Vĩnh biệt nhà báo lão thành Phan Sang: Chiếc lá vàng rơi!

Mũ bê-rê, chiếc máy ảnh cơ hiệu Pentax cũ kỹ và nhỏ bé so với những đồ nghề hàng hiệu, đắt tiền của lứa hậu bối. Thế mà gần nửa thế kỷ cầm máy, bám sát từng sự kiện của thể thao nước nhà, nhà báo lão thành Phan Sang như con ong chăm chỉ, cần mẫn mang mật ngọt cho đời…

Nhà báo Phan Sang trong một lần tác nghiệp trên sân Hàng Đẫy. Ảnh: QUANG MINH

Lứa phóng viên thể thao có thâm niên trên dưới 10 năm nghề gọi ông là bác. Chính ông kêu chúng tôi gọi thế, cho thân mật và không tạo khoảng cách giữa những đồng nghiệp cùng theo dõi lĩnh vực thể thao. Ông không câu nệ tiểu tiết, chứ tuổi của ông, nhiều phóng viên mới vào nghề chắc phải gọi bằng ông mới đúng phép. Chúng tôi quen với cách gọi ấy, vì chính ông, ở cái tuổi xưa nay hiếm mà gần như trận cầu nào ở sân Hàng Đẫy, sự kiện thể thao nào tại Hà Nội hay vùng lân cận, đều thấy ông xuất hiện. Ông lúc ấy không còn “biên chế” của tờ báo nào, nhưng dân trong nghề gặp ông rất tôn kính. Sự kính trọng dành cho một “ông già gân”, một nhà báo mà kể từ ngày là anh Việt kiều từ Thái Lan trở về Việt Nam ở thập niên 60 thế kỷ trước, chừng ấy thời gian đều không thiếu vắng ông trong bất kỳ sự kiện quan trọng nào của thể thao nước nhà.

Ông cần mẫn ghi từng bức ảnh, như chú ong chăm chỉ mang mật ngọt cho đời. Bởi vậy, nửa thế kỷ gắn bó với thể thao Việt Nam qua những thước phim, ông đã tích lũy cho mình một kho tư liệu ảnh thể thao đồ sộ. Ông chép sử thể thao, ghi lại những thời khắc quan trọng nhất của thể thao nước nhà. Những thước phim của ông chất đầy trong căn nhà nhỏ, thế mà mỗi khi cần, chỉ vài phút là ông đáp ứng đầy đủ, không thiếu bức hình nào.

Trong kho tư liệu hùng hậu của nhà báo Phan Sang, tấm ảnh “Cú sút quyết định” ghi lại hình ảnh của trung phong nổi tiếng Cao Cường, và tác phẩm “Lướt sóng trên sông Hương” - bức ảnh ghi lại ngày hội thể thao đầu tiên của đất nước sau ngày đất nước hoàn toàn giải phóng, đã mãi khắc sâu trong lịch sử thể thao Việt Nam. Ông cần mẫn, lao động đến tận cuối đời, khiến cho bất kể lớp nhà báo thể thao thời kỳ nào cũng đều phải ngả mũ thán phục trước lòng yêu nghề tuyệt vời của ông.

Giờ, ông đã không còn ở trên cái “cõi tạm” của cuộc đời này nữa. Một nhà báo lão thành, một đồng nghiệp đáng kính của chúng tôi đã ra đi về cõi vĩnh hằng nhanh đến mức nhiều người lúc nghe tin phải giật mình thảng thốt. Chiếc lá vàng đã rơi, nhưng sự miệt mài của người chép sử bằng hình ảnh-nhà báo Phan Sang- có lẽ thể thao Việt Nam sẽ không bao giờ được lãng quên…

GIA MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lần thứ 2 trong 3 mùa vừa qua, chủ tịch CLB TPHCM Nguyễn Hữu Thắng kiêm thêm vai trò HLV trưởng

Hai đội của TPHCM nên thay HLV

Diễn biến những ngày qua cho thấy đang có những điều chỉnh ở khu kỹ thuật ở hai đội của TPHCM khi có sự xuất hiện của Lê Huỳnh Đức ở CLB Sài Gòn cũng như Nguyễn Hữu Thắng trở lại cầm sa bàn tại CLB TPHCM. Những điều chỉnh này tôi cho là hợp lý, đó là điều cần thiết trong giai đoạn hiện nay. Bởi một thực tế khác là TPHCM lúc này không còn HLV giỏi, đủ mạnh để dẫn dắt hai đội này.

Phủi 365

Long củi (trái) lập công "chi chít" cho Đạt Tín ở SPL - S4

Long củi ở SPL - S4: Tiền đạo toàn diện nhất, liên tiếp lập công đưa Đạt Tín trở lại cuộc đua

Để miêu tả những pha ghi bàn, kiến tạo, tiền kiến tạo hay tạo điều kiện… nhiều hơn con số 2, trong bóng đá người ta hay dùng các thuật ngữ phiên âm tiếng Việt là “hát-chít”, “pốc-cơ”. Tuy vậy, nếu có một cầu ghi bàn, kiến tạo, tiền kiến tạo, hay tạo điều kiện nhiều hơn con số 3, hơn số 4, hoặc thậm chí phải đến con số có… 2 chữ số (hàng chục), chắc phải dùng đến từ “chi chít” để hình dung. Đó là điều Long củi, tiền đạo toàn diện nhất SPL - S4, đang làm cho Đạt Tín!

Bảng xếp hạng trong nước

Các cầu thủ Sài Gòn FC phân trần sau khi trọng tài rút thẻ đỏ truất quyền thi đấu Tấn Tài ở trận thua 0-2 trước Viettel FC. Ảnh: MINH HOÀNG

Vì sao 2 đại diện TPHCM khởi đầu chật vật ở V-League 2022?

Chỉ có 13 đội tham dự nên CLB TPHCM và Sài Gòn FC theo lịch được nghỉ 1 vòng, trong khi V-League 2022 đã kết thúc vòng 3. Dẫu vậy, màn trình diễn của 2 đại diện đến từ Thành phố mang tên Bác trong 2 trận vừa qua khiến giới mộ điệu không thể thoát cảnh âu lo.

Quả bóng vàng

Thư cảm ơn

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam 2021 do Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức đã khép lại bằng Lễ trao giải trang trọng, hoành tráng vào đêm 16-2-2022 tại Nhà hát TPHCM, tường thuật trực tiếp trên VTV6.