Vinh quang xưa còn đâu?

Tại giải vô địch trẻ, thiếu niên và nhi đồng toàn quốc gần đây nhất, bóng bàn TPHCM không có chức vô địch nào. Khoảng 15 năm trước, khi các trung tâm khác bắt đầu vươn lên cạnh tranh ngang ngửa, rồi qua mặt bóng bàn TPHCM, đó cũng chỉ là chuyện tranh tài ở đẳng cấp cao. Còn ở những giải năng khiếu, các trung tâm, tỉnh thành lấy đâu ra nguồn VĐV đủ để tranh ngôi vô địch ở cả 16 nội dung?

Nói cách khác, ngay cả khi đã bị hạ bệ ở đấu trường đỉnh cao, bóng bàn TPHCM cũng luôn dễ dàng thâu tóm khoảng 1/3 đến một nửa số HCV ở giải năng khiếu. HLV Nguyễn Vinh Hiển nhận định: “Bóng bàn TPHCM vẫn có thể gượng dậy. Nhưng nếu được đầu tư một cách khoa học, nếu được đào tạo đúng bài bản về chuyên môn, cũng phải kiên nhẫn chờ đợi khoảng chục năm may ra mới thành công”.

HLV Vinh Hiển là người TPHCM nhưng gắn bó với đội Công an nhân dân trong phần lớn sự nghiệp bóng bàn, nghĩa là anh có cái nhìn khách quan về bóng bàn TPHCM. Anh không ngả về “phe” nào. Mà vấn đề “phe nọ, phe kia” thật sự là đã tồn tại trong suốt một thời gian dài, làm hỏng bóng bàn TPHCM, dù những người trong cuộc ít khi thừa nhận.

Kể cả khi chuyện chia rẽ trong thời gian qua của bóng bàn TPHCM chỉ thuần túy thuộc về quan điểm chuyên môn nhưng cũng đã là tai họa. Rõ ràng, vấn đề lớn nhất nằm ở khâu đào tạo. Nhưng đâu là vấn đề của khâu đào tạo, khiến bóng bàn TPHCM rơi tự do suốt chục năm qua?

Bây giờ, các thầy còn phải dạy thêm để mưu sinh, chứ đâu thể chỉ dạy cho các tay vợt năng khiếu. Mà bây giờ, có nơi, người ta tập thể hình bằng vé tháng, tính ra còn rẻ hơn giá gửi chiếc xe máy. Người ta tập bơi, tập võ vì ngoài mục đích rèn luyện sức khỏe còn có giá trị thực tiễn trong cuộc sống. Người ta thích chơi cầu lông vì môn này tiện lợi hơn, phổ biến hơn. Tìm được bọn trẻ thích chơi bóng bàn đâu dễ như xưa. Đấy là những vấn đề lớn về mặt xã hội.

HLV Vinh Hiển nói: “Đồng đội cũ của tôi có người kinh doanh thành đạt. Khi tài trợ cho thể thao, anh ta chọn môn cầu lông chứ không tài trợ cho môn bóng bàn vì cầu lông có Nguyễn Tiến Minh, thu hút công chúng nhiều hơn, giá trị quảng cáo cao hơn”.

Những nguyên nhân thuộc về… xã hội làm cho con đường tìm lại vinh quang ngày xưa của bóng bàn TPHCM càng thêm xa tắp. Vì phong trào đi xuống nên bóng bàn TPHCM bây giờ không có đầu tàu như Trần Tuấn Anh ngày trước hoặc như Tiến Minh của cầu lông. Và vì không có đầu tàu nên phong trào khó đi lên. 

KINH THI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Thủ môn Đặng Văn Lâm cùng đại diện lãnh đạo CLB T.Bình Định

Thủ môn Đặng Văn Lâm ký hợp đồng gần 4 năm với Topenland Bình Định

Chiều 15-8, lãnh đạo CLB Topenland Bình Định đã chính thức ký hợp đồng thi đấu có thời hạn 3,5 năm với thủ môn Đặng Văn Lâm. Với việc hợp đồng được ký kết cũng kết thúc cuộc đua ngấm ngầm giữa nhóm 4 đội để “săn” thủ môn này, trong đó có 2 đội bóng phía Nam.

Bóng đá quốc tế

Guendouzi (phải) và Tavares (giữa) đang là trụ cột của Marseille

Marseille sống khỏe nhờ... Arsenal

Tân binh từ Arsenal, Nuno Tavares đang thăng hoa tại Olympique Marseille khi liên tục ghi bàn. Bên cạnh sao trẻ người Bồ Đào Nha, trong hàng ngũ đội chủ sân Velodrome, những cựu "Pháo thủ" đang có vị thế đầy quan trọng.

Quần vợt

Các môn khác

VĐV của nhóm 7 môn phối hợp như Nguyễn Linh Na (dẫn đầu) vẫn đang cần nhiều giải đấu để cọ xát chuyên môn. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

VĐV điền kinh Việt Nam đang thiếu các giải đấu

Các tuyển thủ của đội tuyển điền kinh Việt Nam đã chờ thêm những giải đấu để được cọ xát bởi nếu không có, phần lớn VĐV sẽ chỉ còn giải đấu cuối cùng là Đại hội thể thao toàn quốc lần 9-2022.