V-League 2010 sau 15 vòng đấu: Không sốc, chỉ bình thản

Bộ phim dài 26 tập của V-League 2010 đã đi theo đúng kịch bản. Những hứa hẹn, màn “show hàng” ồn ào đầu mùa giải chỉ là thứ gia vị làm V-League thêm sinh động. Chỉ có điều, cục diện V-League gần như cũng sẽ đi theo đúng chiều của nó: mâm chỗ nào, chiếu chỗ ấy.

  • Ngoài căng, trong xẹp

Đầu mùa, dư luận cứ xốn xang, ngạc nhiên tự hỏi: Tại sao không đội bóng nào ở V-League mạnh miệng tuyên bố đua vô địch? Trừ SHB.Đà Nẵng là ĐKVĐ, nghiễm nhiên không nói thì cũng phải ra sức bảo vệ ngôi vương, phần còn lại của V-League có máu lắm cũng chỉ nhắm… tốp 3. Thậm chí, tân binh V.Ninh Bình dẫu có hàng loạt bản hợp đồng bom tấn cũng chỉ “khiêm tốn”: trụ hạng là sướng, khỏi thắc mắc!

Lúc này, V-League đã đi đúng kịch bản mà những đội bóng đã mường tượng. Cũng có lý do khiến các đội V-League không dám “to tiếng”, bởi họ sợ nói trước bước không qua, kiểu như HA.GL ở mùa V-League 2009. Nhưng xem chừng, cục diện V-League bây giờ hợp lý tựa… sách giáo khoa vì trừ Nam Định, Navibank Sài Gòn hụt hơi thì phần còn lại đều dồn toa, dàn hàng ngang để chờ thời.

Việc V-League dồn toa tạo ra hình ảnh căng thẳng, so kè quyết liệt từng phân. Nhưng kỳ thực, cũng chẳng khó khẳng định, vai vế của mỗi đội bóng nó có vị trí đến đâu. Chẳng hạn, cuộc đua vô địch V-League thực tế chỉ tồn tại giữa tam mã: B.Bình Dương, HN.T&T và SHB.Đà Nẵng. Trong đó, B.Bình Dương và HN.T&T là 2 đội bóng không tuyên bố cạnh tranh ngôi vô địch, nhưng trong bụng họ thầm nhủ: “Mùa này là có… mục tiêu”.

Những gì B.Bình Dương và HN.T&T làm được đến giờ chứng tỏ, họ ít nhiều có lực, có tham vọng cạnh tranh thật sự. B.Bình Dương thể hiện bằng cách bứt phá, với 3 điểm cách biệt so với HN.T&T và SHB.Đà Nẵng khi V-League đình chiến. Ngược lại, HN.T&T cho dù thỉnh thoảng hay vấp “vũng trâu đầm”, nhưng cái cách họ có điểm trong những trận khó tự nhiên đã nuôi dưỡng mộng đế vương của đội bóng Thủ đô.

Dẫu sao, cục diện V-League phản ánh cái ruột lép thật sự của giải đấu số 1 Đông Nam Á. Bởi hầu hết đội nào cũng lỡ cỡ, dền dứ với mục tiêu của chính mình. Cho nên, có ví dụ như Xi măng Hải Phòng, bề ngoài hoành tráng và mộng lớn, nhưng cứ đến lúc cần kiểm chứng, cần nhấn ga là đội bóng đất cảng lập tức… xìu!

  • Trông vào...Nam định, Navibank Sài Gòn

Đến giờ, có thể khẳng định Nam Định sẽ “lụt”, còn Navibank Sài Gòn vật vã, giãy giụa thêm thời gian nữa. Chính vì vậy, trừ khi có… động đất thì mới xoay chuyển được cục diện, làm đảo lộn 2 vị trí rớt hạng khi V-League hạ màn. Sự tò mò nằm ở chỗ: ai sẽ nhận suất vé play-off?

Thực tế là chưa có đội bóng nào thật sự an toàn, kể cả B.Bình Dương bởi điểm số “cá mè một lứa” như lúc này đủ biến đội bóng đất Thủ nhận vé play-off với điều kiện họ thua tất cả những trận còn lại. Đấy chỉ là lý thuyết, nhưng quỹ điểm để có được một vị trí an toàn của V-League 2010 sẽ có cuộc cách mạng. Năm ngoái, Nam Định với 31 điểm vẫn phải đá play-off thì đến giờ, khi đội đứng thứ 12 đã có 18 điểm thì có thể, số điểm an toàn sẽ nhảy lên một con số mới.

Điểm số để lĩnh vé play-off thay đổi tất nhiên cũng ảnh hưởng cả đến cuộc đua vô địch. Có thể V-League cần thêm 3-4 vòng nữa để thật sự phân định trắng- đen, cho dù cục diện hiện tại cũng đã hoạch định dự án cho mỗi đội bóng. Tuy nhiên, cái kết của V-League sắp tới hay hoặc dở, ổn định hay vỡ trận có thể phụ thuộc lớn vào 2 đội chót bảng: Nam Định và Navibank Sài Gòn. Một khi 2 đội bóng này sớm ngã ngựa, xuôi tay trôi về hạng Nhất, V-League lên xuống thế nào là quỹ điểm của 2 đội bóng đang bị “quy hoạch” theo chiều ngược. Và như vậy, mấu chốt quyết định của V-League là việc đội bóng nào có quan hệ tốt với Nam Định hay Navibank Sài Gòn thì sẽ được hưởng lợi nhiều hơn trong giai đoạn nước rút?

Thanh Chi

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hanoi FC cho CLB Công an nhân dân mượn ‘sao’ U23 Việt Nam đá giải hạng Nhất

Hanoi FC cho CLB Công an nhân dân mượn ‘sao’ U23 Việt Nam đá giải hạng Nhất

CLB bóng đá Hà Nội (Hanoi FC) vừa cho CLB bóng đá Công An Nhân Dân (Giải hạng Nhất quốc gia) mượn Vũ Tiến Long, Nguyễn Tuấn Anh và trước đó là Trần Văn Đạt. Theo lãnh đạo Hanoi FC, đó là cách đội bóng thủ đô giải quyết bài toán “khủng hoảng thừa” cầu thủ trẻ ở V.League, để không làm lãng phí, thui chột tài năng.

Phủi 365

BTC Giải đấu và Lãnh đạo các đội bóng tham dự giải

Giải bóng đá vô địch S11 Bình Dương mở rộng lần 2 - Tranh Cúp Luxcom: BTC dành 600 triệu đồng làm từ thiện, 500 triệu đồng giải thưởng

Chiều mai, thứ Năm ngày 18-8, Giải bóng đá vô địch S11 Bình Dương mở rộng lần 2 - Tranh Cúp Luxcom, sẽ chính thức khai mạc tại SVĐ Dĩ An (Đông Hòa - Dĩ An - Bình Dương). Đây là Giải phủi sân 11 rất đáng chú ý, không chỉ về tính chất chuyên môn, khi Tổng giải thưởng giải đấu lên đến hơn… 500 triệu đồng, qua đó, thu hút nhiều đội bóng chất lượng tham gia; mà còn vì hoạt động thiện nguyện hỗ trợ cộng đồng, với việc BTC dành thêm 600 triệu đồng chỉ để làm từ thiện.

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng

Thư cảm ơn

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam 2021 do Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức đã khép lại bằng Lễ trao giải trang trọng, hoành tráng vào đêm 16-2-2022 tại Nhà hát TPHCM, tường thuật trực tiếp trên VTV6.