V-League với mô hình K-League: Lại nghiên cứu, học hỏi

Nguồn tin riêng cho biết, Công ty VPF sẽ cử một đoàn công tác sang học hỏi, nghiên cứu kinh nghiệm của giải nhà nghề Hàn Quốc (K-League). Sẽ chẳng có gì đáng nói nếu 1 năm trước, VPF đã ký hợp đồng hợp tác với J-League (Nhật Bản) và cũng cử một đoàn mấy chục người sang “nghiên cứu, học hỏi”, thậm chí còn mời chuyên gia Nhật sang làm trưởng BTC V-League.

Và điều đáng nói hơn, đó là V-League vốn được ra đời dựa trên mô hình của K-League cách đây 15 năm. Nghĩa là sau chừng đó năm, bóng đá Việt Nam lại quay trở về mô hình cũ. Người ta có cảm giác, các nhà điều hành bóng đá Việt đang phải “vái tứ phương” để chữa “bệnh” cho V-League và còn chưa biết mình đang bị “bệnh” gì.

Để dẫn đến tình trạng “càng chữa bệnh càng nặng” có lẽ nguyên nhân xuất phát từ các chuyến đi “cưỡi ngựa xem hoa” ngắn ngủi trong vài ngày cho quá nhiều thành phần; trong khi đó, nếu thật sự muốn “nghiên cứu, học hỏi” thì phải cử người có trình độ sang nước bạn “ăn dầm, nằm dề”, đến chừng nào hiểu hết mới về, sau đó truyền đạt lại cho các thành phần có liên quan. Điều này đã xảy ra 2 năm trước. Dù chưa hiểu rõ J-League, chúng ta đã tuyên bố sẽ “học theo mô hình Nhật Bản” trong khi trên thực tế, J-League ở một trình độ và nền tảng khác biệt so với bóng đá Việt Nam.

Giải K-League luôn thu hút đông đảo khán giả hâm mộ tới sân

Trong khi đó, theo ý kiến của nhiều chuyên gia, việc “học” ai không quan trọng bằng sự tương đồng giữa “thầy” và “trò”, mà ở đây có thể thấy là K-League gần với V-League hơn so với J-League. Số lượng các CLB K-League hiện chỉ là 12 sau khi giải đấu này chính thức phân hạng thành K-League 1 và 2 hồi năm 2013. Trước đó, K-League không có lên - xuống hạng suốt 30 năm nhằm xây dựng một hệ thống tiêu chuẩn và tìm đủ số lượng các CLB chuyên nghiệp thực thụ. Trong khoảng thời gian đó, bóng đá Hàn Quốc vẫn vươn lên tầm thế giới, cho thấy việc không lên - xuống hạng chẳng ảnh hưởng lớn đến chất lượng thi đấu của cầu thủ.

Do có đặc thù riêng, K-League cũng mạnh dạn thử nghiệm nhiều hình thức thi đấu “lạ”. Ví dụ như hiện nay, sau khi đã đá 2 lượt đi-về, các đội trong tốp 6 sẽ đá thêm 1 giải nữa nhằm tranh chức vô địch, trong khi 6 đội còn lại cũng đá tiếp để tìm ra đội xuống hạng. Đây chính là các giải pháp mà bóng đá Việt Nam có thể học theo.

Kể từ mùa bóng 2016, K-League sẽ được lên sóng trên truyền hình VTV Cab. Động thái này cho thấy bóng đá Việt Nam sẽ được hưởng lợi từ những doanh nghiệp Hàn Quốc. Sau làn sóng K-Pop, có lẽ bóng đá Việt Nam chịu tác động từ làn sóng K-League chăng.

KHANG VIỆT

Cầu thủ Việt Nam sẽ sang Hàn Quốc thi đấu

K-League là một trong những giải đấu đẳng cấp cao ở khu vực với 32 năm tồn tại và phát triển. Giải đấu này cũng sở hữu số nhà vô địch AFC Champions League áp đảo các cường quốc khác với 10/33 lần xưng vương ở châu Á. Một điểm nữa cần nhấn mạnh là cơ hội có thể sang thi đấu ở Hàn Quốc cũng rộng mở hơn đối với cầu thủ Việt Nam thông qua mối quan hệ của hai nước. Dù không khẳng định chính xác những cái tên hay thời điểm, song đại diện BTC K-League cũng cho biết sẽ cố gắng tạo mọi điều kiện có thể để các cầu thủ Việt Nam được thi đấu ở K.League.

Hiện K-League 1 (tương đương V-League) có 12 đội, K-League 2 (tương đương hạng nhất có 11 đội).

YẾN PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hà Nội thắng lớn với 3 danh hiệu cá nhân. Ảnh: MINH HOÀNg

Bùi Hoàng Việt Anh và bước chạy đà hoàn hảo

Các Giải Bóng đá Chuyên nghiệp Quốc gia năm 2020 chính thức được hạ màn bằng sự kiện V-League Awards 2020 được tổ chức vào tối 20-11 tại Trung tâm Văn hóa Âu Cơ (Hà Nội). Đây là sự kiện thường niên được Công ty Cổ phần Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) tổ chức sau khi kết thúc mùa giải. Chương trình nhằm tôn vinh cá nhân, tập thể đoạt các danh hiệu tại hệ thống các Giải Bóng đá Chuyên nghiệp Quốc gia.

Phủi 365

Toàn cảnh lễ khai mạc ngày 14-11

Khởi tranh HUBA Football lần 4 năm 2020

Nhằm chào mừng Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020-2025 và chào mừng 16 năm Ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10/2004-13/10/2020), tiếp nối thành công của 3 mùa giải trước, Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM phối hợp với các đơn vị tổ chức Giải Bóng đá Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM - Lần 4 - Cúp TONA năm 2020. 

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng

Bầu Hiển chào mừng các cầu thủ Hà Nội FC đoạt danh hiệu cao tại cuộc bầu chọn Quả bóng vàng Việt Nam 2019

Những cựu binh vẫn giữ được phong độ

2020 là mùa giải có ‘1 không 2’ của bóng đá Việt Nam. Khi dịch Covid-19 tác động đến hai lần thì Ban điều hành các Giải bóng đá Chuyên nghiệp quốc gia đã ứng biến bằng cách thay đổi thể thức thi đấu thành hai giai đoạn. Chính sự mới mẻ về lịch thi đấu vô tình tạo ra tính hấp dẫn cho suốt cả mùa giải, từ cuộc đua vô địch đến cuộc chiến chống xuống hạng.