V-League 2015: Thách tài nhà tổ chức

Chưa có mùa giải nào lại liên tục bị cắt vụn, kéo dài lê thê như lịch trình V-League 2015 sắp đi qua. Một hành trình kỳ quặc và sóng gió như thế, đương nhiên là thử thách không dễ cho các nhà tổ chức.

Vụn và… vụn nữa

Lịch trình V-League 2015 ấn định ngày lăn bóng vào 4-1-2015 và hạ màn vào 20-9-2015. Sở dĩ V-League có hành trình dài nhất trong lịch sử là do những điều chỉnh của VPF tạo điều kiện cho đội tuyển Việt Nam, đặc biệt là U23 Việt Nam, thi đấu. Trong tháng 3 tới, V-League 2015 có chặng nghỉ đầu tiên khi U22 Việt Nam tập trung và thi đấu vòng loại châu Á. Sau đó, quãng nghỉ dài hơn cả là vào đầu tháng 5 đến gần hết tháng 6, bởi V-League 2015 phải nhường sân cho U23 Việt Nam tập trung, thi đấu tại SEA Games 28 và tuyển Việt Nam dự vòng loại World Cup 2018.

Liệu VPF có thể lèo lái V-League 2015 đến kết thúc “êm đẹp” như V-League 2014?

Dĩ nhiên VPF chỉ biết… điều chỉnh và than trời, bởi Singapore lại quyết định đẩy SEA Games 28 tổ chức vào tháng 6. Thông thường, kỳ đại hội thể thao khu vực thường tổ chức vào cuối năm, sau khi V-League đã hạ màn mùa giải cũ. Nhưng lần này, việc Singapore điều chỉnh thời gian tổ chức SEA Games nhằm tránh mùa mưa bão đã làm giải đấu của bóng đá Việt Nam bị rối loạn.

Vấn đề là V-League 2015 có thể còn bị điều chỉnh thêm thời gian thi đấu, một khi những kế hoạch của VFF biến thành sự thật. Cụ thể vào tháng 8-2015, dự kiến tuyển Việt Nam còn tập trung đá giải chào mừng 70 năm thành lập nước vào trung tuần tháng 8. Cho nên, V-League nhiều khả năng lại phải điều chỉnh, vì sau thất bại của tuyển Việt Nam tại AFF Cup 2014, VFF đã thống nhất với HLV Miura sẽ tạo điều kiện tốt nhất để ông thầy người Nhật có được thời gian, con người phục vụ cho tuyển Việt Nam. Chính VFF đã có thông báo gửi VPF xung quanh việc sẵn sàng điều chỉnh lịch đấu V-League 2015 để tuyển Việt Nam có điều kiện tốt nhất cho những chiến dịch lớn.

“Đau đầu” nhất lịch sử?

Việc V-League 2015 kéo dài ngày nào, đương nhiên các nhà tổ chức lo thon thót ngày ấy. Bởi thông thường, V-League thường kéo dài cỡ 6 tháng, vậy mà BTC giải đã có đủ thứ chuyện để giải quyết. Cho nên, càng kéo dài thời gian tổ chức, nguy cơ xảy ra sự cố càng nhiều.

Thật ra, trong 2-3 mùa giải vừa qua, V-League đã liên tục đối mặt với những sự cố có 1 không 2 xảy ra, như việc Sài Gòn Xuân Thành, V.Ninh Bình bỏ chơi giữa chừng. Trong khi đó, con số 14 đội dự V-League mùa này, chỉ đến phút chót mới giữ nguyên quân số sau khi Đồng Tháp điền tên. Cái khó nằm ở chỗ, Đồng Tháp hay rất nhiều đội bóng khác ở V-League chưa hoàn toàn thoát khỏi cơn đau đầu tài chính. Vì thế, việc mùa giải kéo dài hơn 8 tháng chắc chắn khiến cho nhiều đội bóng phải khốn khổ với vấn đề rất “nhạy cảm” này. Lương bổng, “lót tay” đã đội lên, nhất là với các ngoại binh khi mùa bóng bị kéo dài. Chẳng thế loại trừ khả năng, đội bóng đến gần cuối mùa giải thì… cạn vốn, khi mà họ vẫn phải chạy ăn từng bữa.

Rắc rối khác nằm ở chính những cú cắt vụn mùa giải để phục vụ cho các đội tuyển. Việc bị “vắt” khi phục vụ cho đội tuyển hay phong độ lên bổng, xuống trầm một khi V-League chia làm giai đoạn khá cách biệt đặt nguy cơ về chất lượng chuyên môn hay sức hấp dẫn. Ngược lại, V-League 2015 vừa có nhà tài trợ mới và chắc chắn, VPF luôn ao ước có một mùa bóng vừa trọn vẹn về tổ chức, lẫn chất lượng để nhà tài trợ “khủng” sắp xuất hiện không mất lòng.

Càng kéo dài V-League càng khổ cho BTC giải. Vì thế, bóng chưa lăn nhưng nhà tổ chức đã thấy rõ bài toán phải đối mặt.

Ngọc Linh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công ty VPF đang chuẩn bị nhiều phương án cho giai đoạn còn lại của mùa bóng 2021

Giai đoạn hai LS V-League 2021 khả năng thi đấu tại 1 cụm sân

Theo kế hoạch LS V-League 2021 dự kiến được nối lại vào cuối tháng 7, đầu tháng 8. Giải sẽ kết kết thúc đúng tiến độ vào cuối tháng 8 nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc tập trung đội tuyển quốc gia tham dự vòng loại 3 World Cup 2022.

Phủi 365

BTC Phủi Bình Dương tiến hành họp kĩ thuật và bốc thăm chia bảng BL1-S2  2021

Khởi tranh BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021

32 đội bóng sẽ tranh tài tại giải BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021 sẽ chính thức khai màn vào ngày 25-3 tới đây tại sân bóng đá Hải Đăng (Bình Dương).

Bảng xếp hạng trong nước

Ba đội tranh chấp ngôi đầu sau vòng 2

Kết thúc vòng 2 LS V-League 2021, các đội Hải Phòng, Topenland Bình Định và Becamex Bình Dương tiếp tục giành chiến thẳng để thẳng tiến ở ngôi đầu bảng sau 2 trận thắng liên tiếp. Khá bất ngờ khi Hà Nội vẫn chưa có điểm nào để cùng với Hà Tĩnh tạm xếp cuối bảng.

Quả bóng vàng

Ban Biên tập Báo SGGP - đơn vị tổ chức Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam và những cầu thủ nam, nữ được tôn vinh trong mùa giải 2020. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam: Bản lĩnh vàng và những hồi ức đẹp

Tròn 25 năm trước, giải thưởng Quả bóng vàng ra đời chỉ từ một ý tưởng lóe lên trong một thời khắc rất đặc biệt của bóng đá Việt Nam: Bàn thắng vàng của Trần Minh Chiến tại bán kết SEA Games 1995. Khi bạn khởi đầu mọi việc bằng một cảm hứng lớn lao, bạn sẽ luôn có trọn đam mê trên cuộc hành trình. Quả bóng vàng Việt Nam cũng vậy.