Vỡ ra vấn đề

- Ngày mai sẽ mang tính bước ngoặt của nền bóng đá.

- Đừng có nói vào giờ chót có đội bỏ Quợt Cúp, Phi-pha đôn đội tuyển Việt Nam lên thay.

- Nằm mơ hả? Nên nhớ là có như vậy đi nữa thì mấy đội đá play-off lúc trước đã có suất, đâu tới chúng ta. Thôi, nằm đợi tới… thế kỷ 22 rồi Việt Nam cũng có mặt ở Quợt Cúp.

- Chứ cái gì là bước ngoặt?

- Chiều mai, trong trận đấu bù vòng 16 Vi-lít giữa B.Bình Dương và Thanh Hóa, người điều khiển trận đấu là một trọng tài Nhật Bản.

- Òa!!! Coi bộ lạ lẫm quá ha!

- Thực ra, Vê-ép-ép và Vê-bê-ép thuê trọng tài ngoại điều khiển một số trận cũng vấp phải phản ứng khác nhau của dư luận.

- Kiểu sao?

- Người cho là trọng tài ngoại chưa chắc hơn trọng tài nội, nhưng do là người nước ngoài nên dễ làm việc. Có kẻ nói cứ trọng tài ngoại xuất hiện thì mọi thứ đâu vào đấy, khỏi kiện tụng, la lối gì hết.

- Hơn nữa, chẳng được mấy cầu thủ của ta biết tiếng Anh hay tiếng Nhật, nên trọng tài quyết là coi như xong, hết cãi cọ? Hehehe…

- Cái chính chẳng phải chỗ đó. Vê-ép-ép và Vê-bê-ép không hề coi thường trọng tài nội. Còn việc mời trọng tài ngoại là nhằm giúp các đội khỏi lấn cấn việc cầm cân nảy mực, nạn dây mơ rễ má.

- Nó không giống trọng tài nội có giỏi cũng bị nghi ngờ này kia, lại còn phải gánh cả sự không chuyên nghiệp của cả nền bóng đá.

- Song, cũng phải thừa nhận là trọng tài ở ta lâu nay vẫn có nhiều ông bị cho là “thân thiết” với đội này, đội khác?

- Lúc này chưa kiểm chứng được việc đó. Nhưng trong quá khứ lắm ông làm bậy, nên giờ nhiều đội nhìn đâu cũng thấy… vi trùng. Cộng thêm chuyện giám sát hay bao che, còn cấp trên xử lý thiếu kiên quyết.

- Vậy thì mời trọng tài ngoại làm luôn cho khỏe?

- Không thể như vậy được. Nhưng lần này phải mời trọng tài ngoại làm nhiệm vụ một số trận thì qua đó sẽ có cái nhìn chính xác hơn về trọng tài nội rồi có sự điều chỉnh.

- Nhiều thứ cũng vỡ ra, chứ không phải cái gì cũng đổ lỗi cho vua sân cỏ trong nước.

- Cố chờ đến hết mùa bóng sẽ rõ.

HAI SÀI GÒN

Các tin, bài viết khác