V-League 2016 vừa chạy vừa xếp hàng

Chỉ 6/14 đội bóng tham dự V-League 2016 đáp ứng điều kiện cấp phép do AFC đề ra. Điều này đồng nghĩa, cho đến hạn ngày 7-1 tới, VFF, VPF và các đội bóng lại có phen hốt hoảng, thót tim.

Ở cuộc họp trước mùa giải 2016 do VPF tổ chức mới đây, Phó Tổng thư ký VFF- Trưởng phòng cấp phép Dương Nghiệp Khôi đã “đánh động” đến những CLB chưa đáp ứng yêu cầu. Ông Khôi khẳng định, nếu các đội bóng dự V-League không hoàn thiện các tiêu chí như yêu cầu AFC, chính VFF và bóng đá Việt Nam cũng chịu thiệt thòi vì những quy định chặt chẽ từ AFC. Cả ông Khôi lẫn đại diện VPF là Tổng Giám đốc Cao Văn Chóng đều quả quyết, ngày 7-1 tới, các bên phải ngồi lại với nhau để hoàn thiện những điều kiện cuối chưa được đáp ứng.

Theo báo cáo của Ban cấp phép CLB, hiện có 6 đội bóng đáp ứng các tiêu chí cấp phép: B.Bình Dương, HN T&T, Than QN, SHB.Đà Nẵng, Khánh Hòa và Đồng Tháp. 7 đội bóng chưa đủ điều kiện gồm ĐT.LA, Cần Thơ, HA.GL, Thanh Hóa, QNK.Quảng Nam, Thanh Hóa, Hải Phòng và SLNA. Riêng tân binh V-League CLB Hà Nội được cho thêm thời gian hoàn thiện hồ sơ.

QNK. Quảng Nam và HA.GL đều không có tuyến trẻ để tranh tài theo đúng yêu cầu của VFF. Ảnh: Phi Hải

Trong những cái tên đang vướng, QNK.Quảng Nam và HA.GL không gặp khó về cơ sở vật chất như Hải Phòng, SLNA, nhưng lại rắc rối vì tiêu chí thể thao. Hai đội bóng này đều không có tuyến trẻ để tranh tài theo đúng yêu cầu của VFF, cho nên, VFF chưa thể cấp phép. Dĩ nhiên, trừ QNK.Quảng Nam gặp khó thì HA.GL bị vướng chủ yếu do “công nghệ đào tạo”. Lứa trẻ của HA.GL đào tạo trong vài năm qua đã gây sốt cho cả nền bóng đá, nhưng đội bóng này đã bỏ hàng loạt giải trẻ quốc gia, khiến bầu Đức bị chỉ trích là được ưu ái vì VFF nể mặt Phó Chủ tịch nên không thể phạt HA.GL do bỏ giải trẻ. Tuy nhiên, trong cuộc họp Ban chấp hành mới đây, VFF đã quyết định mùa 2016 không “xuê xoa” cho bất kỳ đội bóng nào không tham dự các đội trẻ như yêu cầu.

Nếu số lượng các đội bóng dự V-League 2016 chưa được cấp phép chiếm quá bán, VFF và VPF có dừng giải đấu này lại để hoàn thiện hồ sơ? Phía VFF cho rằng, mùa V-League 2015, các đội bóng đã được xuê xoa, tham dự đầy đủ dù chưa đáp ứng yêu cầu. Cho nên, trong mùa bóng 2016, VFF buộc phải siết chặt, vì không muốn dính hệ lụy từ AFC khi không đáp ứng yêu cầu. Cái khó ở chỗ, VPF lại vừa bốc thăm, xếp lịch thi đấu V-League nên vô hình trung, điều này được “hiểu” là 14 đội bóng đều đủ tư cách tranh tài.

Theo Phó Chủ tịch VPF Phạm Ngọc Viễn, VPF sẽ tiếp tục đến các CLB để tháo gỡ những khó khăn. Có những điểm cần chia sẻ với CLB, bởi thực tế như yêu cầu chứng chỉ sân đấu, đa số các đội bóng tại Việt Nam đều “mượn” sân của nhà nước nên thật khó để chứng minh họ là sở hữu sân. Vì vậy, giữa bộ phận cấp phép và các đội bóng sẽ cố gắng tìm cách giải quyết cho hợp lý.

Thanh Chi

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Toàn đội họp trước buổi tập cuối tuần

CLB Cần Thơ thay HLV trưởng trước trận gặp Bình Phước

Sau khi dừng chân tại vòng tứ kết Cúp quốc gia trước CLB Hà Nội trên sân Hàng Đẫy, đội bóng Cần Thơ đã trở lại đại bản doanh rèn quân, tập trung tối đa cho giải hạng nhất quốc gia sẽ khởi tranh trở lại vào ngày 25-9 gặp CLB Bình Phước trên sân khách.

Phủi 365

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng