V-League 2012, nhìn từ các chức vô địch - Bài 2: Vì sao họ đã không vô địch?

Nếu nói Sài Gòn Xuân Thành mất chức vì 3 trận thua liên tiếp dẫn đến sự ra đi của HLV Lư Đình Tuấn, thì chuyện Hà Nội T&T không thể lên ngôi cao được đồn đoán là vì vụ sáp nhập ngân hàng của bầu Hiển khi mà việc ưu tiên cho SHB Đà Nẵng vô địch được đặt lên hàng đầu.

Nếu như Hà Nội T&T lên ngôi vô địch thì đó sẽ là nhà vô địch có hiệu số kém cỏi nhất từ trước đến nay. Họ đứng nhì với hiệu số là +8, kém nhất trong 4 đội đứng đầu. Phải nhớ là Hà Nội T&T ghi bàn không ít, chỉ kém SHB Đà Nẵng có 4 bàn mà thôi. Thế nên, chúng ta có thể hiểu rằng, việc Hà Nội T&T không thể vô địch mùa này có nguyên nhân quan trọng, đó là hệ thống phòng ngự của họ với 35 bàn lọt lưới, xếp hạng 8/14 đội, thậm chí còn kém cả Khánh Hòa.

Cả Sài Gòn Xuân Thành (trái) lẫn Hà Nội T&T đều có những lý do để nuối tiếc. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Còn nữa, chỉ có 7 cầu thủ của Hà Nội T&T ghi bàn trong suốt cả mùa giải, nghĩa là ngang với đội Hải Phòng, vốn chỉ ghi có 27 so với 43 bàn của Hà Nội T&T. Ba cầu thủ Samson, Văn Quyết và Gonzalo đã ghi đến 35/43 bàn cho Hà Nội T&T. Những con số này rất bất ngờ đối với những ai quan tâm đến số liệu chuyên môn. Tóm lại: một đội bóng mất cân đối nghiêm trọng như vậy mà không vô địch thì cũng chẳng phải là chuyện lạ.

Về cơ bản, các số liệu nói trên cho thấy Hà Nội T&T không phải là đội mạnh về lực lượng và đồng đều về đẳng cấp. Họ đã phải sử dụng Thạch Bảo Khanh với cường suất dày đặc ở giai đoạn cuối mùa giải đủ để hiểu trong tay HLV Phan Thanh Hùng không có nhiều sự chọn lựa. Ở tuyến giữa, sự kỳ vọng nơi Cao Sỹ Cường đã không được như ý. Nói cách khác, hệ thống trung tâm của Hà Nội T&T vừa thiếu thủ lĩnh, lại tập hợp toàn những cầu thủ nhỏ con nên đội hình của họ tự nhiên mất cân đối. Mạnh trên, yếu dưới, đá đường dài thì sẽ khó mà duy trì đẳng cấp cao.

Nói cách khác, Hà Nội T&T đã may mắn với Văn Quyết, Samson và Gonzalo chứ thiếu 1 trong 3 cầu thủ này, có lẽ họ cũng chỉ nhỉnh hơn một đội hạng trung bình chút xíu mà thôi. Trong bối cảnh đó, việc duy trì liên tục vị trí số 1 qua 18 vòng đấu cũng đã là nỗ lực rất lớn của ông Phan Thanh Hùng và các học trò.

***

Đối với Sài Gòn Xuân Thành thì ngược lại hoàn toàn. Cái họ thiếu là số lượng bàn thắng chứ hiệu số tốt nhất V-League (+20). Họ có hàng phòng thủ tốt nhất giải khi chỉ để thủng lưới chưa quá 1 bàn/trận nhưng lại “chỉ” ghi có 43 bàn, dù hội tụ dàn hảo thủ Kesley, Antonio, Nsi, Mose… Nó nói rằng cỗ máy hủy diệt của bầu Thụy chưa đạt đến mức độ hoàn thiện khi không phát huy trọn vẹn tố chất của mình. Hai trận hòa trong thế thắng, cuối cùng đã nói lên tất cả.

Giới quan sát cũng nói rằng, Sài Gòn.XT không vô địch vì 3 trận thua liên tiếp dưới thời của HLV Lư Đình Tuấn trước Ninh Bình, Bình Dương và Hà Nội T&T. Với một đội có chiều sâu lực lượng như họ mà thua đến 3 trận như vậy là không phải chuyện chuyên môn rồi! Minh chứng thấy rõ là khi ông Trần Tiến Đại lên cầm quân, đội đá đến hết giải chỉ thua thêm có 1 trận mùa thôi. Có chuyên gia đánh giá ở đội này, chỉ cần cầu thủ chịu đá thì làm sao có ai đủ sức thắng họ! Rõ ràng, đừng có cú tụt dốc cuối lượt đi ấy thì chẳng ai xứng đáng hơn Sài Gòn.XT cho vinh quang cuối mùa.

Như vậy, vị trí thứ 2 của Hà Nội T&T là đã thành công với một đội yếu về lực lượng nhưng mạnh về tinh thần, trong khi đó, Sài Gòn.XT lại quỵ ngã ở đích đến đơn giản vì có những lúc, cầu thủ của họ vừa đá vừa nhìn… bầu Thụy.

HỒ VIỆT

>> V-League 2012, nhìn từ danh hiệu vô địch - Kỳ 1: Bóng đá vượt khó

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

Bảng xếp hạng trong nước

Ba đội tranh chấp ngôi đầu sau vòng 2

Kết thúc vòng 2 LS V-League 2021, các đội Hải Phòng, Topenland Bình Định và Becamex Bình Dương tiếp tục giành chiến thẳng để thẳng tiến ở ngôi đầu bảng sau 2 trận thắng liên tiếp. Khá bất ngờ khi Hà Nội vẫn chưa có điểm nào để cùng với Hà Tĩnh tạm xếp cuối bảng.

Quả bóng vàng

Những lần đầu tiên

Giải thưởng Quả bóng vàng (QBV) Việt Nam 2021 sẽ tạm dừng trao 3 hạng mục (Cầu thủ trẻ nam và nữ, Cầu thủ ngoại xuất sắc nhất). Đây là điều bất khả kháng, khi dịch Covid-19 khiến các giải bóng đá trẻ không thể diễn ra và V-League thậm chí phải hủy giữa chừng.