V-League 2016 vào giai đoạn tăng tốc - Nóng và lạnh

Một loạt trận đấu đang bị dư luận nghi ngờ về sự trung thực, cũng như “bổn cũ”, có đội đã chuyển hướng sang trọng tài để công kích nhằm giảm sự ngờ vực dành cho họ. Dù vậy, mọi chuyện chắc sẽ không “chìm xuồng”, nếu bản thân những người trong cuộc không có những chỉnh sửa kịp thời thì cái giá họ sẽ phải trả rất đắt: niềm tin nơi người hâm mộ sẽ vơi đi.

Trong trao đổi mới đây, TGĐ VPF Cao Văn Chóng đánh giá: “Trong các cuộc họp rút kinh nghiệm sau mỗi vòng đấu với BTC giải cũng như qua các công cụ cảnh báo tiêu cực mà VPF hiện có, tôi đều yêu cầu mọi người xem xét thật kỹ những tình huống mà dư luận đang đặt câu hỏi. Nhưng đến giờ phút này, tôi khẳng định những trận có tỷ số cao như QNK Quảng Nam hòa Sài Gòn 3-3, B.Bình Dương thua Hà Nội T&T tỷ số 4-5, Thanh Hóa hòa QNK Quảng Nam 4-4, hệ thống cảnh báo của chúng tôi đều đánh giá không có dấu hiệu bất thường”.

Ban tổ chức khẳng định những trận như B.Bình Dương thua Hà Nội T&T tỷ số 4-5 không có dấu hiệu bất thường Ảnh: Hoàng Hùng

Phía nhà tổ chức đã khẳng định như trên phần nào làm các lãnh đội an tâm hơn, nhưng mọi chuyện hẳn nhiên chưa phải là tuyệt đối, nên sự thận trọng trong chặng đường còn lại vẫn hơn. V-League đang đi vào giai đoạn “nóng” nhất, nóng từ những cuộc tranh chấp trên sân, phong độ sa sút một cách bất ngờ của Hải Phòng trong các trận gần đây; cú khựng của B.Bình Dương bởi sức ép tứ phía hay sự trỗi dậy của SHB Đà Nẵng, HN T&T đang hâm nóng cuộc đua vô địch.

Nhưng trong thời điểm này, hẳn cũng rất cần những cái đầu lạnh. Cái đầu lạnh từ những nhà tổ chức để kịp thời phán đoán trận nào sẽ có “mùi” để hướng đến; trọng tài cũng cần lạnh hơn trong xử lý khi mà rất dễ bị “dính đòn” từ các đội bóng theo dạng đổ vấy. Nhưng quan trọng nhất vẫn là từ các lãnh đội trong việc kiểm soát tình hình, cầu thủ của mình để tránh dính vào tiêu cực mà sẽ ảnh hưởng đến hình ảnh CLB. Bài học từ Ninh Bình, Đồng Nai vẫn còn đó, giới cầu thủ liệu có... chừa hay không, hãy chờ đến hết mùa mới kết luận được.

Theo ông Cao Văn Chóng, VPF đang tiếp tục lên kế hoạch mời trọng tài ngoại sang cùng tham gia điều hành ở những vòng cuối. Ông nói: “Sắp tới đây chúng tôi sẽ chọn một số trận có tính chất đua tranh cao để mời trọng tài ngoại tham gia điều hành. VPF và Ban trọng tài sẽ làm tất cả những gì có thể để hướng đến sự kỳ vọng của người hâm mộ cũng như của chính các CLB. Để xây dựng giải đấu ngày càng chuyên nghiệp hơn, chúng tôi còn rất nhiều việc phải làm. Ở khía cạnh các CLB, tôi đề nghị chúng ta nên góp ý dựa trên tinh thần xây dựng sẽ tốt hơn là phản ứng một cách tiêu cực thái quá, vì như thế vô hình trung các CLB sẽ vi phạm quy định và chắc chắn sẽ bị nhắc nhở hoặc kỷ luật, khi đó khoảng cách giữa VPF, BTC giải với các CLB ngày càng xa nhau. Các CLB là cổ đông của VPF, không có lý do gì các ý kiến góp ý chính đáng của cổ đông, vì cái chung mà VPF lại không lắng nghe".

CLB Hải Phòng bị nhắc nhở

Hôm qua, VPF đã có văn bản nhắc nhở lãnh đạo, HLV trưởng của đội cùng các thành viên trong BHL đội Hải Phòng không đưa ra những phê phán thiếu khách quan và mang tính công kích đối vối công tác trọng tài trước công luận và trên các phương tiện thông tin đại chúng, tuân thủ trách nhiệm của các thành viên CLB khi tham dự giải. Trước đó, sau trận gặp HA.GL, trên một số phương tiện truyền thông có nêu ý của lãnh đạo, HLV trưởng đội này mang tính chất phê phán, thiếu tính xây dựng về quyết định của trọng tài ở một số tình huống, mà theo VPF là chưa được kiểm chứng cụ thể.

HOÀNG GIANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

HLV Chu Đình Nghiêm

Hải Phòng ký gia hạn hợp đồng HLV Chu Đình Nghiêm

Từ thành công trong việc giúp CLB Hải Phòng thực hiện cú “nhảy tam cấp” vươn lên vị trí á quân V-League 2022, HLV Chu Đình Nghiêm đã được lãnh đạo CLB Hải Phòng ký gia hạn với bản hợp đồng kéo dài 2 năm.

Phủi 365

Bảng xếp hạng trong nước

Hà Nội FC sớm vô địch trước vòng đấu cuối

Bảng xếp hạng vòng 25 V-League 2022: Đầu đã xuôi

Sau vòng 25, trật tự ở nhóm đầu đã rõ ràng khi xác định được tân vô địch cũng như á quân, đội hạng ba. Tính quyết liệt vẫn còn ở khu vực cuối bảng với cuộc cạnh tranh trực tiếp giữa hai đội Hà Tĩnh và Sài Gòn FC.

Quả bóng vàng