Villas Boas biện minh

Những CLB Trung Quốc vẫn đang trong cơn cuồng mua sắm. Sức mạnh đồng tiền không chỉ giúp họ phô trương thanh thế của giải vô địch quốc gia mà còn mang đến những hiệu ứng tiêu cực cho nền bóng đá trong nước.

Năm 2016, các CLB Trung Quốc chi tới 470 triệu EUR cho các phi vụ chuyển nhượng. Con số này cao hơn cả những bản hợp đồng được thực hiện trong năm 2014 và 2015 cộng lại. Hiện có 96 cầu thủ từ 32 quốc gia khác nhau đang "kiếm cơm" ở giải Chinese Super League. Sự có mặt của nhiều ngôi sao như Hulk, Paulinho, Alex Teixeira và mới đây thêm Carlos Tevez và Oscar hứa hẹn giúp môn thể thao vua ở Trung Quốc nâng tầm đẳng cấp. Mức độ phổ biến của bóng đá chắc chắn tăng lên. Đây đang là thời điểm trước mùa giải mới của Chinese Super League và điều đó hứa hẹn rằng các đại gia lắm tiền của đất nước tỷ dân sẽ còn vung tiền nữa.

Villas Boas bênh vực Oscar (ảnh).

Tất nhiên, sự lũng đoạn về tiền bạc trên thị trường chuyển nhượng của bóng đá Trung Quốc đương nhiên không được những đồng nghiệp ở châu Âu đồng tình. Cách đây chưa lâu, đồng loạt đều lên tiếng chỉ trích thương vụ của Oscar. Tháng trước, HLV Arsene Wenger từng gọi cách vung tiền của Trung Quốc, trong đó có thương vụ Oscar, là một sự "méo mó", còn HLV Conte lại lo ngại Trung Quốc sẽ trở thành "mối nguy" với nhiều CLB trên toàn thế giới.

Mặc dù vậy, HLV Andre Villas-Boas, người từng có nhiều năm dẫn dắt Porto, Chelsea, Tottenham, Zenit và giờ đang là thuyền trưởng của Thượng Hải SIPG, lại có quan điểm cởi mở hơn về vấn đề này. Ông cho rằng truyền thông không nên đả kích người trong cuộc. Đồng thời, ông cũng muốn bênh vực tiền vệ Oscar, cầu thủ bị cho là hám tiền nên rời Chelsea để tới Trung Quốc dù chỉ mới 25 tuổi. "Họ đang lo lắng nên mới phát ngôn như thế. Tôi hiểu sự quan ngại của 2 nhà cầm quân này, điều đó cũng bình thường thôi. Với một cầu thủ 25 tuổi như Oscar, việc anh ấy đến giải Chinese Super League là điều tốt cho bóng đá Trung Quốc. Quốc gia này đang chứng kiến cuộc đổ xô của một loạt cầu thủ thuộc thế hệ vàng tới thi đấu. Bóng đá Trung Quốc sẽ biết ơn những cầu thủ này", Cựu HLV Chelsea nói.

QUANG MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất