Viettel - SCG Muangthong United: Định hướng hợp tác cùng phát triển

Đội bóng hạng Nhất Viettel, đang có tham vọng lên V-League mùa giải 2017, vừa có chuyến tham quan, giao lưu với đội bóng hàng đầu Thái Lan SCG Muangthong United. Trong chuyến làm việc này, các vấn đề quản lý đội bóng, phương thức kinh doanh, quảng bá hình ảnh thương hiệu cũng như xây dựng lực lượng cổ động viên nhiệt thành đã được 2 đội chia sẻ để có những hướng phát triển mới trong tương lai.

Tập đoàn Thể thao Grand Sport (Thái Lan) đóng vai trò quan trọng trong chuyến tham quan của đội Viettel trên đất Thái. Ông Jirayu Supjindavong, Giám đốc Marketing Quốc tế của Grand Sport, đánh giá cao những trao đổi giữa 2 đội bóng. Ông chia sẻ sau chuyến đi: “Tuy chỉ mới là bước khởi đầu nhưng tôi tin rằng mối quan hệ này sẽ phát triển tốt trong tương lai. Đội bóng Viettel cũng tham khảo được thông tin về chặng đường phát triển của đội bóng hàng đầu Thái Lan SCG Muangthong United. Thêm nữa, đội bóng Thái Lan cũng chia sẻ những cách mà đội bóng đã xây dựng và phát triển thương hiệu trong quá khứ cho đến hiện tại cũng như hướng đến tương lai. Những thông tin này thật sự rất quý giá trên con đường phát triển bóng đá chuyên nghiệp tại một quốc gia”.

Trưởng đoàn Viettel (trái) tặng kỷ niệm chương cho ông Ronnarit Suewaja

Ông Ronnarit Suewaja, Giám đốc Điều hành đội SCG Muangthong United, đánh giá cao chuyến tham quan của đội Viettel. Và ông cùng những người tham dự cuộc gặp gỡ tỏ ra bất ngờ và thích thú khi nghe đại diện của đội bóng Viettel giới thiệu về lịch sử, định hướng phát triển và hệ thống cơ sở vật chất của đội. Sau đó, ông Ronnarit Suewaja cùng người hướng dẫn đã đưa đoàn Viettel đi tham quan sân thi đấu SCG, hệ thống sân tập và học viện đào tạo trẻ cũng như dự án xây dựng sân bóng đá mới hiện đại theo tiêu chuẩn FIFA của đội bóng SCG Muangthong United.

Đội bóng Viettel cũng đã có buổi làm việc với Grand Sport, tập đoàn thể thao hàng đầu Thái Lan cũng như là đơn vị tài trợ trang phục cho đội tuyển Việt Nam, về những vấn đề chuẩn bị trang phục, trang thiết bị tập luyện cho một câu lạc bộ bóng đá chuyên nghiệp. Cách thức quảng bá hình ảnh đội bóng và phương án kinh doanh quần áo – đồ lưu niệm cho đội ngũ cổ động viên là những tiêu chí quan trọng để một đội bóng có thể tìm được nhà tài trợ trang phục xứng đáng.

Trong khu vực ASEAN, có thể nói Việt Nam và Thái Lan là 2 quốc gia có nhiều “duyên nợ” trong lĩnh vực thể thao, đặc biệt là ở môn bóng đá. Nhưng để phát triển nền bóng đá của 2 nước lên một tầm cao mới thì phương châm “Việt Nam là bạn, không phải là đối thủ cạnh tranh” của Thủ tướng Thái Lan tại cuộc họp nội các giữa Việt Nam và Thái Lan vào năm 2015 vẫn còn nguyên tính thời sự.

Mặc dù việc các đội bóng Việt Nam ra nước ngoài kết nối mối quan hệ không phải mới nhưng việc lựa chọn mô hình phù hợp để phát triển bóng đá chuyên nghiệp bền vững dựa trên những điều kiện và nguồn lực đang có của mình là điều cần phải cân nhắc. Trước đây, qua sự giới thiệu của Kiatisuk Senamuang, ông Đoàn Nguyên Đức đã đến tham quan học viện JMG Thailand. Điều đó xem như góp phần củng cố quyết tâm của bầu Đức trong việc đào tạo lứa cầu thủ có chất lượng cao như Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường.

Qua 40 năm thiết lập mối quan hệ ngoại giao Việt Nam – Thái Lan, bóng đá của 2 nước cần có nhiều mối quan hệ hợp tác để cùng phát triển. Không phải là nguyên nhân chính nhưng sau trận thắng trước SCG Muangthong United (Thái Lan) ở giai đoạn chuẩn bị đầu mùa bóng 2016 trên sân Thống Nhất, TPHCM, đội Becamex Bình Dương đã có một số thành tích khả quan tại vòng bảng AFC Champion League, trong đó có chiến thắng “lịch sử” trước nhà vô địch đến từ Hàn Quốc Jeonbuk Hyundai Motors. Trận đấu giao hữu kỷ niệm 40 năm quan hệ ngoại giao giữa 2 nước do Tập đoàn SCG (Thái Lan) phối hợp Báo SGGP Thể Thao tổ chức cũng đã mang lại lợi ích chuyên môn cao bên cạnh mục đích chính là “bóng đá ngoại giao” để phục vụ người hâm mộ cả nước.

Tham quan học hỏi kinh nghiệm các đội bóng ở châu Âu, Nhật Bản, Hàn Quốc hay Thái Lan không phải là điều quan trọng. Quan trọng là các đội bóng Việt Nam có sẵn sàng đi ra ngoài học hỏi một cách nghiêm túc và sau đó tìm ra những điều phù hợp để áp dụng cho con đường phát triển bóng đá chuyên nghiệp của mình.

THIỆN NGA

Các tin, bài viết khác