V-League 2012, nhìn từ các chức vô địch - Bài 3: Họ đã gây thất vọng như thế nào?

Phải nói ngay là chữ “thất vọng” ở đây được hiểu là xét trên chiều dài của V-League chứ riêng mùa giải 2012, các đội bóng vẫn luôn được xếp vào dạng ứng cử viên ấy rất yếu về mặt đầu tư. Nói đúng hơn, mùa giải 2012 cũng chỉ là một bước giật lùi kế tiếp trong chu kỳ đi xuống của các ứng cử viên này.

  • Thất vọng? có quá nhiều chữ “thất vọng”

Đến nay, vẫn chẳng thể tìm ra nguyên nhân khiến Bình Dương, Hoàng Anh Gia Lai và Sông Lam Nghệ An chơi không thành công ở V-League 2012. Với nhà vô địch SLNA, họ đâu có gì khác các mùa trước. Bấy lâu nay, họ vẫn là đội luôn có một “thân thế” khá mơ hồ về mặt quản lý và đầu tư. Ở mùa trước cũng thế, nhưng họ lên ngôi vô địch. Ở mùa này cũng thế, nhưng họ lại chẳng thể nhích trình độ của mình lên cao hơn một chút. Nếu xét riêng ở mùa giải 2012, lẽ ra SLNA còn phải làm tốt hơn mùa trước bởi các ứng cử viên đồng loạt giậm chân tại chỗ. Về lý thuyết, một đội ổn định đều đều như SLNA rất dễ vượt lên mới đúng.

Đã có tin là chỗ dựa về tài chính từ Ngân hàng Bắc Á không còn vững chắc như trước khi họ vô địch. Nói đúng hơn, sau khi SLNA đăng quang, coi như nghĩa vụ của nhà tài trợ đã hoàn thành. Ngân hàng Bắc Á đóng vai trò thế nào ở SLNA? Chẳng ai biết. Thành ra, nếu chỉ là vấn đề “tình cảm quê hương” thì vô địch đã là cái ngưỡng cao nhất. Không thể tiếp tục có chuyện nhà tài trợ này cứ rót tiền mà chẳng lấy quyền lợi gì mãi được. Coi như một phần nguyên nhân kém cỏi của SLNA là nằm ở chỗ này.

Ở Việt Nam, muôn sự đều có thể đổ cho vấn đề tiền bạc. Trường hợp của SLNA không phải là ngoại lệ. Thế nhưng, với HA.GL hay Bình Dương thì không hiểu nổi. đội hình HA.GL mùa này đâu kém nếu không nói sự ổn định là rất tốt khi biến động lực lượng không xảy ra, cầu thủ đã quen đá với nhau nhiều mùa. Hơn nữa, bầu Đức sau sự kiện VPF càng phải duy trì đầu tư cho đội bóng để giữ cái uy của mình. Vậy mà năng lực thi đấu lại không nhích lên được. Tương tự là Bình Dương. So với các mùa trước, tạm có một chút suy yếu về lực lượng nhưng như đã nói, đây là mùa giải mà đội nào cũng yếu thì Bình Dương vẫn là một ứng cử viên mới đúng chứ.

  • Hết tiền thưởng, hết động lực

Điểm “chết người” của SLNA là 14 trận hòa. Tức là chẳng ai biết họ là mạnh hay yếu. Bao nhiêu tinh túy của mùa trước, mùa này chẳng thấy đâu. Như trường hợp của Trọng Hoàng, từ sau SEA Games 26 đến nay, chỉ còn đá được 80% phong độ trước đó. Ngoài một số trận “quyết đấu” như với Hà Nội T&T, Thanh Hóa… các trận còn lại đều diễn ra ít khí thế. Thậm chí, họ còn thất bại “không tưởng” 0-5 trên sân nhà trước SHB Đà Nẵng. Những người biết chuyện ở SLNA tin rằng, năm nay “lúa” không nhiều nên cầu thủ SLNA cũng chẳng thể “máu” hơn. Đằng nào, chức vô địch 2011 đã là quá ngưỡng của họ rồi.

