Võ sĩ Văn Ngọc Tú kêu cứu

Thêm một lần nữa, khúc mắc giữa đơn vị quản lý và VĐV đã xảy ra ở thể thao đỉnh cao để rồi VĐV phải lên tiếng kêu cứu và muốn dứt áo ra đi…

1. Trường hợp mới nhất là “nữ hoàng judo” Văn Ngọc Tú. Năm 2011, Văn Ngọc Tú đã rời đơn vị cũ Sóc Trăng để cập bến Gia Lai với mức lương 10 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên, sau gần 3 năm khoác áo thể thao phố núi, bây giờ Văn Ngọc Tú phải gửi công văn khẩn thiết tới Tổng cục TDTT xin ra tay can thiệp để cho mình được rời đơn vị trên.

Theo tìm hiểu, hợp đồng của Văn Ngọc Tú do Trung tâm HLTT Gia Lai ký và có giá trị từ ngày 1-6-2011 tới hết năm 2014. Nhưng thời gian qua, khoản tiền chi trả cho Văn Ngọc Tú đã bị trì hoãn không được đơn vị chủ quản trả đầy đủ nên Văn Ngọc Tú bất đắc dĩ phải lên tiếng xin thanh lý hợp đồng. Ngày 28-5-2013, “nữ hoàng judo” đã gửi đơn xin nghỉ việc và nêu rõ là chấm dứt hợp đồng lao động với trung tâm từ ngày 18-7-2013.

Sở dĩ Văn Ngọc Tú có hành động như vậy bởi theo điều khoản hợp đồng lao động khi ký kết, phía VĐV có quyền được xin thanh lý hợp đồng trước thời hạn. Hiện tại, thu nhập của Văn Ngọc Tú là thu nhập chính trong gia đình, đồng thời bố của VĐV này đang gặp bạo bệnh nên rất cần kinh phí chi trả nên cô không thể một ngày không có tiền lương, công.

Trong trường hợp Tú phải thực hiện hết hợp đồng tới năm 2014 mà vẫn chưa nhận được lương thì rõ ràng gặp thế khó. Vì vậy, VĐV của đội tuyển judo Việt Nam đã gửi công văn tới lãnh đạo Tổng cục TDTT trong ngày 3-10 nhờ can thiệp cho mình được thanh lý hợp đồng.

Dù gia cảnh của tuyển thủ Văn Ngọc Tú đang khó khăn nhưng Trung tâm HLTT Gia Lai liên tục chậm trễ thanh toán các khoản tiền, khiến VĐV này phải xin thanh lý hợp đồng.

2. Trường hợp của Văn Ngọc Tú đúng hay sai là giữa đơn vị quản lý cùng VĐV sẽ giải quyết trong thời gian tới đây. Rõ ràng, một phần gây ức chế tâm lý chính là VĐV nòng cốt khi được mời về nhưng đã không được đáp ứng đúng theo điều khoản hợp đồng, nên là người lao động có quyền đòi hỏi những gì mình đáng được hưởng. Xấu nhất, đôi bên có thể sẽ phải nhờ tới luật sư giải quyết.

Thể thao đỉnh cao Việt Nam đã xảy ra không ít trường hợp tranh cãi VĐV, mà bóng chuyền là thí dụ điển hình. Chủ công Nguyễn Hữu Hà từng phải nghỉ thi đấu 1 năm sau khi không giải quyết ổn thỏa việc thanh lý hợp đồng với đơn vị cũ Tràng An Ninh Bình. May mắn hơn chút ít, Nguyễn Văn Hạnh đã giải quyết được hợp đồng với Tràng An Ninh Bình nhờ khoản bồi thường, để rồi sau đó mới đủ điều khoản gia nhập Đức Long Gia Lai. Tuy nhiên, trường hợp của Văn Hạnh đã tạo lịch sử để là VĐV đầu tiền của Việt Nam phải ra tòa tranh cãi hợp đồng với đơn vị chủ quản.

Điền kinh cũng gặp không ít rắc rối trong các trường hợp Vũ Thị Hương với đơn vị cũ Thái Nguyên hay Trương Thanh Hằng và TPHCM. Cả hai sau đó đều được chuyển tới An Giang và Ninh Bình theo đúng nguyện vọng. Tuy nhiên, sâu xa của vấn đề vẫn là VĐV muốn tới nơi có điều kiện kinh tế ổn định hơn và được phát triển tài năng hơn nhưng không thể toại nguyện do đơn vị chủ quản cũ giữ chân.

Trên thực tế, hợp đồng của VĐV đều được đơn vị chủ quản đưa ra khi ký kết. Tuy nhiên, với mặt bằng chung là VĐV thể thao Việt Nam chưa thể có người đủ am hiểu pháp lý (hay là luật sư riêng như ở nước ngoài) giúp đỡ thẩm định hợp đồng khi ký kết nên đều xảy ra khúc mắc nếu muốn ra đi. Mấu chốt vẫn là kinh tế. Giải quyết được ổn thỏa chuyện này, sẽ không bao giờ VĐV và đơn vị chủ quản xảy ra tranh chấp không đáng có.

 "Mặc dù Con đã thực hiện đầy đủ trình tự và thủ tục chấm dứt hợp đồng theo đúng quy định của pháp luật hiện hành và Con cũng không còn nhận lương, thưởng và các chế độ khác của Trung tâm Huấn luyện Đào tạo và Thi Đấu Thể Thao tỉnh Gia Lai từ tháng 06-2013, tuy nhiên đến thời điểm hiện tại phía Trung tâm Gia Lai vẫn chưa ban hành quyết định bằng văn bản về việc thanh lý hợp đồng cho Con và đồng thời cũng chưa giải quyết bất kỳ chế độ nào cho người lao động khi chấm dứt hợp đồng lao động theo đúng quy định của pháp luật. Việc Trung tâm thể thao tỉnh Gia Lai chậm trễ ban hành quyết định thanh lý hợp đồng lao động ảnh hưởng rất lớn và nghiêm trọng đến quyền lợi hợp pháp của Con trong việc tìm kiếm cơ hội tập luyện và thi đấu cho các đơn vị thể thao khác vì các đơn vị thể thao luôn yêu cầu vận động viên phải có Quyết định thanh lý hợp đồng lao động với đơn vị cũ mới ký hợp đồng với Con”.

Một đoạn trong đơn Văn Ngọc Tú gửi tới Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT nhờ trợ giúp.

NGUYỄN ĐÌNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất