V-League 2013: Chân sút nội vẫn chưa có “cửa”

Giai đoạn 1 V-League 2013 sẽ chính thức khép lại sau 2 trận đấu muộn vào chiều mai, vừa để các đội bóng củng cố lực lượng trước khi bước vào giai đoạn tăng tốc, vừa nhằm để đội tuyển U.23 tập trung chuẩn bị cho trận giao hữu với CLB Kashima Antlers (Nhật Bản). Không ít người cảm nhận sự may mắn của ông Hoàng Văn Phúc trong việc tuyển chọn tuyển thủ lúc này. Bởi nếu là tập trung ĐTQG, hẳn ông sẽ rất đau đầu khi một loạt trụ cột của đội tuyển rất thất thường về phong độ thời gian qua.

Tiền đạo Mạc Hồng Quân (trái) sẽ có cơ hội thể hiện ở giai đoạn 2 V-League. Ảnh: QUANG MINH

May mà đợt tập trung lần này là tuyển U23, những cầu thủ ở độ tuổi này không nhất thiết phải có tên tuổi. Chỉ cần ổn định, tròn vai khi có cơ hội ra sân ở CLB là được thông qua. Thế nên, không lạ gì khi nhiều cầu thủ từ các đội hạng nhất như Than Quảng Ninh, Đồng Tháp tiếp tục đóng góp nhiều quân số cho lần tập trung này.

Cái may thứ hai là chân sút Việt kiều Mạc Hồng Quân đang rộng đường tham dự V-League từ giai đoạn 2 trong màu áo Thanh Hóa. Quả thực, trong bối cảnh hiện nay, việc tìm chân sút có độ tuổi dưới 23 làm thủ lĩnh hàng công là điều rất hiếm. Hồng Quân xuất hiện ở V-League, có nghĩa không chỉ cá nhân cầu thủ này có cơ hội để thể hiện, CLB Thanh Hóa nhẹ đầu khi có thêm tiền đạo nội mà cả ông Phúc cũng dễ quan sát phong độ của tiền đạo này.

Một sự lặp lại như những mùa bóng trước là hầu hết các đội V-League đều không dám mạo hiểm thử sức tiền đạo trẻ. Dù khó khăn cách mấy cũng cố gắng trang bị cặp tiền đạo nước ngoài để giải quyết khâu ghi bàn. Những Anh Đức, Việt Thắng, Văn Quyết, Tiến Thành… còn lúc tỏ lúc mờ thì nói gì đến lứa đàn em. Không chỉ tiền đạo nội khó có cơ hội tranh suất đá chính với các đồng nghiệp ngoại mà xu hướng an toàn ở phòng ngự cũng đang được nhiều nơi quan tâm. Từ Hà Nội T&T, SHB Đà Nẵng, B.Bình Dương cho đến Kiên Giang, Đồng Nai cũng cố gắng duy trì 1 trung vệ ngoại ở đội hình xuất phát.

Ở danh sách đội tuyển U.23 vừa được công bố, có rất nhiều gương mặt lạ với người hâm mộ. Cũng không nên quá bất ngờ nếu các cầu thủ trên có vài nhịp bị lỗi khi ra sân, hoặc kinh nghiệm vẫn còn hạn chế. Đó cũng là hệ quả tất yếu từ cuộc cạnh tranh ở V-League, mà sân chơi đó vốn vẫn chưa dành cho những cầu thủ trẻ.

Danh sách cầu thủ ghi bàn sau 10 vòng đấu:

9 bàn: Gonzalo D.Marronkle (Hà Nội T&T)

8 bàn: Abass Dieng (Thanh Hóa), Antonio Carlos (Hải Phòng), Mousa (Ninh Bình)

7 bàn: Oseni (Hoàng Anh Gia Lai), Samson (Hà Nội T&T)

6 bàn: Kisekka Henry (Đồng Nai), Công Vinh (Sông Lam Nghệ An)

5 bàn: Felix (Kiên Giang), Gilson Campos (Đồng Tâm Long An), Melo (SHB Đà Nẵng), Nsi (Xuân Thành Sài Gòn)

4 bàn: Anh Đức (Bình Dương), Evaldo (Hoàng Anh Gia Lai), Hector (Sông Lam Nghệ An)

NGUYỄN HOÀNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

"Cơn lốc đen" Bơnahria Vĩ sau bàn thắng vào lưới Hạt điều Thương Thương

Bơnahria Vĩ (Vĩ 49): Cơn lốc đen trong sân phủi và khát vọng cùng Quốc An - Quốc Michel giành vé tham dự VPL - S2

Hôm 28-5, trong trận giao hữu giữa đội Quốc An - Quốc Michel với CLB Fan Chelsea tại TPHCM (CFC.HCMC), sau khi tận mắt chứng kiến những pha dốc bóc dọc biên với “tốc độ lốc xoáy” của Bơnahria Vĩ, một hậu vệ của CFC.HCMC, vừa mới xỏ giày định vào sân, đã vội vội vàng vàng cởi giày, ngồi ngoài mà mặt xanh như tàu lá: “Anh ơi, em nghỉ nha chứ vô sân kèm anh số 49 không có nổi”. Với nhiều đội phủi Sài Gòn, ác mộng về “cơn lốc đen” Bơnahria Vĩ đơn giản chỉ là như vậy, “đơn giản như… đang giỡn”!

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng