Viettel sản xuất thiết bị thu phát sóng 4G

Chiều 4-11, Bộ trưởng Bộ Thông tin-Truyền thông (TT-TT) Trương Minh Tuấn có buổi làm việc với Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel) và ghi nhận báo cáo về việc tập đoàn sản xuất và thử nghiệm thành công thiết bị hạ tầng cho mạng 4G (trạm thu phát vô tuyến 4G macro).

Các thiết bị do Viettel sản xuất có các tính năng như của các nhà sản xuất hàng đầu thế giới hiện nay. Trong quý 1-2017, Viettel sẽ đưa thiết bị hạ tầng 4G vào sử dụng tại Lào, Đông Timor và 3 tỉnh của Việt Nam; đồng thời thúc đẩy việc nghiên cứu mạng lõi 4G (EPC) và thiết bị truyền dẫn Site Router để đưa vào thử nghiệm cùng thời gian này. Từ năm 2018, Viettel sẽ thay thế thiết bị mạng lõi nhập bằng sản phẩm do tập đoàn sản xuất.

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn trao giấy phép triển khai 4G cho ViettelNhư vậy, Viettel bắt đầu tham gia vào lĩnh vực nghiên cứu, sản xuất thiết bị mạng viễn thông- hiện chỉ có 5 nhà cung cấp trên thế giới. Mục tiêu đến năm 2020, 70% hạ tầng viễn thông của Viettel sẽ do tập đoàn làm chủ nghiên cứu, thiết kế, sản xuất. Tất cả thành phần từ mạng lõi (vOCS, MSC, EPC, IMS), mạng truyền dẫn (Site Router) đến mạng truy nhập (eNodeB) của Viettel sẽ không phụ thuộc vào bất kỳ nhà cung cấp nào.

Trước đó, Viettel đã sản xuất được hệ thống quản lý thuê bao, hệ thống tổng đài chuyển mạch 3G, hệ thống tổng đài tin nhắn kết hợp với hệ thống chặn lọc tin nhắn rác- được ví như trái tim và bộ não của hạ tầng mạng viễn thông. Các hệ thống này đều đã được đưa vào vận hành trong mạng viễn thông của Viettel ở Việt Nam và thị trường nước ngoài.

Bên cạnh thiết bị viễn thông, lĩnh vực nghiên cứu sản xuất công nghệ cao đã giúp Viettel có doanh thu hàng năm gần 10.000 tỷ đồng, giúp đất nước tiết kiệm ngoại tệ mua hàng nhập. Với công nghiệp quốc phòng, Viettel đã sản xuất được máy thông tin, rađa, hệ thống quản lý và cảnh giới vùng biển, vùng trời, máy bay không người lái… Với việc chứng minh được năng lực trong lĩnh vực nghiên cứu, sản xuất trong lĩnh vực quân sự, Viettel đã được Chính phủ và Bộ Quốc phòng giao nhiệm vụ xây dựng Tổ hợp Công nghiệp quốc phòng công nghệ cao.

Viettel sẽ thử nghiệm mạng lỗi 4G và thiết bị mạng lõi Site Router vào quý 1-2017

Phát biểu sau buổi làm việc với Viettel, Bộ trưởng Bộ TT-TT Trương Minh Tuấn nhấn mạnh: “Tôi thật sự ấn tượng với các hoạt động nghiên cứu, sản xuất của Viettel. Đây là hướng đi mới, lâu dài và được kỳ vọng giúp Viettel trở thành tập đoàn không chỉ cung cấp dịch vụ mà còn sản xuất thiết bị công nghệ cao, thực hiện mục tiêu đến năm 2020 trở thành tổ hợp nghiên cứu sản xuất. Trong lĩnh vực thiết bị quân sự, Viettel phải trở thành tổ hợp nghiên cứu, sản xuất thiết bị quân sự, tổ hợp công nghiệp quốc phòng; tự chủ được phần lớn thiết bị hạ tầng viễn thông- vấn đề cốt lõi bảo đảm an ninh mạng viễn thông Việt Nam”. Chiều cùng ngày, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn đã trao giấy phép cung cấp 4G cho Viettel. Theo kế hoạch, Viettel sẽ cung cấp 4G trên toàn quốc vào quý 1-2017 trên băng tần 1.800 MHz. Vùng phủ sóng 4G của Viettel sẽ rộng khắp toàn quốc như 2G với 35.000 trạm thu phát sóng. Viettel dự kiến cung cấp dịch vụ 4G với mức rẻ hơn hiện nay. Được thử nghiệm tại tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu từ tháng 12-2015, chất lượng 4G Viettel ổn định, tốc độ thực tế với các máy đầu cuối hiện đại nhất đạt 289Mbps (chuẩn cao của thế giới là 300Mbps).

Thiếu tướng Nguyễn Mạnh Hùng, Tổng giám đốc Viettel, công bố: “Viettel sẽ triển khai 4G như đã từng làm với mạng 2G, nhằm phổ cập dịch vụ băng rộng di động tới hầu hết người dùng di động, góp phần đưa Việt Nam lên thứ hạng cao trên bản đồ viễn thông thế giới. Chúng tôi hy vọng sẽ đưa Việt Nam vào danh sách 30 quốc gia triển khai 4G mạnh nhất trên thế giới trong vài năm tới”.

PHÚ QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thể thao - Văn hóa quốc tế

Vận động viên trong 1 bài thi

TPHCM tổ chức giải bóng đá nghệ thuật

Giải bóng đá nghệ thuật châu Á-Thái Bình Dương 2018 (Asia-Pacific free style football Championship) sẽ diễn ra tại tòa nhà FCentral (16A Lê Hồng Phong, phường 12, quận 10, TPHCM) trong hai ngày 13 và 14-12. Giải sẽ có sự tham dự của rất nhiều cao thủ từ nước chủ nhà Việt Nam.