V-League chỉ có 1 suất xuống hạng - Còn nhiều bất cập

Lý do để V-League 2015 chỉ có 1 suất xuống hạng xuất phát từ giải hạng nhất chỉ có 8 đội. Trong 8 đội bóng đó, hết 6 đội chưa đá đã giơ tay xin “không lên hạng”. Thậm chí, xét theo quy chế chuyên nghiệp, cả 8 đội bóng của hạng nhất đều không có khả năng thăng hạng.

Các đội Huế, Phú Yên, Bình Phước, Đắk Lắk, Nam Định hiện không tồn tại CLB chuyên nghiệp, chỉ là đoàn bóng đá trực thuộc ngành thể thao và những địa phương này cũng không còn phát triển mạnh môn bóng đá. CLB TPHCM thì đã xác định đến năm 2016 mới đủ điều kiện lên V-League. Đội Hà Nội thì được cho là “sân sau” của Hà Nội T&T nên không thể lên hạng, trong khi đội Công an Nhân Dân thì khó chuyển đổi sang mô hình doanh nghiệp. Như vậy, giải hạng nhất đối diện với nguy cơ chỉ có tối đa 1 đội muốn lên V-League. Có lẽ vì thế mà mọi người cho rằng V-League cũng chỉ cần có 1 đội xuống hạng là đủ?!

Nhưng hoàn cảnh của giải hạng nhất như vậy thì phải chấp nhận, trong khi V-League lại hoàn toàn khác bởi việc có nhiều đội xuống hạng sẽ tác động đến chất lượng thi đấu của các CLB, nhất là ở giai đoạn cuối giải. Theo nhận định của giới chuyên môn, số CLB có khả năng vô địch V-League chỉ gói gọn trong 3-4 đội, như vậy gần chục đội bóng thi đấu cả mùa giải mà chẳng có mục tiêu cụ thể nào nên rất dễ phát sinh tiêu cực.

Không thể lấy lý do giải hạng nhất quá ít CLB mà hạn chế chuyện xuống hạng tại V-League, như vậy thì việc duy trì đến 14 CLB tại V-League là bất hợp lý do không có sự bổ sung. Lẽ ra cứ quy định sẽ có 2 suất xuống hạng để các đội bóng thực sự muốn trụ lại ở chuyên nghiệp phải nỗ lực thi đấu nhiều hơn. Đây cũng là cách để thanh lọc bớt những CLB không đủ điều kiện.

Do đó, trước khi nâng cấp chất lượng của hạng nhất thì V-League phải tạo nên những tiêu chuẩn cho riêng mình, rồi hãy tính đến chuyện bao nhiêu đội được lên hạng cũng chưa muộn. Giả sử như có đội nửa chừng bỏ giải, với đa số các đội còn lại coi như cả mùa bóng thi đấu mà chẳng có ý nghĩa gì.

KHANG VIỆT

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

Hoàng cao chơi rất hay ở VPL-S2

“Cái đẩu” của Hoàng cao và chất thép lửa như John Terry!

Ở những phút cuối cùng của hiệp phụ trong trận chung kết VPL-S2 tại SVĐ Hoàng Mai (Hà Nội), khi Kardiachain Sài Gòn đang dẫn trước Song Hùng với tỷ số 2-1 và có lợi thế hơn người, ngay thời điểm tưởng như mọi hy vọng đã hoàn toàn tắt hẳn trong cái lạnh giá của Hà Nội, thì Hạnh Ozil phất bóng từ chấm phạt góc và ở trong, Hoàng cao bật lên thật cao, gõ “cái đẩu” của mình, khiến bóng ghim thẳng vào mành lưới của Nhà ĐKVĐ SPL-S3…

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng