V.Ninh Bình xin dừng thi đấu V-league 2014

* Có nguồn tin, tới lúc này đã có một nhóm cầu thủ thừa nhận là có “tiêu cực”, tuy nhiên danh tính của nhóm cầu thủ này chưa được công bố cụ thể.

* Chủ tịch Pham Văn Lệ: “Trước mắt mọi hoạt động tập luyện và thi đấu sẽ bị ngưng lại, chưa biết khi nào sẽ trở lại bình thường…”.

Đội bóng V.Ninh Bình. Ảnh: Hoàng Hùng

Ngán tới tận cổ?

Đây không phải là lần đầu mà bầu Trường muốn giải tán đội bóng và ông này cũng chẳng phải là người duy nhất đã hoặc sẽ làm điều này. Thế nhưng, có một điều đáng nói là khi nghĩ đến chuyện giải tán đội bóng, có vẻ như chẳng ông bầu nào xem đó là đội bóng của mình.

Làm bóng đá tất nhiên là không phải kinh doanh nên không thể nói thua lỗ phải giải tán là chuyện bình thường. Người ta vẫn hay nói các đội bóng là “đứa con tinh thần” của các ông bầu, tức là chỉ nuôi dưỡng, chăm lo cho nó chứ bản thân CLB không đem lại nhiều điều ích lợi cho doanh nghiệp.

Chúng tôi quan sát các trường hợp giải tán CLB đã từng xảy ra gần đây đều không thấy cái ý nghĩa “đứa con tinh thần” ở đó. Có cảm giác người ta vẫn xem CLB là một gánh nặng, một “cục nợ” mà khi bỏ được thì bỏ ngay. Bởi nếu đó là “đứa con” thì phải cố gắng “dạy dỗ” chứ không nên ruồng bỏ.

Ngay như bầu Trường, hồi đầu mùa trước chỉ vì chuyện lương bổng của cầu thủ mà giận muốn giải tán đội bóng. Nếu đây là một công ty của ông thì sao, sẽ làm gì có chuyện giải thể chỉ vì giận. Nói cho cùng, đội bóng hay cầu thủ đều nằm trong quyền sinh sát của các ông chủ, đâu thiếu gì cách để giải quyết các vấn đề của đội bóng. Còn nếu xem đó là ‘đứa con tinh thần” của mình thì lại càng phải tìm cách để giải quyết hơn nữa. Đằng này, cứ quản lý không xong hoặc không được đáp ứng các đòi hỏi thì những ông chủ lại đòi “giải tán”, tức là “bức tử” một “đứa con”.

Sau bầu Thụy (trái-XMXT) đến bầu Trường xin tạm dừng thi đấu. Ảnh: Minh Hoàng

Có thể giải thích hiện tượng thích thì bỏ bóng đá của các ông bầu đó là vì họ đã “ngán đến tận cổ”. Họ ngán là bởi với nhiều ông bầu, bóng đá chỉ là một “thú vui” thay vì xem đó là một phần không thể thiếu của công việc.

 

Chiều hôm nay 10-4, các cầu thủ của đội The Vissai Ninh Bình đã được yêu cầu rời khỏi khách sạn vốn là nơi đóng quân, không phải tập luyện, không di chuyển lên Pleiku tham dự trận đấu tại vòng 12 V-League với HA.GL chiều Chủ nhật tới.

>> Nghi tiêu cực, bầu Trường có thể giải thể đội Ninh Bình

 

Đã là “thú vui” thì cũng có lúc phải chán, phải ngán và không còn muốn quan tâm thêm nữa. Còn nếu như đó là một công việc kinh doanh thì sẽ không tồn tại cái tư tưởng “bỏ cuộc” nơi các ông bầu vốn là dân kinh doanh. Sự khác biệt nằm ở chỗ đó.

Với trường hợp cụ thể của V.Ninh Bình, những chuyện thế này vốn đã xảy ra liên tục kể từ khi bầu Trường làm bóng đá. Đội bóng này được cho là được đầu tư nhiều nhưng đến nay, thành tích thật kém cỏi với chỉ duy nhất danh hiệu Cúp Quốc gia hồi năm ngoái.

Năm nào, V.Ninh Bình cũng xếp đầu bảng về các vụ việc lặt vặt trong nội bộ khiến đội được xem như “FC Hollywood của Việt Nam”. Thế nhưng, cách giải quyết của bầu Trường lại luôn kết thúc bằng việc “giải tán đội bóng”.

Nếu thật sự V.Ninh Bình không còn tồn tại thì đấy là chuyện trước sau gì cũng đến với cách suy nghĩ về bóng đá của một số ông bầu những năm gần đây. Làm bóng đá mà không xem đấy là một lợi ích lâu dài thì trước sau gì chẳng ngán nói gì đến việc bóng đá Việt Nam quá nhiều rắc rối như hiện nay.

Đăng Linh

 

VPF họp khẩn cấp

Tối qua (10-4), ông Phạm Ngọc Viễn-Tổng giám đốc VPF xác nhận: “VPF đã nhận được công văn của V.Ninh Bình về việc đội này xin dừng thi đấu tại V-League. Trong công văn nêu rõ, họ đang tiến hành điều tra nghi vấn tiêu cực ở đội bóng. Vì vậy, một khi kết quả điều tra xác nhận, có cầu thủ thuộc biên chế V.Ninh Bình tiêu cực, họ sẽ giải tán đội bóng”.

Công văn gửi VPF thật ra là công văn thứ hai của V.Ninh Bình, bởi trước đó, đội này đã có công văn đề nghị cơ quan điều tra Ninh Bình vào cuộc, điều tra nghi vấn tiêu cực của một số cầu thủ của đội bóng này. Có nguồn tin, tới lúc này đã có một nhóm cầu thủ thừa nhận là có “tiêu cực”, tuy nhiên danh tính của nhóm cầu thủ này chưa được công bố cụ thể.

Ông Phạm Ngọc Viễn - Tổng giám đốc VPF. Ảnh: Dũng Phương

Ở diễn biến khác, ông Viễn cho hay:“Trong ngày hôm nay, VPF sẽ họp khẩn để giải quyết sự vụ. Việc V.Ninh Bình xin dừng thi đấu tại V-League có thể được hiểu là bỏ giải của đội bóng cố đô. Thế nên, VPF phải có hướng xử lý ngay lập tức. Trước mắt, trận đấu giữa HAGL - V.Ninh Bình vào chiều 13-4 sẽ không diễn ra, bởi V.Ninh Bình đã tạm ngưng mọi hoạt động”.

Cũng liên quan đến nghi án tiêu cực, ông Viễn cũng tiết lộ, dù V.Ninh Bình xin dừng thi đấu là việc không mong muốn, nhưng VPF sẽ điều tra đến cùng nghi án “làm độ”. Ông Viễn khẳng định, VPF sẽ kiên quyết xử lý tiêu cực.

ĐINH HỒNG

Nếu V.Ninh Bình bỏ cuộc?

Việc đội bóng vừa sớm giành vé vào vòng 1/16 AFC Cup với thành tích rất ấn tượng đột ngột xin dừng cuộc chơi hẳn không chỉ là sốc mà còn là… rất sốc. Hiểu nôm na động thái xin dừng cuộc chơi trong khi giải đang diễn ra thì chẳng khác nào bỏ cuộc và hệ quả kéo theo không chỉ là kết quả của các trận đấu trước đó bị hủy, V.Ninh Bình có thể bị xuống hạng mà còn là thách thức lớn cho VPF.

Hai năm liên tiếp có hai đội bỏ cuộc và cái nguồn gốc khai sinh của V.Ninh Bình hiện tại và XMXT.SG trước kia khá giống nhau. Cách mà bầu Trường chỉ đạo đội bóng dừng thi đấu cũng không khác gì cách bầu Thụy phản ứng VPF hồi năm ngoái, cả hai có cùng một nguyên nhân là nghi ngờ tiêu cực. Có khác ở V.Ninh Bình là do họ chủ động phát hiện và đề nghị VFF làm tới cùng; còn XMXT.SG thì tức vì bị… chiếu tướng.

Liệu đây có thể là một cách để lãnh đạo V.Ninh Bình “thử cơ” bộ tham mưu mới của VFF cũng như tay nghề của VPF, trong đó có cả Trưởng BTC giải người Nhật Bản? Nhưng cũng có thể đội này làm thiệt, bởi ngày 13-4 là họ phải có mặt ở Pleiku để gặp HAGL rồi. Thế nên, sự việc đang đặt VFF, VPF vào tình thế khẩn trương mà chỉ riêng buổi họp ngày hôm nay 11-4 chưa hẳn tìm được câu trả lời.

Điều thuận lợi là V.Ninh Bình lần này chủ động xin dừng cuộc chơi chứ không hề có tác động nào từ bên ngoài và dĩ nhiên sẽ kéo những cảm giác vui - buồn lẫn lộn. HV An Giang là sướng nhất bởi rất có thể họ đã có V.Ninh Bình xuống hạng thay cho mình, như trường hợp K.Kiên Giang trước đó. Nhưng lại có một số đội buồn vì mất oan 3 điểm là Than Quảng Ninh, QNK Quảng Nam và B.Bình Dương. Nhưng xa hơn nữa, đó là việc mùa giải tưởng đang có sự ổn định và sẽ hay hơn, nay đột nhiên… xìu.

Quốc Cường

Tái ông thất mã

1. Tích ‘Tái ông thất mã” ý nói có những chuyện tưởng là mất mà hóa ra lại được, và ngược lại. Họa và phúc tương sinh với nhau khó mà lường trước. Việc bầu Trường “nghỉ chơi” bóng đá tất nhiên là đem đến nhiều hệ lụy khôn lường cho bóng đá Việt Nam, trước mắt là V-League 2014 và sau nữa là làng cầu nội địa đã mất 1 đội bóng, 1 ông bầu. Nhưng như chuyện “Tái ông thất mã”, biết đâu sau bầu Thọ (N.Sài Gòn), bầu Thụy (XM Sài Gòn Xuân Thành), bầu Trường (V.Ninh Bình), bóng đá Việt Nam mới nhìn rõ bản chất nghiệp dư của mình mà thực sự làm bóng đá chuyên nghiệp.

Nói như vậy là bởi VFF đang muốn học theo người Nhật Bản. Mà đã có một người Nhật là ông trưởng BTC V-League Tanaka Koji từng khuyên phải “xóa hết, làm lại” thì mới mong chuyên nghiệp được bóng đá Việt Nam. Thế nên, việc bầu Trường bỏ bóng đá có thể là “mất” mà cũng có thể là “giúp” VFF xóa đi một phần không chuyên nghiệp mà chính họ đã tạo ra.

Sau niềm vui giành vé tham dự vòng 1/16 AFC Cup 2014, V.Ninh Bình đang đứng trước nguy cơ rời cuộc chơi. Ảnh: Minh Hoàng

2. Ở một góc nhìn khác, việc VFF trực tiếp làm việc với V.Ninh Bình về chuyện tiêu cực có thể là một cái cớ để bầu Trường “rút êm” khỏi bóng đá, tương tự như bầu Thụy với XMXT. SG hồi mùa trước. Điều này có nghĩa, nếu VFF thực sự quyết tâm chống tiêu cực, họ có thể loại bỏ khá nhiều vấn đề từng làm méo mó con đường phát triển bóng đá nội địa. Coi như một công đôi việc, nhưng vấn đề là VFF có thực sự làm đến cùng không?

Hỏi như vậy là bởi dù tuyên bố quyết liệt, triệt để nhưng VFF và VPF vẫn cứ mong là V-League có 14 đội, rồi 16 đội, tức là vẫn thích cái sự hoành tráng. Trong khi đó, trên thực tế nếu tính đúng, tính đủ thì tại Việt Nam hiện thời chưa đến chục đội có thể được xem là chuyên nghiệp (bao gồm cả hạng Nhất). Với chừng đó mà cứ đòi tăng số lượng đội dự V-League hay hạng Nhất thì có phải là khiên cưỡng lắm không. Thà ít đội mà không có chuyện “thích thì nghỉ chơi” còn hơn là cứ cố gắng “làm ra vẻ” chuyên nghiệp rồi cứ đi giải quyết hậu quả.

Tích “Tái ông thất mã” đáng để nghiền ngẫm trong bóng đá Việt Nam lắm.

Việt Long

HV An Giang vui nhất

Chiều qua, thông tin V.Ninh Bình tạm ngưng dự các giải đấu và các cầu thủ cũng đã được cho ngưng tập luyện đã khiến cho cả V-League ngỡ ngàng. Nếu trường hợp đó xảy ra, BTC giải sẽ phải họp bàn và tìm phương án giải quyết.

Tuy nhiên, nếu xét theo quy chế để xử lý, trường hợp V.Ninh Bình sẽ giống với XMXT.SG mùa trước, sẽ bị xem là đội mặc định bị xuống hạng. V.League 2014 quy định chỉ có một đội xuống hạng, nếu V.Ninh Bình bị đánh rớt hạng, mặc nhiên sẽ không còn đội nào phải xuống hạng ở mùa này. Trong trường hợp đó, vui nhất chắc chắn là HV An Giang - đội bóng đang xếp cuối bảng với chỉ 2 điểm và bị xem là ứng viên xuống hạng lớn nhất.

Năm ngoái, K.Kiên Giang lẹt đẹt chót bảng và cho đến tận cuối mùa cũng không níu kéo được hy vọng. Thời điểm cuối mùa trước, đội bóng vùng duyên hải bị xem như rớt hạng và cũng không còn mục tiêu thi đấu. Đùng đùng trước khi V-League 2013 kết thúc 2 vòng, XMXT.SG tuyên bố bỏ giải vì không phục quyết định trừ 4 điểm của Ban kỷ luật.

Đội bóng Sài thành nói là làm và đã bỏ thật chứ không đùa. Với việc đội này bỏ giải, K.Kiên Giang bỗng nhiên không bị xuống hạng. Thời điểm trên, thầy trò HLV Lại  Hồng Vân cũng rất vui với thông tin đó. Tuy nhiên, vì gánh nặng kinh phí nên K.Kiên Giang đã không thể đăng ký tham dự V-League 2014.

Năm ngoái, việc đội bóng Sài thành, bỏ giải giữa chừng đã khiến cho BTC giải phải tính lại BXH. Những điểm số mà các đội khác có với XMXT.SG đều bị hủy. BXH vì vậy cũng có một số thay đổi bất đắc dĩ khiến người được lợi kẻ bị thiệt thòi.

Nếu lần này V.Ninh Bình bỏ giải thật thì cũng sẽ có không ít đội dở khóc dở cười, vì bỗng nhiên bị mất điểm. Việc đội bóng cố đô đang định bỏ giải khiến cho chẳng mấy ai vui, từ BTC giải đến những đội đã “lỡ” có điểm với V.Ninh Bình. Tuy vậy, sẽ có những đội bóng có được cảm giác dễ chịu khi sự cố này xảy ra, và chắc chắn trong đó phải là HV An Giang.

NGUYỄN MẠNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lần thứ 2 trong 3 mùa vừa qua, chủ tịch CLB TPHCM Nguyễn Hữu Thắng kiêm thêm vai trò HLV trưởng

Hai đội của TPHCM nên thay HLV

Diễn biến những ngày qua cho thấy đang có những điều chỉnh ở khu kỹ thuật ở hai đội của TPHCM khi có sự xuất hiện của Lê Huỳnh Đức ở CLB Sài Gòn cũng như Nguyễn Hữu Thắng trở lại cầm sa bàn tại CLB TPHCM. Những điều chỉnh này tôi cho là hợp lý, đó là điều cần thiết trong giai đoạn hiện nay. Bởi một thực tế khác là TPHCM lúc này không còn HLV giỏi, đủ mạnh để dẫn dắt hai đội này.

Phủi 365

Long củi (trái) lập công "chi chít" cho Đạt Tín ở SPL - S4

Long củi ở SPL - S4: Tiền đạo toàn diện nhất, liên tiếp lập công đưa Đạt Tín trở lại cuộc đua

Để miêu tả những pha ghi bàn, kiến tạo, tiền kiến tạo hay tạo điều kiện… nhiều hơn con số 2, trong bóng đá người ta hay dùng các thuật ngữ phiên âm tiếng Việt là “hát-chít”, “pốc-cơ”. Tuy vậy, nếu có một cầu ghi bàn, kiến tạo, tiền kiến tạo, hay tạo điều kiện nhiều hơn con số 3, hơn số 4, hoặc thậm chí phải đến con số có… 2 chữ số (hàng chục), chắc phải dùng đến từ “chi chít” để hình dung. Đó là điều Long củi, tiền đạo toàn diện nhất SPL - S4, đang làm cho Đạt Tín!

Bảng xếp hạng trong nước

Các cầu thủ Sài Gòn FC phân trần sau khi trọng tài rút thẻ đỏ truất quyền thi đấu Tấn Tài ở trận thua 0-2 trước Viettel FC. Ảnh: MINH HOÀNG

Vì sao 2 đại diện TPHCM khởi đầu chật vật ở V-League 2022?

Chỉ có 13 đội tham dự nên CLB TPHCM và Sài Gòn FC theo lịch được nghỉ 1 vòng, trong khi V-League 2022 đã kết thúc vòng 3. Dẫu vậy, màn trình diễn của 2 đại diện đến từ Thành phố mang tên Bác trong 2 trận vừa qua khiến giới mộ điệu không thể thoát cảnh âu lo.

Quả bóng vàng

Thư cảm ơn

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam 2021 do Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức đã khép lại bằng Lễ trao giải trang trọng, hoành tráng vào đêm 16-2-2022 tại Nhà hát TPHCM, tường thuật trực tiếp trên VTV6.