Võ cổ truyền Việt Nam với môn sinh quốc tế: Đã tập luyện là mê cả đời

Điều đọng lại của Đại hội quốc tế Võ cổ truyền Việt Nam - Cúp Thăng Long lần thứ nhất năm 2015 chính là sự góp mặt của nhiều VĐV, môn sinh là người nước ngoài đang theo tập võ cổ truyền Việt Nam tại nước ngoài. Đây không phải là nét mới, tuy nhiên, mỗi khi có các giải đấu võ cổ truyền quốc tế được tổ chức ở Việt Nam thì những “yếu tố ngoại” luôn tạo được nét hấp dẫn cho môn võ dân tộc của chúng ta.

Môn sinh người Nga Valeria và HLV Valeriy - cũng là cha cô, tại Đại hội võ cổ truyền Việt Nam.

Trưởng đoàn võ cổ truyền Việt Nam tại Nga - võ sư Ryabov Valeriy là một trong những người khá đặc biệt. Từ một môn sinh của môn võ này (ông bắt đầu tập từ năm 1976 dưới sự chỉ dẫn của Đại võ sư Lê Minh Hòa), giờ đây cả gia đình ông đều tham gia tập luyện võ cổ truyền Việt Nam.

Môn sinh khả ái Morgane Baricault (Pháp) chuẩn bị cho bài biểu diễn Lôi Phong Phiến. Ảnh: NGỌC HẢI

Võ sư Valeriy là một thầy giáo tại một trường đại học TDTT ở Moscow (Nga) nên có nhiều điều kiện học tập và thụ hưởng niềm đam mê môn võ của Việt Nam. Từ lòng đam mê ấy, ông Valeriy truyền thụ lại cho rất nhiều học trò tại Nga vào thời điểm này, trong số đó, 2 người con của ông (1 trai, 1 gái) cũng là môn đồ võ cổ truyền Việt Nam. Con gái Ryabov Valeria của võ sư Valeriy cũng về Hà Nội thi đấu giải năm nay. VĐV Valeria chia sẻ: “Tôi có hơn 10 năm tập luyện võ cổ truyền Việt Nam. Đam mê và cảm hứng được truyền lại từ bố tôi và giờ tôi rất nhiệt huyết với môn võ này”.

Nữ môn sinh với gương mặt khả ái Morgane Baricault (Pháp) đến từ phái võ Kinh Vạn An (Huế) cũng có niềm đam mê Võ cổ truyền Việt Nam không khác Valeria, cô chính là con gái của võ sư Dichier Baricault - người đã mở võ đường môn phái Võ Kinh Vạn An tại Paris (Pháp). Ở tuổi 19, nữ môn sinh này từng về Huế tập luyện để thọ giáo những võ sư của môn võ mình đang đeo đuổi, trước khi ra Hà Nội tranh tài ở đại hội vừa qua. Với lòng đam mê, Morgane đã 3 lần tới Việt Nam và năm 2014, cô là một trong những môn sinh của đoàn Pháp dự tranh giải võ cổ truyền Việt Nam tổ chức ở Bình Định.

Sau khi kết thúc cuộc tranh tài tại Hà Nội, tất cả các đoàn võ cổ truyền trong nước và quốc tế đã đi du ngoạn thắng cảnh Hạ Long (Quảng Ninh), nhưng võ sư Olivier Barbey (Thụy Sĩ) - Trưởng môn phái Sơn Long quyền thuật đang hoạt động ở Pháp - không theo đoàn mà âm thầm tới Bắc Ninh với mong muốn được về cố hương của cố võ sư Nguyễn Đức Mộc, đã qua đời cách đây 7 năm, là người sáng lập môn võ.

Rất dễ hiểu, võ thuật là những động tác bên ngoài, nhưng trong lòng những ai đến với võ cổ truyển Việt Nam thì “tinh thần Việt Nam” luôn sâu đậm trong họ. Phó Chủ tịch phụ trách chuyên môn Liên đoàn quốc tế Võ cổ truyền Việt Nam - Đại võ sư Lê Minh Hòa chia sẻ: “Ngày nay, võ cổ truyền Việt Nam đang được nhân rộng hơn về số lượng người theo tập trên thế giới. Số lượng của các đoàn quốc tế góp mặt trong các lần tổ chức tại Việt Nam từ trước tới nay đã nói lên điều đó”.

Những võ sư hay môn sinh võ cổ truyền Việt Nam ở nước ngoài đều sinh sống bằng công việc riêng của mình. Đơn cử như Ryabov Valeria là một luật sư tại Moscow (Nga), nhưng cô cho biết quyết tâm sẽ mở một CLB võ cổ truyền ở nơi mình ở nhằm truyền lại đam mê cho những ai ham thích võ thuật Việt Nam.

MINH CHIẾN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất