V-League 2010 sau 15 vòng đấu - Không còn chỗ cho lịch sử

B.Bình Dương và SHB Đà Nẵng - 2 trong số tứ đại gia V-League- đang chễm chệ trên đỉnh. Dẫu vậy, tiếng nói lịch sử hình như đã vơi đi rất nhiều trọng lượng ở V-League mùa này khi Hoàng Anh Gia Lai, Đồng Tâm Long An hay Nam Định vật vã với cuộc đua trụ hạng…

Từng là những thành trì của bóng đá bao cấp, nhưng nay, khi CS Đồng Tháp đang bay cao thì Nam Định chới với ở bên bờ vực. Ảnh: NGUYỄN NHÂN

Thay đổi hay tự sát?

Không thể khẳng định Nam Định nhất định rớt hạng, nhưng thực tế “số mệnh” của đội bóng thành Nam đã mong manh lắm rồi. Bởi vậy, việc HLV Nguyễn Ngọc Hảo rời ghế HLV trưởng  và trợ lý Nguyễn Văn Tuấn lên thay, xem ra cũng chỉ là một giải pháp… cho có. Cửa trụ hạng của Nam Định, thậm chí cả Navibank Sài Gòn, giống như đang trong cảnh đếm những chiếc lá cuối cùng.

Nếu Nam Định rớt hạng, sự ai oán và tiếc thương cho một thế lực sụp đổ là rất khủng khiếp. Đành rằng, đội bóng có lúc thịnh, lúc suy nhưng với một Nam Định vốn cả chục năm đã vững như bàn thạch tại V-League, nay buộc phải chia tay giải đấu mà họ đóng góp với tư cách “đồng sáng lập” thì hẳn không đơn giản.

Nên nhớ, Nam Định xưa nay được ví như cái sân sau của VFF, từ cách được ưu ái bố trí cho nhận đăng cai những giải trẻ, cho đến vô số lần cho “chìm xuồng” những sự cố động trời tại V-League. Cho nên, vận suy của Nam Định không chỉ đơn thuần nằm ở cái sự yếu ớt trong một mùa bóng.

Trong vô số nguyên nhân níu chân Nam Định ở đáy bảng V-League, người ta nói nhiều đến cuộc ra đi của 8 trụ cột ở đội bóng này sau V-League 2009. Mất nguyên đội hình, phải cấp tốc đôn trẻ hoặc lấy lại những món hàng từng bị chính họ thải hồi như Trung Kiên, Lương Phúc thì có tài thánh mới gượng lại được? Vấn đề là trong đội hình Nam Định lúc này, có thể vẫn nhìn ra những tiềm năng như Danh Ngọc, Mạnh Dũng hay Văn Duyệt. Có điều, cuộc chia tay ồ ạt hồi cuối mùa V-League 2009, hay vài lùm xùm trước mỗi bản hợp đồng của nhóm trẻ hiện tại, ít nhiều cho thấy bản chất làm bóng đá thành Nam đã suy nhược.

Thiếu tiền ư? Mùa này, Nam Định được Megastar bơm tiền không tiếc tay. Tuy nhiên, những cầu thủ Nam Định quyết dứt áo ra đi chẳng qua là họ không còn cảm thấy có “đất” phát triển ở đội bóng cũ, nhất là chuyện nghề nghiệp. Khoản lót tay, chuyển nhượng là một lý do, nhưng kiểu biến đội bóng thành “vùng trời riêng” đầy độc đoán mới là yếu tố quyết định nhất. Cái “chết” của Nam Định là hệ quả của việc bế quan tỏa cảng, không thích ứng với thời thế của V-League.

Không chỉ Nam Định, ngay cả SLNA dưới thời bộ đôi Hồng Thanh - Hữu Thắng dù không bết bát như Nam Định, nhưng vẫn bị đặt nhiều nghi ngờ về cơ hội đưa bóng đá xứ Nghệ trở lại thời hoàng kim. Tư duy, cách làm của “Khổng Minh xứ Nghệ” cũng đã có nhiều điểm đuối so với thời thế, cho nên, một mình sự thích ứng của Hữu Thắng hình như chưa đủ giúp SLNA hóa rồng.

Xáo trộn tứ đại gia?