Trận thảm bại 0-4 trước SHB.ĐN hôm 9-7 là bước ngoặt đánh dấu SLNA chính thức từ bỏ giấc mơ bảo vệ ngôi vương. Ảnh: Phi Hải

Bình Dương là câu chuyện tương tự. Tin từ nội bộ đội này cho biết, quan điểm làm bóng đá của lãnh đạo đội khác trước rất nhiều. Từ đầu giải, họ đã hạ thấp chỉ tiêu. Sau khi HLV Đằng Trần Chỉnh ra đi, thậm chí cũng chẳng còn chỉ tiêu nào nữa. Vì thế, cầu thủ Bình Dương cố mà đã để “giữ giá” cho mình là chính chứ thứ hạng của đội bóng thì “miễn đừng rớt hạng là được”. Với quan điểm đó, câu chuyện tiền thưởng ở Bình Dương không còn sôi động như những mùa trước.

Cuối cùng là HA.GL. Công bằng mà nói, mùa này họ “chơi tốt” hơn các mùa trước. Thua chỉ 9 trận, ít nhất trong 5 năm trở lại đây. Có các trận “hoành tráng” trước Hà Nội T&T hay Bình Dương. Điểm thất vọng dành cho họ chính là việc bầu Đức vẫn chưa tìm lại nguồn cảm hứng của mình trong suốt quá trình thi đấu, điều mà người ta hy vọng sẽ thấy lại ở ông bầu này khi cùng chung tay lập ra VPF… 

Hồ Việt

- Thông tin liên quan:

>> V-League 2012, nhìn từ các chức vô địch

- Bài 2: Vì sao họ đã không vô địch?

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Quốc Việt toả sáng với cú đúp cho Học viện Nutifood JMG vào lưới Viettel

Chiến thắng quý giá của U21 Học viện Nutifood JMG

Sau khi bất ngờ để thua Becamex Bình Dương ở trận ra quân, Học viện Nutifood JMG đã xuất sắc vượt qua áp lực tâm lý để giành trọn 3 điểm qua chiến thắng 3-2 trước Viettel vào chiều 4-12 ngay trên sân Viettel. 

Phủi 365

Quốc An - Quốc Michel bảo vệ ngôi vô địch Champions Arena trong màu áo Chelsea

Bầu Lê & Quốc An - Quốc Michel: “Nhân duyên” cùng với Frank Lampard và Chelsea

Trước khi Quốc An - Quốc Michel vô địch giải Sân 7 - Champions Arena 2020 với màu áo xanh da trời của… Manchester City, bầu Lê từng ngồi tâm sự với tôi trong một buổi “trà dư tửu hậu”. Bầu Lê có nói: “Lý ra Quốc An - Quốc Michel đã khoác lên mình màu áo Xanh Chelsea ở giải đấu này. Tuy nhiên, khi tôi định đăng ký màu áo đấy, thì đội bóng chủ nhà đã lấy mất. Rất tiếc, vì tôi có linh cảm rằng Chelsea sẽ vô địch Champions League mùa này!”.

Bảng xếp hạng trong nước

Ba đội tranh chấp ngôi đầu sau vòng 2

Kết thúc vòng 2 LS V-League 2021, các đội Hải Phòng, Topenland Bình Định và Becamex Bình Dương tiếp tục giành chiến thẳng để thẳng tiến ở ngôi đầu bảng sau 2 trận thắng liên tiếp. Khá bất ngờ khi Hà Nội vẫn chưa có điểm nào để cùng với Hà Tĩnh tạm xếp cuối bảng.

Quả bóng vàng

Futsal Việt Nam đã khép lại năm 2021 đáng nhớ

Cái kết trọn vẹn cho bóng đá Việt Nam

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam 2021 sẽ tạo nên cái kết đáng nhớ để tôn vinh những cầu thủ, huấn luyện đã để lại những dấu ấn đậm nét trong một năm "đặc biệt" của bóng đá Việt Nam.