V-League đã có “đồ chơi”!

Ngoài mấy mùa đầu lên chuyên nghiệp với sự hăm hở đầu tư của nhiều doanh nghiệp vào bóng đá, trong đó sự xuất hiện thành công của Hoàng Anh Gia Lai, Đồng Tâm Long An, Becamex Bình Dương, SHB Đà Nẵng… đã giúp cho V-League thu hút sự quan tâm của người hâm mộ. Nó cũng giúp luôn cho các nhà quản lý “tự tin” đến mức tuyên bố đây là giải bóng đá hấp dẫn nhất khu vực Đông Nam Á.

Vậy nhưng nhiều năm sau đó, nhất là những mùa bóng gần đây nhất, V-League rệu rã bởi kiểu đầu tư “ăn xổi ở thì” của không ít doanh nhân cùng bệnh ngôi sao của cầu thủ. Nó khiến cho ban tổ chức gần như bất lực trong điều hành và xử lý tình huống, đồng thời bị khán giả quay lưng. Hậu quả là nguồn tài trợ giảm và việc tìm kiếm nhà tài trợ cho V-League ngày càng khó khăn hơn bao giờ hết. Khán giả không đến sân, truyền hình trực tiếp chẳng mấy ai xem, tương lai V-League như đứng trước thách thức lớn như từ khi ra đời.

Đã có lúc, vào cuối mùa bóng trước, không ít ý kiến đề nghị hoãn tổ chức V-League để… củng cố lực lượng. Mọi người còn e rằng nếu tổ chức thì không đủ đội bóng tham dự, không có lên hạng xuống hạng thì sẽ giống một giải tập huấn chứ không còn là giải chuyên nghiệp nữa. Vậy rồi “người xưa” xuất hiện, cứu V-League sống lại. Đó là bầu Đức khi ông chính thức tuyên bố đưa lứa học viên đầu tiên của Học viện Hoàng Anh Gia Lai - Arsenal - JMG (còn được gọi là U.19) lên đá V-League mùa bóng mới.

Hơn 10 năm trước, chính Hoàng Anh Gia Lai đã làm cuộc cách mạng ấn tượng nhất khi đem về đội bóng hạng nhất của phố núi những hảo thủ Thái Lan, những cầu thủ nổi tiếng mà chỉ khi nào đội tuyển Việt Nam đá SEA Games mới có thể giáp mặt. Nhờ vậy, chỉ mùa thứ hai, Hoàng Anh Gia Lai đã có mặt ở V-League và trở thành CLB được khán giả quan tâm nhất thời điểm đó. Giờ, bầu Đức đã mạnh mẽ xóa toàn bộ thành phần cầu thủ CLB của mùa trước để thay vào đó là các cầu thủ lứa U.19 đang “làm mưa làm gió” trên sân cỏ cũng như giới truyền thông.

Dưới góc độ kinh doanh, ban tổ chức V-League phải cảm ơn bầu Đức bởi không cần suy nghĩ cũng nhìn thấy khán giả rồi sẽ ào ào trở lại sân bóng khắp cả nước ở những trận có Hoàng Anh Gia Lai thi đấu. Cảm ơn vì sự “đổi ý” của bầu Đức bởi trước đó khoảng nửa năm, ông còn thẳng thừng khẳng định không để cho các học viên lứa đầu tiên của học viện này “nhúng chàm” V-League, tương lai của lứa U.19 là ở nơi khác.

Vậy là V-League đã có “đồ chơi”. Từ chỗ lo lắng không biết con thuyền đi về đâu thì mùa bóng mới sự quan tâm của người hâm mộ quay trở lại là điều chắc chắn. Khi đó, mọi thứ sẽ trở nên dễ dàng hơn cho ban tổ chức trong việc quản lý giải đấu và vận động tài trợ. Mô hình sinh viên đá bóng (đa số cầu thủ U.19 vừa đậu vào đại học) cũng sẽ gợi ra nhiều hướng đi mới cho nền bóng đá nước nhà trong bối cảnh VFF cứ loay quay đi học hỏi từ Tây sang Đông.

Có “đồ chơi” trong tay như được trao cơ hội lớn, chờ xem VFF và VPF sẽ tận dụng cơ hội này ra sao để người hâm mộ còn hy vọng vào sự hồi sinh của V-League chứ đừng để nó rơi vào vết xe đổ vừa qua.

PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác