V-League sau vòng 19: 2 đua vô địch và 3 đua trụ hạng

1. Trong lịch sử V-League, chưa có đội bóng nào đạt 20 điểm mà lại xuống hạng ở các năm chỉ có 1 suất đi về hạng Nhất, dựa trên điều đó thì sau khi đánh bại Đồng Tháp 2-0, QNK Quảng Nam đã cùng đối thủ nắm tay ở lại V-League mùa tới, đẩy suất xuống hạng duy nhất cho 3 đội bóng Cần Thơ, Đồng Nai và HA.GL.

Trong khi đó, cũng theo thống kê, chưa có nhà vô địch nào ở mùa giải có 14 đội lại thắng dưới 14 trận. Nếu lấy B.Bình Dương hiện đang có 12 trận thắng làm mốc thì có thể nhà vô địch của mùa này phải có ít nhất 15 trận thắng. Như vậy, hiện khả năng vô địch chỉ còn tồn tại ở 2 đội B.Bình Dương và Thanh Hóa (11 trận thắng) mà thôi. Đội đang xếp hạng 3 là Hải Phòng mới có 9 trận thắng trong khi giải chỉ còn 7 vòng nữa, thắng 6 trận là điều không khả thi với đội bóng đất cảng cũng như với một loạt đội đang có 8 trận thắng như HN T&T, SLNA hay ĐT.LA. Tóm lại, cuộc đua vô địch hiện chỉ là song mã.

Cả 3 đội bóng: Đồng Nai, Cần Thơ (giữa) và HA.GL, ai sẽ phải nhận suất xuống hạng mùa này? Ảnh: Nguyễn Nhân

2. Đấy là chưa nói, tìm 1 chiến thắng ở V-League lúc này chật vật vô cùng. Mạnh hơn chưa chắc thắng nếu trọng tài không đứng về phía mình. Ví dụ như trận “derby Bắc Trung bộ” hôm qua ở sân Thanh Hóa, trước tình huống hậu vệ Mạnh Hùng bị truất quyền thi đấu, SLNA có thể tìm ít nhất 1 điểm nếu không nói, thời gian càng trôi đi thì Thanh Hóa càng nôn nóng rất dễ bị nhận đòn phản công của đội bóng xứ Nghệ. Tuy nhiên, chiếc thẻ vàng thứ 2 của Mạnh Hùng đã thay đổi tất cả. Đương nhiên là SLNA phải phản ứng bởi pha quét bóng của Mạnh Hùng sát mặt cỏ, không tác động trực tiếp đến cầu thủ đối phương, hơn nữa anh đã nhận 1 thẻ vàng nên trọng tài hoàn toàn có thể bỏ qua, nhất là khi bóng mới chỉ qua vòng tròn trung tâm chứ chưa thể tạo dựng nên một pha nguy hiểm. Vì thiếu người, lại thiếu ngay một cầu thủ trong phòng thủ, sau đó mất luôn Quang Tình vì chấn thương nên SLNA để thua bàn ở những phút cuối tạo cơ hội cho Thanh Hóa bám đuổi B.Bình Dương.

Hoàn cảnh của Thanh Hóa khác hẳn trường hợp của HN T&T một ngày trước khi chỉ vì thiếu người mà không thể lấy trọn 3 điểm trên sân Đồng Nai, đành nhìn cơ hội vô địch tuột khỏi tầm tay.

3. V-League giờ đây có lẽ không còn hay ở cuộc đua vô địch nhưng lại vô cùng phức tạp khi xuất hiện đến 9 đội bóng “không còn mục tiêu”. Như đã phân tích, rất nhiều đội hiện chẳng biết phải phấn đấu để làm gì khi 2 cuộc đua đầu-cuối đã sớm ngả ngũ danh sách các ứng viên. Sự phức tạp nằm ở chỗ này: càng đông các đội như thế thì những trận đấu lại càng khó đoán về mặt diễn biến. Nếu đối thủ của Cần Thơ hôm 1-8 không phải là B.Bình Dương, rất có khả năng đấy là trận đấu mà họ sẽ có điểm chứ không thua nặng 1-4 ở các phút cuối. Trình độ các đội không quá cách xa nhau, chỉ cần đội mạnh không quá nỗ lực để thắng thì cơ hội sẽ dành cho những đội đang tìm cách mà trụ hạng. Tiêu cực cũng từ đây mà ra chứ đâu…

Hồ Việt

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

Khmer United FC

Khmer United FC: Những chàng trai miền Tây chân chất dùng đôi chân thỏa đam mê, chung bàn tay nhỏ bé hỗ trợ cộng đồng

Cứ vào mỗi buổi chiều Chủ nhật hàng tuần, nếu có dịp ghé ngang CLB Thể thao Phú Thọ (cổng vào ở bên đường Lê Đại Hành), những người tò mò, mê banh phủi sẽ nhìn thấy một đội bóng “khá kỳ lạ”. Các cầu thủ mặc áo vàng hoặc xanh lá cây, đa phần có làn da ngăm ngăm, luôn chơi thứ bóng đá đầy đam mê - máu lửa. Và đôi khi, trên sân vang lên những tiếng hô rất dễ thương, mà không kém phần lạ lùng: “Thọch, thọch…. Chồl!!!” (*). Đó chính là đội Khmer United FC, đội bóng của những chàng trai Khmer chân chất đến từ miền Tây thân thương!

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng