V-League 2012, nhìn từ danh hiệu vô địch - Kỳ 1: Bóng đá vượt khó

LTS: Mùa bóng 2012 đã từng được ví như một khúc rẽ mang tính lịch sử của bóng đá Việt Nam khi đây là lần đầu tiên, giải được điều hành bởi VPF, một sản phẩm của các ông bầu bóng đá. Tuy nhiên, khi mùa bóng chỉ vừa mới khép lại, người ta đã hình dung thấy một tương lai không phải là màu hồng cho bóng đá Việt Nam…

Trước hết phải nói rằng dù chúng ta đánh giá về cuộc đua vô địch hoặc chuyên môn của V-League như thế nào đi nữa thì chức vô địch thuộc về SHB Đà Nẵng là xứng đáng. Ở đây hiểu theo nghĩa đội bóng xứng đáng để vô địch nhất mùa giải. Nói đúng hơn, không ai tốt hơn SHB Đà Nẵng.

SHB Đà Nẵng đã lên ngôi ở mùa giải ít cạnh tranh nhất. Ảnh: Bách Nhật

Họ là đội bóng có nhiều trận thắng nhất, ghi nhiều bàn thắng nhất và hiệu số thì xếp thứ 2 sau Sài Gòn Xuân Thành. Có đến 12 cầu thủ của SHB Đà Nẵng đã ghi bàn, và nếu Gaston Merlo không bị chấn thương nghỉ 6 vòng đấu cuối thì có lẽ, những con số trên của SHB Đà Nẵng sẽ còn nổi trội hơn. Và biết đâu, nếu có Merlo, con đường đến với ngôi vô địch của SHB Đà Nẵng sẽ còn rõ ràng và thuyết phục hơn.

Xét ở góc độ khác, đây không phải là mùa bóng mà SHB Đà Nẵng có tăng cường về lực lượng. Họ vẫn phải dựa cả vào Gaston Merlo trên hàng công và năng lực điều phối bóng của Minh Phương. Ngôi sao “mới” được phát hiện trong mùa giải thật ra là một người cũ, hậu vệ Huỳnh Quốc Anh.

Một đội hình cũ, một lối chơi không mới, nhưng SHB Đà Nẵng vẫn vô địch, đủ để cho thấy họ thật sự nỗ lực để xứng đáng có cái nhìn trân trọng từ giới quan sát. Đấy là chưa nói, SHB Đà Nẵng luôn bị HN.T&T bỏ lại phía sau, có lúc khoảng cách giữa 2 đội lên đến 9 điểm, vậy mà thầy trò Lê Huỳnh Đức vẫn bền bỉ rút dần khoảng cách để giờ cuối cán đích ngoạn mục.

o 0 o

Nhưng vậy mới nói danh hiệu của SHB Đà Nẵng vẫn có đôi chút băn khoăn. Đội bóng thật sự chứng tỏ được sức mạnh của mình chính là HN T&T với việc họ liên tục dẫn đầu bảng xếp hạng với 18 lần đứng đầu, 6 lần đứng nhì.

Vậy mà chỉ thiếu có 1 điểm, đội của ông Phan Thanh Hùng phải ngậm ngùi làm á quân. Người ta nói nhiều về trận đấu “không muốn thắng” trên sân Thống Nhất nhưng trên thực tế, đừng “gãy” trận đấu với Khánh Hòa (1-1) trên sân nhà và sau đó là để thua HA.GL, thì có lẽ, chức vô địch đã nằm gọn trong túi HN T&T trước 2 vòng đấu rồi.

Cái băn khoăn kế tiếp đó là mùa giải 2012, đến hết lượt đi, gần như đã không còn đội nào tranh chấp chức vô địch với “nhà bầu Hiển”. Thời điểm đó, chẳng ai thấy bóng dáng ứng cử viên ở Sài Gòn Xuân Thành. Bình Dương hay HA.GL lại càng không. Còn với nhà vô địch SLNA thì hết lượt đi, số trận hòa của họ đã đạt đến ngưỡng “không thể vô địch”.

Nói cách khác, không có ai cản đường mà SHB Đà Nẵng lẫn HN T&T vẫn ì ạch đến vòng cuối mới biết kết quả thì có thể nói đây không phải là một chức vô địch chói sáng. Chỉ cần nhìn vào giai đoạn cuối của V-League, tức là sau EURO thì rõ: SHB Đà Nẵng chỉ thắng 4/7 trận còn HN T&T là 2/6 trận. Như vậy, chính HN T&T tự bắn vào chân mình, còn SHB Đà Nẵng thì để lại những mối nghi ngờ khi thua liền 2 trận trước 2 đội yếu nhất bảng.

o 0 o

Tóm lại, SHB Đà Nẵng đã lên ngôi ở mùa giải ít cạnh tranh nhất. Sự so kè điểm số đến phút cuối phải hiểu là do chính các ứng cử viên tự làm khó cho mình. Một mùa bóng không có đội nào dám tuyên bố vô địch thì chắc chắn không phải là một cuộc cạnh tranh đáng xem.

Bên cạnh đó, những trận hòa và thua Đồng Tháp, Kiên Giang, N.Sài Gòn… cho thấy phong độ của SHB Đà Nẵng không thật sự ổn định. Để mất điểm ở những trận đấu phải lấy trọn số điểm là điều khó chấp nhận đối với một nhà vô địch. Và cũng vì lý do này mà người ta nói chiếc cúp vô địch của SHB Đà Nẵng có nhiều tì vết…

Hồ Việt

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

Bảng xếp hạng trong nước

Ba đội tranh chấp ngôi đầu sau vòng 2

Kết thúc vòng 2 LS V-League 2021, các đội Hải Phòng, Topenland Bình Định và Becamex Bình Dương tiếp tục giành chiến thẳng để thẳng tiến ở ngôi đầu bảng sau 2 trận thắng liên tiếp. Khá bất ngờ khi Hà Nội vẫn chưa có điểm nào để cùng với Hà Tĩnh tạm xếp cuối bảng.

Quả bóng vàng

Những lần đầu tiên

Giải thưởng Quả bóng vàng (QBV) Việt Nam 2021 sẽ tạm dừng trao 3 hạng mục (Cầu thủ trẻ nam và nữ, Cầu thủ ngoại xuất sắc nhất). Đây là điều bất khả kháng, khi dịch Covid-19 khiến các giải bóng đá trẻ không thể diễn ra và V-League thậm chí phải hủy giữa chừng.