V-League 2015: Đại gia lượm bạc cắc?

Việc CLB Hoàng Anh Gia Lai tổ chức bán vé xem trọn mùa không phải là chuyện mới, đây là hình thức của bóng đá chuyên nghiệp thế giới. Tại Việt Nam, thời “bóng đá bao cấp” cũng đã có hình thức vé nguyên năm dành cho khách mời hoặc cán bộ công nhân viên của đơn vị đang sở hữu đội bóng.

Việc bán vé trọn gói như ở Hoàng Anh Gia Lai còn là sự ràng buộc trách nhiệm giữa CLB với CÐV và ngược lại. Ảnh: MINH TUẤN

Khi V-League ra đời, chuyện bán vé trở thành “chuyện nhỏ” với các CLB. Người ta cần khán giả đến sân đông chứ không cần tiền thu từ bán vé, điều này xuất phát từ nhu cầu quảng bá tên tuổi của doanh nghiệp đầu tư. Tuy nhiên, cách làm này lợi bất cập hại bởi dù mở cửa miễn phí có thể khiến sân vận động đông lên nhưng lại không xác định đâu là CĐV “ruột”, đâu chỉ là những “fan phong trào”.

Thế nên, việc Hoàng Anh Gia Lai bán vé xem trọn mùa nhờ có được sức hút từ lứa U.19 cho thấy các CLB nên học tập, tìm cách “lượm bạc cắc” thay vì chờ đợi nguồn tiền lớn từ nhà tài trợ chính.

Bảo là “lượm bạc cắc” nhưng hiệu quả lại không hề nhỏ. Trước hết, việc bán vé giá cao, hay bán vé trọn gói là một sự ràng buộc trách nhiệm của CLB với CĐV và ngược lại. Một khi khán giả đã bỏ tiền nhiều để mua vé, họ sẽ đòi hỏi cao hơn từ điều kiện vật chất, thái độ phục vụ đến thành tích thi đấu. Trong khi đó, một khi đã lấy tiền trước thì CLB cũng luôn phải nỗ lực thi đấu tốt nhất để phục vụ.

Ngoài việc bán vé trọn mùa như Hoàng Anh Gia Lai, cũng có những kiểu “lượm bạc cắc” khác như B.Bình Dương với việc tham gia tài trợ cho Hội CĐV chính thức của đội bóng. Về lý thuyết thì CLB đang “mất” thêm tiền cho CĐV, nhưng với sự năng động của Hội CĐV Bình Dương, họ đã vận động được thêm 2 nhà tài trợ khác, qua đó sẽ tổ chức cổ vũ tốt hơn, thu hút nhiều người hâm mộ tham gia vào hội, tham gia hỗ trợ công tác tổ chức trận đấu cùng CLB. Như vậy, dù “mất tiền” nhưng chính CLB B.Bình Dương lại tiết kiệm một khoản chi phí cho công tác an ninh của những trận đấu, đồng thời sẽ luôn có một lực lượng ủng hộ đông đảo cho riêng mình và phục vụ việc vận động tài trợ.

Điều đáng nói là chính những “đại gia” lại chịu khó làm việc này, trong khi những đội bóng vốn còn trực thuộc ngành thể thao địa phương, luôn than thở “nhà nghèo” lại khá lơ là trong việc phục vụ CĐV nhà dù luôn có một lượng người hâm mộ sẵn lòng sát cánh. Đây chính là điều bất cập của bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam.

KHANG VIỆT

 Hôm 26-12, tại buổi họp báo của Bộ Công an thông báo tình hình, kết quả công tác năm 2014, Trung tướng Trần Trọng Lượng, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Cảnh sát phòng chống tội phạm cho biết, Cơ quan CSĐT Bộ Công an không tiến hành điều tra việc bán độ tại trận đấu bán kết lượt về AFF Suzuki Cup 2014 giữa Việt Nam và Malaysia do chưa có dấu hiệu tội phạm.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên trong buổi gặp gỡ và làm việc mới đây với lãnh đạo hai đội bóng của TPHCM.  Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Nhớ những “lò ấp” tài năng

Những người yêu thể thao TPHCM hẳn không thể quên giai đoạn mà nhiều đơn vị trên địa bàn thành phố đầu tư mạnh mẽ vào các mô hình CLB thể thao. Ví dụ, Công an TPHCM có đội chơi chuyên nghiệp thành công cả bóng đá lẫn bóng chuyền, tương tự là đội Hóa chất thành phố.