng lực, hãy chờ đợi được ông Calisto chấm điểm cao như bao cầu thủ khác.

Có như vậy, nếu được gọi tập trung, họ sẽ khăn gói lên đường làm nghĩa vụ quốc gia một cách đường hoàng. Hãy để đến khi nào ông Calisto cần họ, để họ thực sự tự hào về cá nhân mình và những người khác đang được tập trung cảm thấy công bằng hơn.

Càng thúc ép ông Calisto gọi họ, càng khiến cho họ trở nên khác biệt và đào sâu cái khoảng cách với những người khác. Có lẽ, chính họ không hề muốn bị đối xử một cách long trọng và có chủ đích như vậy!?

Và cuối cùng, cũng cần tôn trọng ông Calisto. Khi ông chưa đưa ra bất kỳ quyết định nào liên quan đến 4 cầu thủ vừa được xóa án, chắc ông có lý do của mình. Ông không cần thiết phải giải thích về điều đó vì chỉ nội những đòi hỏi về thành công tại SEA Games 25 mà một phần dư luận đang có xu hướng lên tiếng ngờ vực cũng đủ để ông phải tốn thời gian tìm lời giải đáp.

Trong đa số chúng ta, đâu có ai chịu trách nhiệm thay Calisto, cho dù một vài người có quyền nói: tiền lương của ông ấy đến từ một phần thuế cá nhân mình.

Đòi hỏi, dù vì một điều tốt đẹp đôi khi cũng không nên quá vội vàng mà chuyện nọ, xọ chuyện kia. Đôi khi, điều tốt lại hóa xấu chẳng biết chừng!

Hồ Việt (SGGP Thể Thao) 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lễ bế mạc SEA Games 31 cũng sẽ thực hiện nhiều nghi lễ như Lễ khai mạc từng tổ chức, và chủ nhà Việt Nam sẽ gởi đến các bạn bè trong khu vực một chương trình nghệ thuật đầm ấm nhất. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Lễ bế mạc SEA Games 31: Hội tụ để tỏa sáng

Hội tụ để tỏa sáng (tiếng Anh: Gather to shine) là chủ đề của Lễ bế mạc SEA Games 31 với nhiều chương trình nghệ thuật trong buổi Lễ được gởi đến các đoàn thể thao trong khu vực và người dân Việt Nam.

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

HLV Petrakov

HLV trưởng tuyển Ukraine Oleksandr Petrakov: Zbirna không đấu giao hữu vì các đội đều từ chối, chúng tôi tự chia đá nội bộ 2 trận với nhau

HLV trưởng đương nhiệm của tuyển Ukraine, ông Oleksandr Petrakov (người thay thế cho vị trí của Andriy Shevchenko để dẫn dắt Zbirna tham gia Vòng loại World Cup 2022), vừa kể về những khó khăn của đội nhà trong quá trình chuẩn bị cho lượt trận play-off chống lại tuyển Scotland giữa tình hình bom đạn vẫn chưa ngừng rơi trên đất nước Ukraine…

Quần vợt

Marta Kostyuk

“Mỹ nữ Kiev” Marta Kostyuk khóc lóc: Họ quyết định như thể các tay vợt Ukraine không tồn tại

Quyết định cấm các tay vợt Nga - Belarus tham dự Wimbledon của All England Club gây ra bao nhiêu tranh cãi trong giới chuyên môn, giới mộ điệu, thì quyết định của ATP và WTA biến Wimbledon trở thành “Grand Slam 0 điểm” đang khiến cho các tay vợt Ukraine phẫn nộ. “Mỹ nữ 19 tuổi quê ở Kiev”, cô Marta Kostyuk vừa khóc đầy thổn thức khi nói về chuyện này…

Các môn khác

Tuyển thủ Jeremi Loic Nino Lương  (ngoài cùng bên phải) là đại diện của bơi TPHCM đã giành HCV ở SEA Games 31. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Thành tích VĐV SEA Games 31 cũng là cuộc đua của các địa phương

SEA Games 31 đã khép lại, lúc này, mỗi thành tích huy chương của VĐV đều là một kết quả đáng quý. Tuy nhiên, với thể thao Việt Nam nói chung, các đơn vị bắt đầu ngồi lại nhẩm tính về thành tích mà VĐV đã có được bởi đấy là hình ảnh và đại diện của chính địa phương mình ở quốc nội.