V.Ninh Bình và số phận kỳ lạ

Xung quanh vụ tiêu cực tại đội V.Ninh Bình, nhiều người cho rằng đây là điều trước sau gì cũng sẽ đến với một CLB được xếp vào hàng “kỳ dị” nhất Việt Nam và những gì diễn ra hiện nay cũng như tương lai của đội bóng này lại tiếp tục là câu chuyện kỳ lạ.

        Đội bóng không có thân phận

Người ta bảo tiền thân của V.Ninh Bình là đội Công nghiệp Hà Nam Ninh (gồm 3 tỉnh Hà Nam, Nam Định và Ninh Bình bây giờ), chính Nam Định mới là “hậu duệ” của đội bóng từng vô địch Việt Nam năm 1985 ấy.

Bóng đá Ninh Bình chỉ nổi lên sau khi ông bầu Hoàng Mạnh Trường mua lại suất hạng nhất và toàn bộ đội Sơn Đồng Tâm hồi năm 2007. Có thể nói, đây là trường hợp “mua bán” CLB đầu tiên và điển hình của một thời kỳ phát triển hỗn loạn của bóng đá Việt Nam. Từ chỗ không có quá khứ, V.Ninh Bình mất 2 năm để thăng hạng V-League.

Hơn nửa đội hình chính vướng tiêu cực, V.Ninh Bình đang đứng trước nguy cơ phải “xóa sổ”. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

        6 năm, 13 đời HLV

Không ở đâu mà người ta chứng kiến sự bát nháo trên băng ghế HLV bằng CLB V.Ninh Bình. Từ năm 2007 đến nay, đã có 11 cái tên được đưa vào ngồi ghế “thuyền trưởng”. Cái kỳ dị là đa số các HLV chỉ làm được trung bình 4 tháng là mất việc. Cá biệt có trường hợp như ông Nguyễn Văn Sỹ, HLV đương nhiệm, đã 4 lần được bổ nhiệm gồm có lần ông bị sa thải chỉ 3 trận, sau đó được bầu Trường mời lại.

Cũng không ở đâu mà người ta chứng kiến việc ai cũng có thể làm HLV như tại đây. Có lúc người huấn luyện đội bóng là “cò cầu thủ” Trần Tiến Đại. Có lúc lại là HLV chuyên về thể lực và đào tạo trẻ chưa có bằng cấp như ông Robert Lim (người Singapore). Đội bóng này cũng từng có HLV nổi tiếng như cựu “thuyền trưởng” đội tuyển quốc gia Edson Tavares với chỉ 1 tháng cầm quân (năm 2009) hay ông Lê Thụy Hải (5 tháng).

        Chợ cầu thủ

Năm 2009, sau khi thăng hạng V-League, bầu Trường đã mời “cò” Trần Tiến Đại làm HLV trưởng và thế là V.Ninh Bình trở thành một chợ cầu thủ. Có thời điểm, tại V.Ninh Bình có đến 15 ngoại binh tham gia tập luyện, kể cả người đang chấn thương. Số tiền đầu tư của bầu Trường trở thành nguồn tài chính để “cò” Trần Tiến Đại tha hồ tung hoành trên thị trường chuyển nhượng. Chịu không nổi, bầu Trường sa thải “cò” Trần Tiến Đại với câu kết luận: “Những người như ông Đại phá nát bóng đá Việt Nam”.

Thế nhưng, sau khi “cò” Trần Tiến Đại đi thì V.Ninh Bình vẫn tiếp tục có những vụ mua sắm cầu thủ khó hiểu. Ví dụ như đưa về Vũ Như Thành hay Phạm Văn Quyến, Hoàng Danh Ngọc, Lê Phước Tứ… đều là những nhân vật “nổi tiếng” về sự vô kỷ luật. Thậm chí, khi còn thi đấu cho V.Ninh Bình, trung vệ Như Thành từng thú nhận trên báo chí là anh ta nợ nần vì cá độ bóng đá hàng tỷ đồng.

        “Lời nguyền” Cúp quốc gia

Nếu V.Ninh Bình không thi đấu tại V-League mùa này thì có thể nói, “lời nguyền” dành cho các đội đoạt cúp quốc gia thật đáng sợ. Tính đến nay, đã có 8 đội đoạt cúp quốc gia phải giải thể và biến mất, trong đó các đội Sài Gòn Xuân Thành, Navibank Sài Gòn đều “ra đi” ngay sau khi đoạt cúp quốc gia các năm 2011, 2012. Năm 2013, V.Ninh Bình là đội đoạt cúp và đến bây giờ, họ đang đứng trước viễn cảnh xóa sổ.

Tương lai của Ninh Bình?

Dù Liên đoàn Bóng đá Việt Nam và Công ty cổ phần Bóng đá VPF cho biết sẽ hỗ trợ hết mình để bầu Trường tiếp tục giữ đội bóng, nhưng nhiều khả năng điều này khó xảy ra. Trước hết, 11 cầu thủ đã khai nhận tiêu cực đều là trụ cột của đội bóng nên nếu bị cấm thi đấu, không thể có nguồn cầu thủ bổ sung, chưa nói đến việc không ai muốn đến thi đấu cho đội bóng như CLB V.Ninh Bình ở thời điểm này. Thứ hai, căn cứ theo quy chế chuyên nghiệp cũng như các quy định về trừng phạt tiêu cực của Liên đoàn Bóng đá Đông Nam Á (AFC), 90% V.Ninh Bình sẽ bị cấm thi đấu một thời gian dài khi tham gia việc bán độ tỷ số tại V-League và AFC Cup 2014 (dù có thể không phải chủ trương của lãnh đạo).

*****

Nên ủng hộ bầu Trường
(Giám đốc kỹ thuật CLB TPHCM Đoàn Minh Xương)

Những năm qua, chính tình trạng tiêu cực đã làm trì trệ sự phát triển của bóng đá Việt Nam, mà đâu chỉ có mới đây, chuyện cầu thủ tham gia cá độ ở Việt Nam đã từng xảy ra cách đây cả chục năm rồi. Có cầu thủ đã vào vòng lao lý, bị cấm thi đấu… Thế nên, qua sự việc lần này ở CLB V.Ninh Bình, thiết nghĩ Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) nên ủng hộ bầu Trường trong việc chống tiêu cực.

Ở Đại hội VFF khóa VII, chúng ta đã quyết tâm chống tiêu cực triệt để và tân Chủ tịch VFF Lê Hùng Dũng khẳng định sẽ xây nhà từ móng. Nay, chính việc làm quyết liệt, làm mạnh tay chống tình trạng tiêu cực trong bóng đá cũng là cách chúng ta xây nhà từ móng. Tôi đã từng có thời gian hợp tác cùng bầu Trường nên tôi hiểu tính của ông, rất tình cảm nhưng thẳng thắn trong công việc chứ không được lập lờ bất cứ chuyện gì.

YẾN PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

Toàn cảnh lễ khai mạc ngày 14-11

Khởi tranh HUBA Football lần 4 năm 2020

Nhằm chào mừng Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020-2025 và chào mừng 16 năm Ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10/2004-13/10/2020), tiếp nối thành công của 3 mùa giải trước, Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM phối hợp với các đơn vị tổ chức Giải Bóng đá Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM - Lần 4 - Cúp TONA năm 2020. 

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng

Bầu Hiển chào mừng các cầu thủ Hà Nội FC đoạt danh hiệu cao tại cuộc bầu chọn Quả bóng vàng Việt Nam 2019

Những cựu binh vẫn giữ được phong độ

2020 là mùa giải có ‘1 không 2’ của bóng đá Việt Nam. Khi dịch Covid-19 tác động đến hai lần thì Ban điều hành các Giải bóng đá Chuyên nghiệp quốc gia đã ứng biến bằng cách thay đổi thể thức thi đấu thành hai giai đoạn. Chính sự mới mẻ về lịch thi đấu vô tình tạo ra tính hấp dẫn cho suốt cả mùa giải, từ cuộc đua vô địch đến cuộc chiến chống xuống hạng.