V-League đối đầu… Robben

Thống kê “hàn thử biểu” sự quan tâm của khán giả về các tình huống trên sân của các trận đấu vòng 16 đội thì cú ngã kiếm phạt đền của quái kiệt Robben trong trận Hà Lan - Mexico được nhiều người… nguyền rủa nhất, hơn cả cú cắn của Suarez, hay nghi vấn bán độ của Cameroon.

Trong lịch sử bóng đá, quá nhiều cú ngã ăn vạ, không ít bàn thắng bằng tay, hay nhiều hành vi phi thể thao, nhưng rồi cũng được cho qua, nhưng có lẽ vừa ngã vừa trêu ngươi như Robben thì khó mà “tiêu hóa” nổi.

Tại Mexico 1986, “cậu bé vàng” Maradona tỏa sáng và bước lên đài vinh quang, được sánh với vua bóng đá Pele và hoàng đế Beckenbauer. Nhưng cũng năm này, anh để lại cho lịch sử bóng đá thế giới bàn thắng bằng “bàn tay của Chúa”.

Trong trận gặp tuyển Anh với siêu sao Gary Lineker, Maradona đã ghi hai bàn để đời: một bàn anh dắt bóng qua 5 cầu thủ, sau đó qua cả thủ môn, bàn còn lại ghi… bằng tay nhưng tình huống quá nhanh nên trọng tài không quan sát kịp. Sau trận đấu, trước sự chất vấn của báo chí, Maradona không chối bỏ việc dùng tay chơi bóng, nhưng cũng không trêu tức đối phương bằng cách khẳng định đã cố tình gian lận để ghi bàn, anh chỉ phát biểu rằng đó là bàn thắng từ… bàn tay của Chúa. “Bàn tay của Chúa” đã là một phần lịch sử World Cup, gắn liền với vinh quang của cậu bé vàng Maradona mà khi nhắc lại khán giả chỉ cảm thông chứ không hề trách móc.

Nhiều người tiếc rằng tại sao Robben không tạo nên “cú ngã của Chúa” để giúp cho sự lừa lọc bớt đi sự trần trụi. Ban đầu, anh cho biết trong 3 cú ngã khi đối mặt với các cầu thủ Mexico, cú ngã đầu tiên là thật sự ăn vạ, còn hai cú ngã sau là… thỏa đáng. Rồi sau khi hứng lấy sự chỉ trích của dư luận, Robben bèn xin lỗi vì cú ngã như phim kiếm phạt đền khiến Mexico bị loại.

Rồi cũng chẳng lâu sau khi xin lỗi, anh ta tiếp tục phơi bày bản chất bằng cách than thân trách phận rằng sao mình quá ngây thơ thừa nhận ăn vạ làm gì cho cả thế giới biết! Do khả năng diễn xuất trên sân quá siêu, sau đó lại còn cố tình trêu ngươi đối phương và dư luận, Robben chắc cũng sẽ đi vào lịch sử World Cup là một trong những cầu thủ ăn vạ trơ trẽn nhất.

Vậy nên, ai sẽ là người lo lắng nhất ở chủ nhật tới của vòng tứ kết, đó chính là Costa Rica. Đối đầu với Hà Lan, chắc chắn các hậu vệ của quốc gia Trung Mỹ này phải điên đầu với Robben. Nếu thả lỏng Robben trong vòng cấm phòng ngừa phạt đền, chắc chắn anh chàng này sẽ ghi bàn; nếu truy cản anh ta từ ngoài vòng cấm, chắc chắn thẻ vàng, thẻ đỏ sẽ chờ đợi các hậu vệ.

Tính tới tính lui, nhiều khán giả đã “hiến kế” rằng chi bằng dùng chiêu cử một cầu thủ chơi dở nhất trận quét một cú để đời cho anh chàng kịch sĩ này nằm cáng ra sân giã từ trận đấu, chấp nhận mất người thì mới hy vọng đối đầu nhau bằng đúng thực lực.

Chiêu này xem ra có thể khiến Robben không còn cơ hội ăn vạ, nhưng anh sẽ không tha cho mọi người. Chắc chắn, Robben sẽ phát biểu rằng: “Đây là World Cup chứ đâu phải đá bóng ở Việt Nam mà triệt hạ nhau kinh vậy!”.

PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các cổ động viển tràn xuống đường biên, khiến lực lượng chức năng phải sử dụng hơi cay để giải tán, từ đó dẫn tới vụ xô đẩy. Nguồn: REUTERS

Từ thảm kịch bóng đá của Indonesia

Thảm kịch giẫm đạp ở sân vận động Kanjuruhan khiến 131 người chết đang được Chính phủ Indonesia quyết liệt điều tra, nhưng có thể nói điều đáng tiếc nhất là việc nó hoàn toàn có thể dự báo và phòng tránh nếu các quy trình an ninh, an toàn sân bóng được thực thi đầy đủ.