Vô hiệu hóa BTC V-League?

Chỉ cần một buổi chiều, bóng đá Việt Nam gần như xóa sổ 2 ý tưởng tốt đẹp đó là sự tồn tại của Ban tư vấn đạo đức và khả năng ra đời của Hội đồng thẩm định chuyên môn. Rốt cục, chẳng cần tư vấn, cũng không phải thẩm định, các vòng đấu cuối của V-League nếu có chuyện gì thì để luôn Ban chỉ đạo xử lý.

Quang cảnh buổi họp VFF, VPF và Ban tư vấn đạo đức vào ngày hôm qua.

Nguyên nhân của mọi nguyên nhân: Lằng nhằng, rối rắm quá! Đã ở giai đoạn nước sôi, lửa bỏng rồi mà vẫn còn tranh cãi về việc phối hợp giữa các bộ phận với nhau, rồi có ý kiến xem xét quyền hạn của Ban tư vấn. Xem xét không xong, mới định tổ chức Hội đồng thẩm định chuyên môn. Hỡi ơi! Để tạo hành lang pháp lý cho Ban tư vấn đạo đức thôi mà đã mất 2 năm trời chẳng đâu vào đâu, còn có 5 vòng đấu nữa, thời gian đâu mà lập thêm Hội đồng hay rà soát lại các văn bản pháp qui để tăng quyền hạn cho Ban tư vấn. Tóm lại, dẹp Ban tư vấn, ngưng ý tưởng Hội đồng, có gì cứ để Ban chỉ đạo làm thẳng.

Nói luôn cho dễ hiểu: Ban chỉ đạo đó chính là VFF, đấy mới chính là đơn vị điều hành V-League trong 5 vòng đấu cuối.

Vậy đấy! Dù động viên và đánh giá BTC đã làm tốt, được việc nhưng chủ tịch VFF đồng thời là Trưởng Ban chỉ đạo V-League, ông Nguyễn Trọng Hỷ cũng nhấn mạnh các khâu phối hợp của BTC giải chưa tốt, chưa phối hợp tốt với các bộ phận khác. Tóm lại, làm thì được nhưng… còn yếu lắm.

o 0 o

Thật ra thì điểm yếu của BTC đã rõ rành rành trong vụ Thanh Hóa. Họ không thể hiện được vai trò điều hành của mình, nay còn phải nhờ đến VFF thực hiện cuộc đối chất với CLB. Làm như vậy, hóa ra BTC giải cũng chỉ ngang hàng với các thành viên của mình.

Sự xuất hiện của Ban chỉ đạo và cách giải quyết vụ Thanh Hóa hay gạt bỏ vai trò của Ban tư vấn  đạo đức cho thấy, quyền điều hành V-League đã thuộc về Ban chỉ đạo, ở đây chính là VFF. Tiếng nói của BTC giải đang yếu đi, các vấn đề của giải thì ngày một phức tạp, VFF không thể ngồi yên để bị dư luận phán xét là “thờ ơ với đại cuộc” nên nhúng tay vào và như vậy, vai trò của BTC V-League gần như chấm dứt sau buổi họp chiều hôm qua.

Một chi tiết rất đáng lưu ý: Nổi cộm nhất trong buổi họp chính là sự phối hợp giữa các ban chức năng của VFF và BTC giải. Không khó để nhận ra, dù đây đã là năm thứ 2 công ty VPF điều hành giải đấu nhưng đụng đến đâu, thấy “vênh” đến đó. Những phát biểu từ phía BTC giải đa phần đều mang cảm giác chán nản, bất lực trong việc tìm cách phối hợp với các ban chức năng của VFF như trọng tài, kỷ luật. Tất nhiên ai cũng thấy, những vấn đề nổi cộm nhất của V-League đều xuất phát từ trọng tài nhưng muốn điều chỉnh hay kỷ luật các CLB có phản ứng trọng tài thì BTC giải lại phải thông qua 2 ban nói trên của VFF. Tóm lại, BTC cứ làm nhưng kết quả của công việc lại phụ thuộc vào quyết định của người khác.

o 0 o

Tất nhiên là 5 vòng đấu cuối vẫn thuộc quyền kiểm soát BTC nhưng không khó để thấy rằng, quyền lực của họ đã bị vô hiệu. Thậm chí, đã có những “định hướng” cho biết BTC sẽ bị “mổ” thẳng thay vào cuối giải. Nói như vậy có nghĩa là 17 vòng đấu đã qua do BTC điều hành không ổn chút nào nên 5 vòng cuối ban chỉ đạo sẽ tham gia và phần “tội” của BTC sẽ để đó xử sau.

Sự việc của đội Thanh Hóa là “giọt nước tràn ly”. Từ đầu giải đến nay, khá nhiều vấn đề liên quan đến đội này và họ vẫn cứ “bình yên vô sự”. Chỉ nội bấy nhiêu đó cũng đủ thấy BTC không quản nổi các thành viên của mình. Buổi họp hôm qua, BTC V-League đã đánh mất luôn những gì còn lại.

Hồ Việt

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên trong buổi gặp gỡ và làm việc mới đây với lãnh đạo hai đội bóng của TPHCM.  Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Nhớ những “lò ấp” tài năng

Những người yêu thể thao TPHCM hẳn không thể quên giai đoạn mà nhiều đơn vị trên địa bàn thành phố đầu tư mạnh mẽ vào các mô hình CLB thể thao. Ví dụ, Công an TPHCM có đội chơi chuyên nghiệp thành công cả bóng đá lẫn bóng chuyền, tương tự là đội Hóa chất thành phố.