V-League 2010 sau một loạt sự cố: Ai là trưởng giải?

Thoạt nghe thì câu hỏi ấy có vẻ thừa thãi, bởi ai chả biết Tổng thư ký VFF Trần Quốc Tuấn đang đường đường là Trưởng BTC V-League 2010. Nhưng vài tuần nay, V-League 2010 liên tục gặp những sự cố, hết chuyện bạo lực sân cỏ, CĐV Hải Phòng quậy tưng, lại đến cảnh BTC sân Thiên Trường hành hung phóng viên. Vậy nhưng, ông trưởng giải lại cứ “lặn mất tăm và im thin thít”…

Rỗng từ ... bản thông báo

Thống kê bỏ túi từ một vấn đề tưởng chừng đơn giản: trong 11 bản thông báo của BTC V-League 2010 công bố, có đến 10 thông báo là do ông Phó giải Dương Nghiệp Khôi ký ban hành, đóng dấu. Vì thế, khi V-League 2010 đã đi được 1/3 quãng đường thì duy nhất một lần, ông Trưởng giải Trần Quốc Tuấn “động tay”. Vấn đề tưởng rất nhỏ, nhưng nó đã chứng tỏ vai trò nhạt nhòa của ông Tuấn đến mức nào trong việc điều hành, quán xuyến giải đấu mà ông đảm trách vị trí thuyền trưởng.

Có thể nói, dẫu chưa trở lại vị trí trưởng giải, nhưng ông Phó Tổng thư ký họ Dương đang một tay che lấp cả V-League khi đảm trách hết tất cả, từ việc ra thông báo điều hành giải, làm báo cáo đề xuất cho Ban kỷ luật xử lý những vấn đề nổi cộm của giải đấu. Nói chung là “của ông Khôi tất cả”, vì ông Tuấn còn bận bịu với hàng loạt chuyến công cán nước ngoài, thậm chí là “làm thêm” cho AFC trong vai trò giám sát.

Sau một loạt những sự cố của V-League 2010, nhưng ông Trưởng giải Trần Quốc Tuấn đã chọn giải pháp “im thin thít, lặn mất tăm” nhằm né tránh dư luận.

Người ta có thể thấy vai trò của vị đương kim Trưởng giải nhạt đến mức nào, thông qua những vấn đề nổi cộm trong 2-3 tuần qua: Vụ CĐV Hải Phòng quậy tưng ở Lạch Tray, ông Tuấn dù không bận công cán nước ngoài, nhưng người được Ban kỷ luật tham vấn trước khi đưa ra án phạt là ông Dương Nghiệp Khôi. Bởi ông Khôi là người thu thập chứng cứ, đề xuất phương án xử lý, chứ không phải ông Tuấn. Đến vụ sóng gió tại sân Thiên Trường, đương nhiên người “dọn dẹp” thay BTC giải cũng là ông Khôi, vì vị Trưởng giải còn bận làm giám sát cho AFC ở Trung Quốc.

Thượng rắc rối, hạ tắc loạn

Thực tế, ngay cả khi không bận bịu với những chuyến công tác xa, thì người ta cũng chẳng dám trông mong lắm vào tài cầm cương và điều hành giải đấu của ông Trưởng giải kiêm Tổng thư ký VFF trẻ tuổi này. Mùa trước, sự cố nhân viên BTC sân Thiên Trường rượt đánh cầu thủ đội Hà Nội T&T chạy có cờ và nó diễn ra sờ sờ trước mắt Trưởng giải  Trần Quốc Tuấn, vậy nhưng rốt cục, mọi thứ vẫn bị bịt mắt, bịt tai đến bất ngờ. Nhiều người lý giải, khi đó VFF sắp đại hội nên việc nhìn đông, ngó tây và… lơ để khỏi va chạm là sự lựa chọn tối ưu. Còn lúc này, nhân sự của VFF đã ổn định, tại sao lại không làm cho ra tấm ra món?

Khi VFF đợi đến sát ngày V-League 2010 khai màn, họ mới công bố người đảm nhiệm ghế Trưởng giải, người ta biết có những lý do tế nhị xung quanh chiếc ghế nhạy cảm mà tất cả mọi người đều nhìn vào. Ông Dương Nghiệp Khôi chưa thể quay lại với vi trí Trưởng giải, vì dư âm của vụ V-League náo loạn bởi những cuộc quậy phá của CĐV Nghệ An và hải Phòng cách nay 2 năm chưa nguôi. Thế nhưng, nếu V-League cứ được điều hành bởi vị thuyền trưởng mang nhiệm vụ “hình nhân thế mạng” kiểu này, liệu sẽ tiếp tục trôi về đâu?

Hiện tại, V-League đang rối tung, rối mù vì đủ kiểu loạn: cầu thủ xuống cấp đạo đức, đánh nhau; CĐV quậy phá và BTC sân địa phương mắc lỗi... vô văn hóa. Có nhiều cách phân tích lẫn lý do được đưa ra, nhưng trước tiên, cái chỗ dựa quan trọng nhất là BTC giải cũng đang… loạn từ vị trí cao nhất. Do đó, V-League chưa loạn đến mức có nguy cơ đối mặt với việc phải đóng giải như mùa 2008, xem ra đã là may lắm rồi!

THANH CHI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

Hoàng cao chơi rất hay ở VPL-S2

“Cái đẩu” của Hoàng cao và chất thép lửa như John Terry!

Ở những phút cuối cùng của hiệp phụ trong trận chung kết VPL-S2 tại SVĐ Hoàng Mai (Hà Nội), khi Kardiachain Sài Gòn đang dẫn trước Song Hùng với tỷ số 2-1 và có lợi thế hơn người, ngay thời điểm tưởng như mọi hy vọng đã hoàn toàn tắt hẳn trong cái lạnh giá của Hà Nội, thì Hạnh Ozil phất bóng từ chấm phạt góc và ở trong, Hoàng cao bật lên thật cao, gõ “cái đẩu” của mình, khiến bóng ghim thẳng vào mành lưới của Nhà ĐKVĐ SPL-S3…

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng