Vĩnh biệt nhà báo lão thành Phan Sang: Chiếc lá vàng rơi!

Mũ bê-rê, chiếc máy ảnh cơ hiệu Pentax cũ kỹ và nhỏ bé so với những đồ nghề hàng hiệu, đắt tiền của lứa hậu bối. Thế mà gần nửa thế kỷ cầm máy, bám sát từng sự kiện của thể thao nước nhà, nhà báo lão thành Phan Sang như con ong chăm chỉ, cần mẫn mang mật ngọt cho đời…

Nhà báo Phan Sang trong một lần tác nghiệp trên sân Hàng Đẫy. Ảnh: QUANG MINH

Lứa phóng viên thể thao có thâm niên trên dưới 10 năm nghề gọi ông là bác. Chính ông kêu chúng tôi gọi thế, cho thân mật và không tạo khoảng cách giữa những đồng nghiệp cùng theo dõi lĩnh vực thể thao. Ông không câu nệ tiểu tiết, chứ tuổi của ông, nhiều phóng viên mới vào nghề chắc phải gọi bằng ông mới đúng phép. Chúng tôi quen với cách gọi ấy, vì chính ông, ở cái tuổi xưa nay hiếm mà gần như trận cầu nào ở sân Hàng Đẫy, sự kiện thể thao nào tại Hà Nội hay vùng lân cận, đều thấy ông xuất hiện. Ông lúc ấy không còn “biên chế” của tờ báo nào, nhưng dân trong nghề gặp ông rất tôn kính. Sự kính trọng dành cho một “ông già gân”, một nhà báo mà kể từ ngày là anh Việt kiều từ Thái Lan trở về Việt Nam ở thập niên 60 thế kỷ trước, chừng ấy thời gian đều không thiếu vắng ông trong bất kỳ sự kiện quan trọng nào của thể thao nước nhà.

Ông cần mẫn ghi từng bức ảnh, như chú ong chăm chỉ mang mật ngọt cho đời. Bởi vậy, nửa thế kỷ gắn bó với thể thao Việt Nam qua những thước phim, ông đã tích lũy cho mình một kho tư liệu ảnh thể thao đồ sộ. Ông chép sử thể thao, ghi lại những thời khắc quan trọng nhất của thể thao nước nhà. Những thước phim của ông chất đầy trong căn nhà nhỏ, thế mà mỗi khi cần, chỉ vài phút là ông đáp ứng đầy đủ, không thiếu bức hình nào.

Trong kho tư liệu hùng hậu của nhà báo Phan Sang, tấm ảnh “Cú sút quyết định” ghi lại hình ảnh của trung phong nổi tiếng Cao Cường, và tác phẩm “Lướt sóng trên sông Hương” - bức ảnh ghi lại ngày hội thể thao đầu tiên của đất nước sau ngày đất nước hoàn toàn giải phóng, đã mãi khắc sâu trong lịch sử thể thao Việt Nam. Ông cần mẫn, lao động đến tận cuối đời, khiến cho bất kể lớp nhà báo thể thao thời kỳ nào cũng đều phải ngả mũ thán phục trước lòng yêu nghề tuyệt vời của ông.

Giờ, ông đã không còn ở trên cái “cõi tạm” của cuộc đời này nữa. Một nhà báo lão thành, một đồng nghiệp đáng kính của chúng tôi đã ra đi về cõi vĩnh hằng nhanh đến mức nhiều người lúc nghe tin phải giật mình thảng thốt. Chiếc lá vàng đã rơi, nhưng sự miệt mài của người chép sử bằng hình ảnh-nhà báo Phan Sang- có lẽ thể thao Việt Nam sẽ không bao giờ được lãng quên…

GIA MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

BTC Phủi Bình Dương tiến hành họp kĩ thuật và bốc thăm chia bảng BL1-S2  2021

Khởi tranh BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021

32 đội bóng sẽ tranh tài tại giải BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021 sẽ chính thức khai màn vào ngày 25-3 tới đây tại sân bóng đá Hải Đăng (Bình Dương).

Bảng xếp hạng trong nước

Ba đội tranh chấp ngôi đầu sau vòng 2

Kết thúc vòng 2 LS V-League 2021, các đội Hải Phòng, Topenland Bình Định và Becamex Bình Dương tiếp tục giành chiến thẳng để thẳng tiến ở ngôi đầu bảng sau 2 trận thắng liên tiếp. Khá bất ngờ khi Hà Nội vẫn chưa có điểm nào để cùng với Hà Tĩnh tạm xếp cuối bảng.

Quả bóng vàng

Quả bóng vàng futsal Việt Nam 2020 Nguyễn Minh Trí (giữa) trong trận đấu gặp tuyển Nga. Ảnh: THANH QUỐC

Chia tay futsal World Cup: Chờ Quả bóng vàng Việt Nam 2021

Rời đấu trường futsal World Cup 2021, thầy trò HLV tuyển futsal Việt Nam được ngợi khen vì tinh thần chiến đấu như các chiến binh trước Brazil, Panama, CH Czech và đặc biệt là trước Á quân thế giới Nga. Chiến tích của HLV Phạm Minh Giang và các học trò sẽ còn được nhắc mãi. Và màn trình diễn ấy sẽ khiến cuộc đua đến danh hiệu Quả bóng vàng futsal Việt Nam năm 2021 do Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức càng thêm hấp dẫn, gay cấn…