V-League thời khủng hoảng - Cơ hội cho một trật tự mới?

Phó Chủ tịch VFF Lê Hùng Dũng “tiên đoán”, nếu xu hướng khủng hoảng ở V-League không chấm dứt, có ít nhất 2 đội bóng… lên đường ở mùa tới. Trong khi đó, VFF đã lường trước khả năng không có đủ 14 đội dự V-League 2013, cho nên, họ đã lường sẵn phương án có bao nhiêu, chơi bấy nhiêu.

Theo giải thích của Phó Chủ tịch VFF Phạm Ngọc Viễn, V-League không thể đình hoãn, vì để xảy ra như vậy, bóng đá Việt Nam khó ăn nói với quốc tế. Mặt khác, hàng loạt sự kiện liên quan đến đội tuyển, quan hệ chắc chắn bị ảnh hưởng vì sự kiện này.

Lận đận ở V-League 2012, K.Khánh Hòa giờ lại có cơ hội “đổi đời” ở mùa giải tới nhờ lực lượng ổn định. Ảnh: Quang Minh

Hẳn nhiên là VFF đã có kinh nghiệm với việc thiếu hụt đội bóng ở V-League. Mùa V-League 2006, VFF đã gạt suất chơi chuyên nghiệp của CLB Ngân hàng Đông Á do liên quan đến sự cố mua trọng tài. Vì vậy, V-League chỉ còn 13 đội và việc sắp xếp lịch thi đấu có chút chệch choạc, nhưng rốt cuộc VFF vẫn đưa giải đi đúng đích. Thế cho nên, vào đầu tháng 10 tới, VFF và VPF có thể “chốt” được số lượng đội bóng dự V-League, nhất là khi họ đã yêu cầu các CLB báo cáo tài chính để xem xét.

Lẽ ra, thời điểm này đã là lúc các CLB rục rịch tập trung trở lại, chuẩn bị cho mùa giải mới. Nhưng hiện tại, chỉ có số ít đảm bảo tương lai, đã tập trung trở lại hoặc ấn định lịch tập trung. Như K.Khánh Hòa tập trung từ 20-9, trong khi Thanh Hóa ấn định lịch cho thầy trò Triệu Quang Hà tập luyện trở lại vào ngày 10-10. Số còn lại đều khá phập phù, thậm chí như Navibank Sài Gòn, cầu thủ còn không thấy ông Chủ tịch ở đâu để chốt chiến lược.

Đá đủ 14 đội hay 12, thậm chí là 10 đội dự V-League chỉ là vấn đề, nhưng then chốt, VFF và VPF có mượn cớ để siết lại công tác quản lý, điều hành giải. Như vậy, chất lượng của V-League có khi còn tốt hơn cả lúc V-League phình to với 14 đội dự giải. Vì lẽ đó, các quan chức VFF tự tin rằng, khủng hoảng cũng là… cơ hội để họ ra tay chấn chỉnh lại V-League.

VFF tự tin và hành động thế nào thì tương lai sẽ phán xét. Nhưng ít ra, cuộc khủng hoảng tài chính ở V-League đã giúp VFF kiểm soát lại được thị trường cầu thủ. Bây giờ, hoàn toàn không có “bom tấn” chuyển nhượng, bởi thị trường đóng băng, giá cả rất phải chăng.

Hoàn cảnh bát nháo của V-League khiến những đội bóng mang tiếng là… “nghèo” như Thanh Hóa, K.Khánh Hòa… trở thành điển hình tiên tiến. Không ít đội bóng đang mơ có được sự chắc chắn như 2 anh “nhà nghèo” này. Thế cho nên, cũng chẳng ngạc nhiên khi K.Khánh Hòa bất ngờ tính chuyện… vô địch V-League mùa 2013, bởi trong tình cảnh khủng hoảng như bây giờ, trụ qua cơn khủng hoảng đã tốt với nhiều đội bóng chứ đừng nói đến danh hiệu, mục tiêu này nọ.

Ngọc Linh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lãnh đạo Bộ VH-TT&DL, VFF tặng hoa chúc mừng CLB CAND

Công an Nhân dân bắt đầu lộ trình xây dựng CLB chuyên nghiệp

Ngày 18-9, Bộ Công an đã tổ chức lễ công bố các quyết định về tổ chức của CLB bóng đá Công an Nhân dân (CAND). Qua đó, CLB CAND chuyển sang mô hình chuyên nghiệp và sẵn sàng cho mục tiêu giành vé thăng hạng tại giải bóng đá hạng Nhì Quốc gia 2020.

Phủi 365

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng