V-League trước nguy cơ vỡ giải: Lỗi chồng lỗi

Một trong những người sáng lập ra công ty VPF, ông Lê Tiến Anh, chủ tịch CLB Khánh Hòa, từng nhận xét “bóng đá Việt Nam bị lỗi hệ thống”. Song, ngay ở bước đầu tiên của quá trình sửa lỗi ấy lại là một “lỗi hệ thống” khác của VPF.

Như chúng tôi từng đề cập, ngay từ mô hình hoạt động của công ty VPF đã không giống ai khi chính các CLB lại góp vốn để điều hành chính mình theo kiểu vừa đá bóng, vừa thổi còi. Việc SHB Đà Nẵng kiến nghị tạm dừng giải đấu cũng xuất phát một phần từ nguyên nhân này, cho rằng đội bóng thuộc các ông bầu sáng lập đang được ưu ái hơn phần còn lại.

Các chuyên gia như Nguyễn Văn Vinh, Vương Tiến Dũng… cũng nhận định rất khó để VPF tạo được sự công bằng trong cách đánh giá với mô hình nói trên. Ông Dũng nói: “Tôi cho rằng các ông chủ VPF khi đứng ra tổ chức thì họ cũng tự rút khỏi giải ở vai trò chủ tịch các đội bóng”.

Chưa hết, cho đến nay tư cách của VPF cũng chưa rõ ràng, giữa VPF và VFF cũng chưa xác định rõ mối quan hệ. Nói như ông Dũng thì thay vì hỗ trợ nhau cùng đưa bóng đá Việt Nam phát triển, 2 tổ chức này lại có nguy cơ giẫm chân nhau, tạo thêm sự phức tạp không cần thiết.

“Lỗi hệ thống” thứ 2 chính là vấn đề trọng tài. Dù đã thành lập ban trọng tài và thay đổi nhân sự điều hành nhưng về cơ bản đội ngũ trọng tài đã không mạnh hơn mà còn yếu đi khi một loạt trọng tài trẻ được “đôn” lên để thay thế những người có kinh nghiệm nhưng “dính phốt” trong các mùa trước hoặc thua ê kíp trước.

Đây là một bước đi sai lầm. Thay vì “cải tạo, chỉnh đốn” tư tưởng của các trọng tài thì những người quản lý mới lại muốn thay hết, bất chấp điều đó là sai nguyên tắc của giới “vua sân cỏ”, nơi mà yếu tố kinh nghiệm, bản lĩnh đặt lên hàng đầu. Vì thế, vấn đề trọng tài đã không được cải thiện mà còn phát sinh những nghi ngờ về việc đấu đá, thanh trừng nội bộ giữa 2 ê kíp điều hành cũ, mới.

Hôm nay, VFF và VPF sẽ cùng thảo luận về công tác trọng tài trước tình hình đang ngày càng mất kiểm soát. Dù miễn cưỡng nhưng chính Ban trọng tài cũng đang có ý định đề xuất thuê trọng tài ngoại. Về phía VPF, một quan chức cho biết sẵn sàng chấp thuận nếu như phía Ban trọng tài xác định đang thiếu và cần phải tiến hành.

Ý tưởng mời trọng tài ngoại không phải là chuyện mới, từ những mùa bóng trước dư luận đã bức xúc và có không ít lần đề nghị. Nhưng khi ấy, Hội đồng trọng tài đều khước từ khi cho rằng trọng tài Việt Nam đủ sức để làm công việc ấy. Tuy nhiên, vấn đề sâu xa hơn là việc mời trọng tài ngoại sang vô tình làm giảm giá trị của trọng tài trong nước mà đây là việc khá tế nhị.

ĐĂNG LINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

Toàn cảnh lễ khai mạc ngày 14-11

Khởi tranh HUBA Football lần 4 năm 2020

Nhằm chào mừng Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020-2025 và chào mừng 16 năm Ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10/2004-13/10/2020), tiếp nối thành công của 3 mùa giải trước, Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM phối hợp với các đơn vị tổ chức Giải Bóng đá Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM - Lần 4 - Cúp TONA năm 2020. 

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng