V-League nổi sóng với trọng tài: Có khi phải... chịu chơi

Chỉ 1 vòng đấu, V-League đã ầm ĩ với những lời ca thán, trách móc về lực lượng trọng tài. Nó khiến cho VPF, BTC V-League thêm rung rinh với kế hoạch mời “vua sân cỏ” ngoại…

Trọng tài sai lè?!

Ngoại trừ 2 trận được thổi bởi cựu và đương kim Còi vàng (HN T&T- Đồng Nai, An Giang - HAGL), 3 trận còn lại của vòng 16 đều ầm ĩ những lời trách móc, ca thán trọng tài. Trận SLNA- SHB Đà Nẵng, HLV Nguyễn Hữu Thắng tức giận tuyên bố: “Trọng tài đã tước đi của SLNA 1 chiến thắng vì không công nhận bàn thắng hợp lệ”.

Ông Thắng cũng như CĐV xứ Nghệ đều cho rằng, cú đá bồi của Biayaga đã đi qua vạch vôi, trước khi được thủ môn Văn Hưng vớt ra ngoài. Ở sân Long An, trọng tài Trần Văn Lập thổi quả phạt đền cho ĐTLA trong tình huống cầu thủ Than Quảng Ninh phản ứng dữ dội.

Chưa kịp nguôi với sự cố ở sân Vinh và Long An, trọng tài Trần Trung Hiếu cũng có một quyết định thổi phạt đền mang tính “tưởng tượng” cho QNK Quảng Nam. Tình huống này, Almeida tự vấp vào chân Ngọc Thịnh, nhưng Hải Phòng lại bị thổi phạt đền khiến đội bóng đất cảng ấm ức, trước khi suýt nổi khùng vào cuối trận khi trợ lý Nguyễn Ngọc Minh mắc thêm một sai lầm.

Một chuyên gia khẳng định, tình huống thổi phạt đền của Trần Trung Hiếu là ngớ ngẩn, bởi thực tế trọng tài người Nam Định này có góc quan sát không tồi nhưng vẫn quyết định thổi phạt đội chủ sân Lạch Tray.

Trao đổi với SGGP Thể thao, Trưởng ban Trọng tài Nguyễn Văn Mùi không tiết lộ những tình huống gây tranh cãi ở vòng 16 là đúng hay sai. Ông Mùi nói: “Chúng tôi sẽ mổ băng vào ngày 27-5. Đương nhiên Ban trọng tài phải mổ rất cẩn thận, đánh giá đúng sai. Chúng tôi không bao che cho trọng tài, nếu họ mắc sai lầm”. Cũng theo ông Mùi, trọng tài mắc sai lầm hay không sẽ được phân định, nhưng thái độ sửng cồ, đòi “xử” trọng tài của cầu thủ Hải Phòng cũng phải xử lý nghiêm.

Trọng tài tiếp tục là vấn đề gây tranh cãi tại vòng đấu vừa qua (Tiến Thành cởi áo phản ứng với quyết định của trọng tài). Ảnh: MINH HOÀNG

3 trận “mẫu” là không đủ?

Theo ông Mùi, trong kế hoạch của Ban trọng tài và BTC V-League, có 3 trận đấu tại V-League 2014 sẽ được điều khiển bởi trọng tài ngoại. Cụ thể trận đấu bù vòng 16 B.Bình Dương - Thanh Hóa, B.Bình Dương - HN T&T (vòng 18) sẽ được điều khiển bởi tổ trọng tài Nhật Bản. Riêng trận Thanh Hóa - HAGL (vòng 19) đang dự tính mời trọng tài Australia sang cầm cân nảy mực.

Ông Mùi lý giải, sở dĩ BTC V-League không mời trọng tài trong khu vực Đông Nam Á sang cầm còi là vì trình độ, tính chuyên nghiệp của các vua sân cỏ này cũng… giống Việt Nam. “Chúng tôi muốn mời những trọng tài đẳng cấp hơn hẳn để bắt những trận đấu then chốt. Cả 3 trận được tính toán mời trọng tài ngoại đều có ý nghĩa quyết định đến cuộc đua vô địch, cho nên, chúng tôi hy vọng những trọng tài đẳng cấp cao sẽ giúp mọi chuyện ổn thỏa”.

Vấn đề ở chỗ, việc BTC V-League chỉ mời trọng tài ngoại cho 3 trận cầu “mẫu” xem chừng là… không đủ. Bởi sau sự cố hàng loạt ở vòng 16, rất nhiều đội bóng ca thán và mong mỏi, nếu BTC V-League tăng thêm số trọng tài ngoại đảm đương nhiệm vụ ở giai đoạn nước rút, điều đó chắc chắn hạn chế được những lời chỉ trích, ca thán.

Chỉ có điều, nếu BTC V-League tăng liều, mời thêm nhiều trọng tài ngoại thì chi phí sẽ thêm tốn kém, nhất là trong bối cảnh hầu bao của VPF đang lép kẹp. Nhưng quan trọng nhất, lực lượng trọng tài Việt Nam cũng… tự ái, bẽ mặt vì không được tín nhiệm.

Trên thực tế, việc mời trọng tài ngoại cho 3 trận đấu ở V-League cũng chỉ như muối bỏ bể, mang tính “dằn mặt” trọng tài nội. Thêm vào đó, giai đoạn then chốt nhất cuối mùa giải, trọng tài Việt Nam vẫn phải đảm đương nhiệm vụ. Cho nên, dấu hỏi đặt ra lúc này: 3 trận đấu có trọng tài ngoại bắt mẫu, thế có đủ và thành công cho một dự án táo bạo?

Ngọc Linh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

Hoàng cao, Tuấn Vinh (số 14) sẽ có tiểu cảnh "huynh đệ tương tàn" hồi thứ 2 với Hạnh Ozil, Nam bự

SPL - S3: Khi những kẻ ngoài cuộc đến từ vòng play-off gây náo loạn và tiểu cảnh “huynh đệ tương tàn”

Vòng 1 của giải SPL - S3 hôm 10-7, sân Phước Long A (Quận 9): Không phải là nhà Đương kim vô địch KardiaChain Sài Gòn, càng không phải Đương kim Á quân giải Quốc An - Quốc Michel, cũng không phải những thế lực gạo cội như Song Hùng, W Team… những kết quả gây chấn động lại được tạo ra bởi những kẻ ngoài cuộc đến từ vòng play-off. Vòng 1 và vòng 2 của giải phủi số 1 Sài Gòn cũng đã và sẽ tiếp tục chứng kiến những tiểu cảnh “huynh đệ tương tàn”.

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng