V.Ninh Bình chọn người thay HLV Nguyễn Văn Sỹ: Lại “gãy” ghế nóng

Chiếc ghế nóng mà HLV Nguyễn Văn Sỹ bỏ lại ở Ninh Bình hóa ra không dễ tìm chủ nhân. Bởi cuối cùng, ông Nguyễn Văn Thịnh đã không thể ngồi vào vị trí mà ông bầu Hoàng Mạnh Trường đã nhắm cho vị HLV người xứ Nghệ này.

  • Cái lắc đầu của SLNA

Ông Nguyễn Văn Thịnh đã lặng lẽ ngồi dự khán trên sân Ninh Bình trong trận đấu mà đội bóng cố đô thua vỡ mặt SHB.Đà Nẵng. Thậm chí, HLV người xứ Nghệ này có thể coi là tác nhân khiến HLV Nguyễn Văn Sỹ đùng đùng nổi giận, quyết chia tay chiếc ghế HLV trưởng ngay trước trận đấu với đội bóng sông Hàn. Thế mà…

Theo tiết lộ của Trưởng đoàn V.Ninh Bình Phạm Văn Lệ, Ninh Bình đã không thể có sự phục vụ của HLV Nguyễn Văn Thịnh bởi lúc này, ông vẫn bị trói chân vì bản hợp đồng với SLNA. Mặc dù HLV người xứ Nghệ rất máu gia nhập Ninh Bình, nhưng do đơn vị chủ quan không nhả người, vì vậy, ông Thịnh đành lỡ bước với đội bóng cố đô.

Ông Lệ nói: “Chúng tôi đã gửi công văn cho SLNA xin mượn HLV Nguyễn Văn thịnh, nhưng đến giờ Ninh Bình chưa nhận được câu trả lời của đội bóng xứ Nghệ”.

Cũng theo ông Lệ, do SLNA… tảng lờ nên Ninh Bình đành chữa cháy bằng việc đôn trợ lý Nguyễn Đức Cảnh làm HLV trưởng. “Chúng tôi muốn tránh những xáo trộn lớn và ổn định tinh thần cả đội. Ninh Bình đang gặp trắc trở, nên rất khó đặt niềm tin vào HLV mới. Hơn nữa, việc ký hợp đồng lại trục trặc nên Ninh Bình không thể mạo hiểm. Chúng tôi chọn anh Cảnh vì đó có thể là quyết định tốt nhất của Ninh Bình trong thời điểm này. Bởi anh Cảnh đã làm việc ở Ninh Bình rất lâu nên rất biết việc và cũng có chuyên môn tốt”, ông Lệ nói.

Rốt cuộc thì “phó tướng” Nguyễn Đức Cảnh sẽ tạm thời thay thế vị trí của HLV Nguyễn Văn Sỹ ở V.Ninh Bình. Ảnh: Q.Th

  • Ngồi nhầm lớp?

Quyết định dùng “hàng nhà”, Ninh Bình vẫn dành chỗ cho ông Thịnh. Theo Trưởng đoàn Phạm Văn Lệ, nếu đạt được thỏa thuận mượn người với SLNA, ông Thịnh sẽ giữ vai trò cố vấn kỹ thuật của đội bóng đất cố đô. Nói cách khác, HLV người xứ Nghệ này vẫn là “của để dành” của Ninh Bình, một khi bầu Trường lại thấy “khó ở”, muốn thay thuyền trưởng mới.

Thực tế việc mượn người của Ninh Bình cũng có những vấn đề tế nhị, bởi ngay trước mùa V-League 2011, SLNA từng nhảy bổ lên khi bị đội bóng đất cố đô này tính chuyện “cướp” ngoại binh mà đội bóng xứ Nghệ đã tốn nhiều công sức đưa sang thử việc.

Đó là một cái tát đối với SLNA, khiến đội bóng này quyết “găm” ngoại binh lại, còn phi vụ chuyển nhượng Trương Đắc Khánh đã đổ bể giờ chót. Vậy nên, nếu Ninh Bình chưa làm mối quan hệ với SLNA trở lại nồng thắm, việc đội bóng xứ Nghệ trói chân người của họ không phải là điều ngạc nhiên.

Vấn đề là cú đổ bể giờ chót với HLV Nguyễn Văn Thịnh có lẽ không đơn thuần là do chưa giải phóng được hợp đồng với đơn vị chủ quản. Ninh Bình bây giờ đang bết bát, chỉ nhỉnh hơn đội chót bảng ĐT.Long An có 4 điểm.

Tuy nhiên, theo tiết lộ của ông Thịnh, bầu Trường vẫn muốn ấn nhiệm vụ phải đưa Ninh Bình vào Top 5 V-League nếu HLV người xứ Nghệ này nhận lời về đầu quân. Trong khi đó, ông Thịnh cho rằng, với lực lượng của đội bóng cố đô, mục tiêu an toàn nhất của Ninh Bình là… trụ hạng.

Độ vênh giữa bầu Trường và HLV người xứ Nghệ có lẽ gút mắc lớn nhất dẫn đến cú bể kèo vào phút chót. Tất nhiên, tham vọng vào Top 5 của Ninh Bình chưa hẳn đã tắt hy vọng (về lý thuyết), nhưng xem chừng độ bấp bênh của nó quá lớn. Vì lẽ đó, đội bóng đất cố đô mới đành ngậm ngùi, giậm chân tại chỗ khi định chiêu mộ những HLV có tiếng về dẫn dắt.

Gia Minh


Không có chỗ cho sự tử tế

Lâu lâu người ta vẫn “sốc” trước những sự kiện ở đội The Visaai Ninh Bình, nơi vẫn được xem là “chẳng có chuyện gì không thể xảy ra”. Vậy nên, càng dễ sốc hơn khi chính bầu Trường lại cho rằng, ông rất muốn làm bóng đá chuyên nghiệp một cách thực thụ chứ không chỉ muốn tạo ra vô số sự kiện khó tin như đã qua.

Nghĩa là ông cũng muốn làm thứ “bóng đá tử tế” nhưng lại không thể. Theo ý ông, chẳng phải cứ bỏ ra nhiều tiền thì sẽ thành công, nhưng vấn đề nằm ở chỗ, nếu bỏ ít tiền thì lại có nguy cơ xuống hạng, mất tên tuổi và cả động lực khi mà ở Ninh Bình, bóng đá chỉ mới bén rễ mong manh chứ chưa có độ dày truyền thống. Nghĩa là ông phải dựa vào hoàn cảnh theo kiểu bắt buộc phải thế chứ cũng khá mơ hồ về mức độ thành công của “bóng đá tử tế”.

Bầu Trường mà còn than thở như vậy thì xem ra, ở bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam, chẳng có mấy ai vui sướng mà xoa tay nói rằng mình thành công cả. Dù là danh tiếng hay thành tích.

Mà rõ ràng, những lời của bầu Trường nói hoàn toàn đúng với thực trạng hiện nay. Nhiều tiền như tại Bình Dương mà 13 trận lượt đi chỉ toàn những bất ổn. Ít tiền như ĐT.Long An cũng đang nằm bẹp dí ở cuối bảng xếp hạng. Lửng lơ như HA.Gia Lai hay V.Hải Phòng thì cũng chẳng biết kết cục mùa giải nằm ở đâu. Chúng ta có thể khen Sông Lam Nghệ An hay CS.Đồng Tháp, Thanh Hóa là “nhà nghèo mà học giỏi” nhưng cũng chẳng thể nói họ có được thành công ấy là do quyết tâm làm bóng đá tử tế hay có phần may mắn. Nói tóm lại, mọi thứ còn rất mông lung.

Chủ tịch CLB V.Ninh Bình Hoàng Mạnh Trường. Ảnh: Quang Thắng

Dù là nghiệp dư hay chuyên nghiệp, ở đất nước mà bóng đá là số 1, rốt cuộc thì mỗi năm cũng sẽ có một mùa giải như là chuyện đương nhiên. Nếu chúng ta nhìn vào Hà Nội ACB sẽ thấy trọn vẹn cái trạng thái “sao cũng được ấy”.

Có năm họ rất mạnh ở giải hạng Nhất thì lại chẳng thèm thăng hạng. Có năm họ cứ đều chân mà đá, thì cũng lên V-League một cách thong thả. Thua một loạt trận đầu mùa, cũng bình thường rồi sau đó thắng những trận bất ngờ, cũng chẳng mấy vui sướng.

Một đội bóng không có nhiều mục đích cũng tồn tại mà chẳng cần phải phát động bất kỳ chiến dịch chuyên nghiệp nào cả. Hà Nội ACB cứ “tưng tửng” như thế có lẽ vì ông bầu của họ, một trong những người “mạnh tay” nhất ở thời kỳ đầu chuyên nghiệp, đã cảm thấy cái sự “sao cũng được” ở bóng đá Việt Nam.

Nói theo kiểu bầu Trường: Đầu tư thì cũng chưa biết đến đâu nhưng không đầu tư thì lại không được, tốt hơn hết, cứ phải thuận theo xu thế. Bản thân ông rõ ràng có sự phân vân, cũng như việc ông đưa HLV Nguyễn Văn Thịnh về ngay khi ông Nguyễn Văn Sỹ vẫn còn cầm quân. Nghĩa là chẳng cần biết kết quả ra sao, cứ “chắc ăn” cái đã.

o0o

Một trong những người được xem là “cha đẻ của bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam” đang là đương kim Phó Chủ tịch phụ trách chuyên môn của VFF, ông Phạm Ngọc Viễn lại khá im lặng. Không biết những dự tính khi chấp bút viết đề án chuyên nghiệp 10 năm trước của ông Viễn, nay đã đạt được mấy phần. Không có bản đề án ấy thì các giải bóng đá vẫn sẽ diễn ra. Có bản đề án ấy, thì quan trọng là có được thêm cái gì?

Hình như không ai biết. Chúng ta đã từng có một HA.Gia Lai thành công nhờ công thức tiền + ngôi sao. Có một ĐT.Long An vô địch bằng tinh thần đoàn kết và một HLV cá tính. Có Bình Dương với chính sách “mua  bằng được những gì tốt nhất có thể” để đạt thành công. Thế nhưng, hiện tại lại chứng minh, các khuôn mẫu ấy đều gặp trục trặc nếu kéo dài mà không chịu chỉnh sửa để rồi quay lại với một SLNA đang lên như diều gặp gió mà chưa cần đến… nhiều tiền.

Rốt cuộc thì đâu mới là thứ bóng đá chuyên nghiệp tử tế?

Hồ Việt

Khó nói

Ông Nguyễn Văn Sỹ rời Ninh Bình và cũng chẳng tiết lộ gì nhiều về nguyên nhân bị sa thải. Theo ông thì có những chuyện “rất khó nói”. Tuyệt nhiên, cả người trong cuộc lẫn đứng bên ngoài đều không ai đánh giá về vấn đề chuyên môn. Ở Việt Nam, luôn có nhiều lý do để giải thích chuyện các HLV từ chức, bị sa thải nhưng lại hiếm khi nghe người ta bình luận về các nguyên nhân chuyên môn vốn là tiêu chí hàng đầu để đánh giá các HLV.

Thế mới nói là các HLV của chúng ta đều giỏi nhưng lại chẳng tìm đâu ra người giỏi nhất để dẫn dắt đội tuyển quốc gia. Chỉ vì không có những thước đo chuyên môn thật sự.

Để ý kỹ thêm mới thấy chẳng có HLV nào nói thẳng “lỗi nằm ở tôi”. Hoặc là họ im lặng ra đi theo kiểu “tôi bị đá văng” hoặc là họ lại úp úp, mở mở kiểu “khó nói lắm”. Từ đó mới có chuyện thiên hạ tha hồ bình luận về các loại nguyên nhân, chỉ có các HLV là “núp gió” trước dư luận mà thôi.

Thật ra, ở đâu trên thế giới thì chuyện mất việc của các HLV bao giờ cũng “khó nói” cả. Nhưng trong làng bóng đá chuyên nghiệp, đầu tiên việc sa thải xuất phát từ vấn đề thành tích của đội bóng và ai cũng xác nhận chính HLV là người có trách nhiệm lớn nhất. Thậm chí, như trường hợp của HLV Van Gaal tại Bayern Munich mới đây, còn bị cho nghỉ việc có thời hạn dù vẫn đang làm việc. Nghĩa là mọi đánh giá thuần túy về chuyên môn chứ không có chuyện “khó nói” ở đây.

Chứ cái gì cũng “khó nói” thì làm sao mà thấy được những vấn đề cần giải quyết ở bóng đá Việt Nam.

Việt Long

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sân Quy Nhơn luôn đông đảo khán giả.

Vì sao sân Qui Nhơn, Thiên Trường đông khán giả?

20.000 người đó là số khán giả đến sân xem trận đấu giữa Topenland Bình Định và Viettel ở vòng 9 vừa qua. Sau 3 trận đấu đầu tiên trên sân nhà ở V-League, sân Qui Nhơn đạt mức 48.000 lượt người đến sân.

Phủi 365

BTC Phủi Bình Dương tiến hành họp kĩ thuật và bốc thăm chia bảng BL1-S2  2021

Khởi tranh BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021

32 đội bóng sẽ tranh tài tại giải BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021 sẽ chính thức khai màn vào ngày 25-3 tới đây tại sân bóng đá Hải Đăng (Bình Dương).

Bảng xếp hạng trong nước

Ba đội tranh chấp ngôi đầu sau vòng 2

Kết thúc vòng 2 LS V-League 2021, các đội Hải Phòng, Topenland Bình Định và Becamex Bình Dương tiếp tục giành chiến thẳng để thẳng tiến ở ngôi đầu bảng sau 2 trận thắng liên tiếp. Khá bất ngờ khi Hà Nội vẫn chưa có điểm nào để cùng với Hà Tĩnh tạm xếp cuối bảng.

Quả bóng vàng

Ban Biên tập Báo SGGP - đơn vị tổ chức Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam và những cầu thủ nam, nữ được tôn vinh trong mùa giải 2020. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam: Bản lĩnh vàng và những hồi ức đẹp

Tròn 25 năm trước, giải thưởng Quả bóng vàng ra đời chỉ từ một ý tưởng lóe lên trong một thời khắc rất đặc biệt của bóng đá Việt Nam: Bàn thắng vàng của Trần Minh Chiến tại bán kết SEA Games 1995. Khi bạn khởi đầu mọi việc bằng một cảm hứng lớn lao, bạn sẽ luôn có trọn đam mê trên cuộc hành trình. Quả bóng vàng Việt Nam cũng vậy.