Nam Định sắp “đi”, SLNA mờ tỏ thất thường, càng sốc hơn khi Đồng Tâm Long An, Hoàng Anh Gia Lai cũng đang kề cận khu đèn đỏ. Tất nhiên, tình thế của Gạch và Gỗ vẫn còn nguyên khả năng xoay chiều, nhất là khi cục diện V-League đang sít sao, bám đuổi nhau từng điểm. Vả lại, theo “truyền thống”, HAGL và đặc biệt là ĐT.LA có thói quen xuất phát chậm, nhưng cực nguy hiểm, mạnh mẽ ở chặng nước rút. Dẫu sao, việc Gạch và Gỗ đang rơi vào thế nguy hiểm cũng chẳng còn là chuyện lạ, gây sốc như 1-2 mùa bóng trước. Chiều đi xuống ấy đã được báo trước, khi lối đi của Gỗ đã trở nên lỗi thời so với đối thủ, hay Gạch quá “kỷ luật” với tư duy ăn chắc mặc bền của mình.

Gạch và Gỗ có thể mang tính đột phá, khai thông ra cách làm bóng đá kiểu mới tại V-League, nhưng một chu kỳ đi xuống là tất yếu. Gỗ cần thời gian, thậm chí họ sẽ phải tốn thêm vài mùa bóng nữa mới mong có cơ tìm lại bản sắc, bởi lứa trẻ mà đội bóng này đầu tư phải cần thêm thời gian mới đủ chín. Gạch thì lật đật với cái bong-ke phòng thủ kiên cố, từ cách chiêu mộ lực lượng cho đến cách dùng tiền làm doping. Thế nên, so với Gỗ, một khi Gạch đã non thì có thể, đội bóng ấy còn trôi sâu hơn nhiều đối thủ.

Gạch và Gỗ suy yếu, đồng nghĩa với tiếng nói lịch sử, vai vế quá khứ ngày càng vơi đi ở V-League. Nó cũng giống như cảnh Thể Công-LS.Thanh Hóa giờ chỉ là đội bóng làng nhàng, lo suất trụ hạng kể từ ngày Viettel bán xác đội bóng cho xứ Thanh. Một tượng đài như Thể Công còn có thể sụp đổ và thoát xác theo kiểu lập dị nhất, thì việc Gạch hay Gỗ mất đi uy thế, tiếng nói ở V-League cũng không bất ngờ.

Vậy V-League sẽ có những đại gia mới thế chỗ? Xét về tiền, có rất nhiều thiếu gia mới nổi, như Hà Nội T&T, V.Ninh Bình và Xi măng Hải Phòng. Nhưng để làm bài bản, có chất thì chuyện ra đi của Gạch, Gỗ ít nhiều để khoảng trống, dù trong số những đội bóng mới nổi, không phải không có tham vọng và vị trí thực tế ở tốp đầu V-League.

Ngọc Linh

ngọc linh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hanoi FC cho CLB Công an nhân dân mượn ‘sao’ U23 Việt Nam đá giải hạng Nhất

Hanoi FC cho CLB Công an nhân dân mượn ‘sao’ U23 Việt Nam đá giải hạng Nhất

CLB bóng đá Hà Nội (Hanoi FC) vừa cho CLB bóng đá Công An Nhân Dân (Giải hạng Nhất quốc gia) mượn Vũ Tiến Long, Nguyễn Tuấn Anh và trước đó là Trần Văn Đạt. Theo lãnh đạo Hanoi FC, đó là cách đội bóng thủ đô giải quyết bài toán “khủng hoảng thừa” cầu thủ trẻ ở V.League, để không làm lãng phí, thui chột tài năng.

Phủi 365

BTC Giải đấu và Lãnh đạo các đội bóng tham dự giải

Giải bóng đá vô địch S11 Bình Dương mở rộng lần 2 - Tranh Cúp Luxcom: BTC dành 600 triệu đồng làm từ thiện, 500 triệu đồng giải thưởng

Chiều mai, thứ Năm ngày 18-8, Giải bóng đá vô địch S11 Bình Dương mở rộng lần 2 - Tranh Cúp Luxcom, sẽ chính thức khai mạc tại SVĐ Dĩ An (Đông Hòa - Dĩ An - Bình Dương). Đây là Giải phủi sân 11 rất đáng chú ý, không chỉ về tính chất chuyên môn, khi Tổng giải thưởng giải đấu lên đến hơn… 500 triệu đồng, qua đó, thu hút nhiều đội bóng chất lượng tham gia; mà còn vì hoạt động thiện nguyện hỗ trợ cộng đồng, với việc BTC dành thêm 600 triệu đồng chỉ để làm từ thiện.

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng

Thư cảm ơn

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam 2021 do Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức đã khép lại bằng Lễ trao giải trang trọng, hoành tráng vào đêm 16-2-2022 tại Nhà hát TPHCM, tường thuật trực tiếp trên VTV6.