V-League cứng rắn

Lá đơn xin được “xóa án phạt” của Sở TDTT Long An đã bị Ban tổ chức giải V-League 2006 và Liên đoàn Bóng đá Việt Nam bác bỏ. Câu chuyện này không còn mới với người hâm mộ, vì chúng ta đều biết trong trận đấu vòng 21, ngày 23-7 trên sân Long An giữa đội chủ nhà Gạch Đồng Tâm Long An với Hoàng Anh Gia Lai, một số khán giả đã ném vật cứng, gạch đá xuống sân để phản đối trọng tài.

Một trong số những viên đá đó đã làm bể đầu trợ lý Châu Đức Thành ở phút 75, dẫn đến án phạt 20 triệu đồng và buộc đội GĐTLA thi đấu trong sân không có khán giả, rơi đúng vào trận cuối cùng, có giá trị như một “trận chung kết” với đội khách Đà Nẵng.

Một phút tức giận, bốc đồng, thiếu suy nghĩ của một bộ phận khán giả đã làm ảnh hưởng lây đến những người hâm mộ khác, đến đội bóng mà mình thân yêu nhất, đang trên con đường đến chức vô địch lần hai liên tiếp. Người viết chắc chắn giờ này đa số người hâm mộ Long An rất giận với hành động tệ hại đó.

Qua ý kiến tham mưu, Sở TDTT Long An và Ban lãnh đạo đội bóng Gạch Đồng Tâm Long An đã gửi một bức thư thống thiết lên VFF và Ban tổ chức giải, đề nghị cho phép mở cửa bán vé cho khán giả vào sân, kèm theo lời giải thích rằng hành động vừa qua là của thiểu số kẻ xấu, không đại diện cho đông đảo người hâm mộ chân chính.

Hơn thế, lá đơn còn nêu ý tưởng sẽ dành toàn bộ khoản tiền thu được góp vào quỹ đền ơn, đáp nghĩa của Mặt trận Tổ quốc tỉnh nhà. Song, lời đề nghị thống thiết đó đã bị bác. Lý do mà VFF và Ban tổ chức giải đưa ra cũng rất hợp lý.

Thứ nhất, hành động ném đá bể đầu trọng tài là quá tệ hại, không thể không xử nhẹ, vì cần làm gương, để không tái diễn lần sau. Thứ hai, ở vòng cuối có đến 6 đội nằm trong nhóm tranh chấp chức vô địch, dù GĐTLA có nhiều ưu thế nhất.

Vì vậy, Ban tổ chức V-League 2006 không thể mắc lại sai lầm như BTC V-League mùa giải 2000-2001, đó là mang cúp đến sân Vinh, khi mà cơ hội vô địch về lý thuyết vẫn còn cho Nam Định, vốn đá trận cuối với Cảng Sài Gòn trên sân Thống Nhất. Chính từ việc làm này đã làm gợn lên suy nghĩ, hoài nghi rằng BTC đã sắp xếp và biết trước nhà vô địch là SLNA.

Như vậy, không có chuyện BTC tiến hành làm lễ đăng quang cho GĐTLA ngay trên sân, nếu như đội này vô địch (mà cúp vô địch sẽ được trao trong lễ tổng kết sau đó). Đồng nghĩa với việc án phạt vẫn thi hành và kẻ lĩnh án không ai khác chính là người hâm mộ Long An không được xem đội nhà thi đấu trận cuối cùng, hứa hẹn sẽ hấp dẫn, nhiều cơ may sẽ trở thành những giây phút đẹp tuyệt vời khi bảo vệ thành công ngôi vô địch.

Tiếc cho khán giả Long An, nhưng việc VFF và Ban tổ chức V-League 2006 cứng rắn là đúng. 

LINH GIAO 

Các tin, bài viết khác

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Andrey Rublev

Davis Cup Finals: Đại chiến Nga - Đức ở bán kết, gợi lại ký ức về nghi án Tommy Haas bị đầu độc

Không cần đấu đến trận thứ 3, trận đánh đôi, tuyển Nga vẫn dư lực điền tên mình vào bán kết khi thắng tuyển Thụy Điển với tỷ số áp đảo 2-0. Tuyển Nga hùng mạnh của 2 tay vợt hàng đầu thuộc lứa Next Gen là Daniil Medvedev và Andrei Rublev là đội tuyển duy nhất ở tứ kết giành lấy chiến thắng chỉ sau vỏn vẹn… 2 trận đấu!

Các môn khác