V-League 2012 trước chặng nước rút: Hố sâu tử thần

Vì già nửa đội bóng của V-League 2012 chưa… trụ hạng. Thế cho nên, cầm lái cho cuộc chơi ở V-League trong chặng nước rút chính là những đội đang nằm trong vòng nguy ngập, đào thoát khỏi suất rớt hạng.

Nếu gạt V.Hải Phòng (trái) khỏi cuộc chiến trụ hạng lúc này là rất sai lầm. Ảnh: Minh Hoàng

V.Hải Phòng đã ra rìa?

Không còn ai tin V.Hải Phòng có thể trụ hạng, kể cả chính thầy trò Lê Thụy Hải. V.Hải Phòng chỉ có vỏn vẹn 11 điểm, kém đội kế trên K.Khánh Hòa đến… 11 điểm, vì vậy, câu hỏi tò mò ở chỗ: Bao giờ V.Hải Phòng dừng cuộc chơi? Tóm lại, với 6 chặng còn lại, nếu khoảng cách hiện tại được duy trì, V.Hải Phòng sẽ trụ thêm 3 vòng nữa rồi chính thức nói lời giã biệt.

Cửa trụ hạng gần như không còn, nhưng thông tin phát đi từ đất cảng cho biết, thầy trò Lê Thụy Hải chuẩn bị rất kỹ lưỡng. Họ nhồi thể lực “điên cuồng”, đồng thời tính cả những bước đi đường dài cho mùa kế tiếp, kể cả trong trường hợp họ chơi ở giải hạng Nhất. Thầy trò Lê Thụy Hải không thiếu thực tế đến độ, họ vẫn tin V.Hải Phòng có thể trụ hạng. Nhưng cách V.Hải Phòng bắn tín hiệu “chơi tới bến” có nghĩa V-League phải dè chừng.

Thật ra V.Hải Phòng “đua” không phải để… cứu họ, bởi phần còn lại của cuộc chơi là trận đấu danh dự của đội bóng đất cảng. V.Hải Phòng muốn rời cuộc chơi trong tư thế ngẩng cao đầu. Mặt khác, theo cách tính toán của V.Hải Phòng, một khi HLV Lê Thụy Hải sẽ cùng đội bóng làm lại ở mùa tới, họ cần tạo cho mình những luồng sinh khí mới. Toàn bộ lý do ấy khiến V.Hải Phòng đột nhiên trở nên đáng sợ, chứ không thể là cái “rổ điểm” ở cuối chặng.

Gạch tên V.Hải Phòng sớm có nghĩa là sai lầm khủng khiếp. Bởi giả dụ, một khi Hà Nội T&T sẩy chân trước V.Hải Phòng hoặc K.Kiên Giang không kiếm được điểm ở Lạch Tray, những đội bóng đang ngấp nghé vô địch hoặc trụ hạng sẽ rơi vào thế vô cùng nghiệt ngã. Cho nên, trong chặng nước rút, cách tốt nhất là cảnh giác từ… V.Hải Phòng trở đi, chứ không phải coi họ là cái “rổ điểm” khi mà thầy trò Lê Thụy Hải còn muốn chơi tới bến.

Ai điều tiết V-League?

HLV Phan Thanh Hùng công khai: Hà Nội T&T cần tối thiểu 9 điểm là có thể mơ vô địch. Ông Hùng đương nhiên phải tính toán rất kỹ, bởi với cục diện hiện tại, mơ mộng giành số điểm cao hơn trong 18 điểm tối đa thật sự là… không biết tính toán. Nhưng 9/18 điểm, có nghĩa Hà Nội T&T đã tính đến cả sai số.

Cục diện V-League lúc này, chỉ có Hà Nội T&T, SHB.Đà Nẵng và Sài Gòn Xuân Thành đã chính thức trụ hạng. Mặt khác, trong thế giằng co như lúc này, có lẽ 9 điểm cũng là con số mơ ước của các đội đua trụ hạng, chứ không phải là riêng Hà Nội T&T. Bởi lấy từ mốc 22 điểm của đội áp chót K.Khánh Hòa, nếu cộng thêm 9 điểm, đội bóng phố biển hoàn toàn có thể trụ hạng.

Nói tóm lại, rất nghịch lý nhưng chuyện điều tiết V-League không nằm trong tay những đội bóng như Hà Nội T&T hay SHB.Đà Nẵng, Sài Gòn Xuân Thành. Phần quyết định cuộc chơi nằm ở những đội nhóm cuối bảng, bởi khi mà ngôi vô địch gần như đã xác định xong chủ nhân, cuộc chiến sinh tồn ở V-League mới trở nên nghiệt ngã, căng thẳng hơn bao giờ.

Cho nên, khi nhà ĐKVĐ SLNA còn phải đụng độ với V.Hải Phòng, K.Kiên Giang hay K.Khánh Hòa, ít người tin thầy trò Nguyễn Hữu Thắng có đủ khả năng bảo vệ thành công ngôi vô địch khi đã bị đặt vào thế khó như vậy. Nó cũng là nỗi lo của những đội đang mơ mộng tốp này, tốp kia, nhưng có lịch đấu đụng toàn những đội đang gặp khó.

Một V-League không nằm trong tay những đội bóng lớn, nhà vô địch. Đấy là nghịch lý, nhưng ở V-League thì chuyện ngược đời lại chẳng bao giờ hiếm gặp!

Thanh Chi

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

Hoàng cao, Tuấn Vinh (số 14) sẽ có tiểu cảnh "huynh đệ tương tàn" hồi thứ 2 với Hạnh Ozil, Nam bự

SPL - S3: Khi những kẻ ngoài cuộc đến từ vòng play-off gây náo loạn và tiểu cảnh “huynh đệ tương tàn”

Vòng 1 của giải SPL - S3 hôm 10-7, sân Phước Long A (Quận 9): Không phải là nhà Đương kim vô địch KardiaChain Sài Gòn, càng không phải Đương kim Á quân giải Quốc An - Quốc Michel, cũng không phải những thế lực gạo cội như Song Hùng, W Team… những kết quả gây chấn động lại được tạo ra bởi những kẻ ngoài cuộc đến từ vòng play-off. Vòng 1 và vòng 2 của giải phủi số 1 Sài Gòn cũng đã và sẽ tiếp tục chứng kiến những tiểu cảnh “huynh đệ tương tàn”.

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng