Vinh quang xưa còn đâu?

Tại giải vô địch trẻ, thiếu niên và nhi đồng toàn quốc gần đây nhất, bóng bàn TPHCM không có chức vô địch nào. Khoảng 15 năm trước, khi các trung tâm khác bắt đầu vươn lên cạnh tranh ngang ngửa, rồi qua mặt bóng bàn TPHCM, đó cũng chỉ là chuyện tranh tài ở đẳng cấp cao. Còn ở những giải năng khiếu, các trung tâm, tỉnh thành lấy đâu ra nguồn VĐV đủ để tranh ngôi vô địch ở cả 16 nội dung?

Nói cách khác, ngay cả khi đã bị hạ bệ ở đấu trường đỉnh cao, bóng bàn TPHCM cũng luôn dễ dàng thâu tóm khoảng 1/3 đến một nửa số HCV ở giải năng khiếu. HLV Nguyễn Vinh Hiển nhận định: “Bóng bàn TPHCM vẫn có thể gượng dậy. Nhưng nếu được đầu tư một cách khoa học, nếu được đào tạo đúng bài bản về chuyên môn, cũng phải kiên nhẫn chờ đợi khoảng chục năm may ra mới thành công”.

HLV Vinh Hiển là người TPHCM nhưng gắn bó với đội Công an nhân dân trong phần lớn sự nghiệp bóng bàn, nghĩa là anh có cái nhìn khách quan về bóng bàn TPHCM. Anh không ngả về “phe” nào. Mà vấn đề “phe nọ, phe kia” thật sự là đã tồn tại trong suốt một thời gian dài, làm hỏng bóng bàn TPHCM, dù những người trong cuộc ít khi thừa nhận.

Kể cả khi chuyện chia rẽ trong thời gian qua của bóng bàn TPHCM chỉ thuần túy thuộc về quan điểm chuyên môn nhưng cũng đã là tai họa. Rõ ràng, vấn đề lớn nhất nằm ở khâu đào tạo. Nhưng đâu là vấn đề của khâu đào tạo, khiến bóng bàn TPHCM rơi tự do suốt chục năm qua?

Bây giờ, các thầy còn phải dạy thêm để mưu sinh, chứ đâu thể chỉ dạy cho các tay vợt năng khiếu. Mà bây giờ, có nơi, người ta tập thể hình bằng vé tháng, tính ra còn rẻ hơn giá gửi chiếc xe máy. Người ta tập bơi, tập võ vì ngoài mục đích rèn luyện sức khỏe còn có giá trị thực tiễn trong cuộc sống. Người ta thích chơi cầu lông vì môn này tiện lợi hơn, phổ biến hơn. Tìm được bọn trẻ thích chơi bóng bàn đâu dễ như xưa. Đấy là những vấn đề lớn về mặt xã hội.

HLV Vinh Hiển nói: “Đồng đội cũ của tôi có người kinh doanh thành đạt. Khi tài trợ cho thể thao, anh ta chọn môn cầu lông chứ không tài trợ cho môn bóng bàn vì cầu lông có Nguyễn Tiến Minh, thu hút công chúng nhiều hơn, giá trị quảng cáo cao hơn”.

Những nguyên nhân thuộc về… xã hội làm cho con đường tìm lại vinh quang ngày xưa của bóng bàn TPHCM càng thêm xa tắp. Vì phong trào đi xuống nên bóng bàn TPHCM bây giờ không có đầu tàu như Trần Tuấn Anh ngày trước hoặc như Tiến Minh của cầu lông. Và vì không có đầu tàu nên phong trào khó đi lên. 

KINH THI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

HLV Kiatisak có nhiều lựa chọn ở đội hình xuất phát. Ảnh: Anh Khoa

HLV Kiatisak: ‘Tôi vẫn chưa nghĩ đến ngôi vô địch’

Bàn thắng duy nhất của Xuân Trường, đã giúp cho HAGL đánh bại Hà Nội 1-0 tại vòng 10. Kết quả này giúp cho thầy trò HLV Kiatisak tiếp tục ngự trị trên đỉnh cao bảng xếp hạng tính đến thời điểm này.

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Andrey Rublev

Monte Carlo Masters: Stefanos Tsitsipas vs Andrey Rublev - Next Gen đại chiến ở chung kết

Trận chung kết của Monte Carlo Masters 2021 sẽ là “Trận đại chiến giữa 2 đại diện tiêu biểu của lứa Next Gen”, đó là Stefanos Tsitsipas và Andrey Rublev. Liệu đây có phải là câu trả lời cho nghi vấn: “Next Gen chỉ có thể thắng giải khi không có Bộ 3 Titan hiện diện”, vì cả Novak Djokovic lẫn Rafael Nadal đều đến với giải đấu và đều đã bị loại sau giao chiến? Nhưng trước mắt, hãy cứ chào đón nhà Tân vô địch đầu tiên ở CLB Đồng quê Monte Carlo, kể từ thời của Guillermo Coria hồi năm 2004…

Các môn khác