V-League ngày càng kém hấp dẫn?

Một HLV rời đội trước khi V-League 2016 khởi tranh. V-League 2016 diễn ra được 4 vòng đấu có thêm 2 HLV nữa ra đi. Như vậy đủ thấy V-League đang ngày càng khốc liệt hơn bởi mùa trước phải tới sau vòng đấu thứ 8 mới có HLV rút lui.

Tính khốc liệt của các trận đấu không đồng nghĩa với sự hấp dẫn của bóng đá. Bằng chứng là V-League ngày càng ít bàn thắng hơn. Trung bình mỗi trận ở mùa giải 2014 có 3,56 bàn được ghi. Tới năm 2015 tụt xuống còn 3,05 bàn/trận. Và sau 4 vòng đấu ở mùa giải 2016 thì tỷ lệ này tụt mạnh xuống còn có 2,5 bàn/trận. Yếu tố sân nhà cũng không được tận dụng nhiều nên khán giả không còn hứng thú tới sân. Hai mùa giải 2014, 2015 có tỷ lệ hòa trên sân nhà là 24% thì mùa giải hiện tại chỉ là 15% hòa trên sân nhà. Nếu như mùa giải 2015 có 53% thắng trên sân nhà thì hiện tại sân nhà chỉ chứng kiến 46% thắng lợi.

Số lượng trận đấu có nhiều bàn thắng cũng giảm đáng kể. Mùa giải 2014 có tới 66% trận đấu có trên 2,5 bàn thắng/trận. Mùa giải kế tiếp còn lại 59% những trận đấu có trên 2,5 bàn/trận. Hiện tại, số trận đấu có trên 2,5 bàn/trận ở V-League 2016 chỉ là 46%. Vòng mở màn có 3 trận có dưới 3 bàn thắng. Vòng thứ nhì tăng lên 4 trận. Vòng thứ 3 có duy nhất 1 trận có trên 2,5 bàn. Gỡ gạc một chút là vòng 4 chỉ có 2 trận có dưới 2,5 bàn/trận.

Trận đấu giữa Than QN và HN T&T (phải) có đến 6 bàn thắng được ghi (tỷ số Than QN thắng 4-2).
Ảnh: Minh Hoàng

Rõ ràng các trận đấu có quá ít bàn thắng, các HLV lại chọn lối chơi quá thận trọng sẽ khiến khán giả vơi cảm giác hứng thú hơn. Chính vì thế, người hâm mộ kỳ vọng các đội ở V-League 2016 sẽ cởi mở hơn từ vòng thứ 5 trở đi để sân vận động trở nên đông vui hơn.

HOÀNG HƯNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lần thứ 2 trong 3 mùa vừa qua, chủ tịch CLB TPHCM Nguyễn Hữu Thắng kiêm thêm vai trò HLV trưởng

Hai đội của TPHCM nên thay HLV

Diễn biến những ngày qua cho thấy đang có những điều chỉnh ở khu kỹ thuật ở hai đội của TPHCM khi có sự xuất hiện của Lê Huỳnh Đức ở CLB Sài Gòn cũng như Nguyễn Hữu Thắng trở lại cầm sa bàn tại CLB TPHCM. Những điều chỉnh này tôi cho là hợp lý, đó là điều cần thiết trong giai đoạn hiện nay. Bởi một thực tế khác là TPHCM lúc này không còn HLV giỏi, đủ mạnh để dẫn dắt hai đội này.

Phủi 365

Long củi (trái) lập công "chi chít" cho Đạt Tín ở SPL - S4

Long củi ở SPL - S4: Tiền đạo toàn diện nhất, liên tiếp lập công đưa Đạt Tín trở lại cuộc đua

Để miêu tả những pha ghi bàn, kiến tạo, tiền kiến tạo hay tạo điều kiện… nhiều hơn con số 2, trong bóng đá người ta hay dùng các thuật ngữ phiên âm tiếng Việt là “hát-chít”, “pốc-cơ”. Tuy vậy, nếu có một cầu ghi bàn, kiến tạo, tiền kiến tạo, hay tạo điều kiện nhiều hơn con số 3, hơn số 4, hoặc thậm chí phải đến con số có… 2 chữ số (hàng chục), chắc phải dùng đến từ “chi chít” để hình dung. Đó là điều Long củi, tiền đạo toàn diện nhất SPL - S4, đang làm cho Đạt Tín!

Bảng xếp hạng trong nước

Các cầu thủ Sài Gòn FC phân trần sau khi trọng tài rút thẻ đỏ truất quyền thi đấu Tấn Tài ở trận thua 0-2 trước Viettel FC. Ảnh: MINH HOÀNG

Vì sao 2 đại diện TPHCM khởi đầu chật vật ở V-League 2022?

Chỉ có 13 đội tham dự nên CLB TPHCM và Sài Gòn FC theo lịch được nghỉ 1 vòng, trong khi V-League 2022 đã kết thúc vòng 3. Dẫu vậy, màn trình diễn của 2 đại diện đến từ Thành phố mang tên Bác trong 2 trận vừa qua khiến giới mộ điệu không thể thoát cảnh âu lo.

Quả bóng vàng

Thư cảm ơn

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam 2021 do Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức đã khép lại bằng Lễ trao giải trang trọng, hoành tráng vào đêm 16-2-2022 tại Nhà hát TPHCM, tường thuật trực tiếp trên VTV6.