Viettel giúp dân nghèo Thanh Hóa

Trạm xá xã Trung Lý II vừa được khánh thành và bàn giao cho chính quyền địa phương khai thác, phục vụ đời sống nhân dân. Công trình trị giá 3,7 tỷ đồng này (ảnh 1)

Trạm xá xã Trung Lý II vừa được khánh thành và bàn giao cho chính quyền địa phương khai thác, phục vụ đời sống nhân dân. Công trình trị giá 3,7 tỷ đồng này (ảnh 1)

Viettel giúp dân nghèo Thanh Hóa ảnh 1

Ảnh: 1

là một trong những hạng mục quan trọng do Tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel hỗ trợ huyện Mường Lát (tỉnh Thanh Hóa) trong khuôn khổ chương trình xóa nghèo bền vững theo Nghị quyết 30A của Chính phủ. Khởi công từ tháng 12-2012, trạm xá hơn 300 m2 này được xây dựng kiên cố với 2 tầng, đầy đủ phòng chức năng quan trọng có trang thiết bị hiện đại để khám chữa bệnh tuyến đầu như: Phòng Siêu âm, Phòng X-quang, Phòng Tráng rửa phim, Phòng Sản, Phòng Dược, 12 phòng bệnh với 24 giường và các công trình phụ trợ liên quan. Sự xuất hiện của trạm xá xã Trung Lý II làm thay đổi đáng kể điều kiện dân sinh trong vùng. Bản Cò Cài, nơi xây dựng trạm xá, là một trong những điểm nghèo nhất của huyện, hiện vẫn chưa có đường nhựa, chưa có điện lưới. Người dân vẫn chủ yếu sử dụng “điện nước” (máy phát điện thủy lợi) cho nhu cầu hàng ngày. Ở địa bàn xã mà khoảng cách 2 đầu hơn 70km, việc cấp cứu bệnh nhân hiểm nghèo ở những cơ sở y tế gần nhất trong quá khứ rất gian nan, do vậy với trạm xá này hàng trăm hộ dân sống rải rác trên địa bàn an tâm hơn.

Viettel giúp dân nghèo Thanh Hóa ảnh 2

Ảnh: 2

Đại diện Chi nhánh Viettel Thanh Hóa thay mặt Tập đoàn Viettel còn trao 150 con bò giống tặng 150 hộ nghèo trên địa bàn 6 xã của huyện Mường Lát (ảnh 2). Số bò này là cơ sở để người dân tự phát triển kinh tế gia đình, từ đó ổn định cuộc sống, từng bước thoát nghèo.

Từ năm 2009 đến nay, Viettel đã hỗ trợ 2 huyện nghèo Mường Lát và Bá Thước (tỉnh Thanh Hóa) hơn 20 tỷ đồng. Công tác hỗ trợ được thực hiện trên mọi lĩnh vực: công trình dân sinh, hỗ trợ cây, con giống phát triển kinh tế, quỹ khuyến học… Trong quá trình thực hiện, Viettel đã áp dụng các nguyên tắc quản lý chặt chẽ, phối hợp với chính quyền địa phương để phát huy hiệu quả từng hạng mục. Ví dụ một gia đình diện nghèo muốn được nhận bò để phát triển kinh tế, buộc phải chuẩn bị chuồng trại, tham gia lớp tập huấn và ký cam kết với chính quyền không bán bò. Nếu vi phạm cam kết sẽ không được nhận chính sách hỗ trợ từ chính quyền. Cách làm mới trong công tác hỗ trợ đã mang lại hiệu quả thiết thực. Đồng bào các dân tộc thiểu số huyện miền núi biên giới nghèo, xa nhất Thanh Hóa này đã có chỗ ăn ở tốt hơn, sớm ổn định cuộc sống, tập trung phát triển kinh tế thay cho lối du canh du cư. Đây là những chuyển biến tích cực nhất trong quá trình xóa nghèo bền vững tại địa phương.


QUỲNH TRÂM

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Thể thao - Văn hóa quốc tế

TPHCM tổ chức giải bóng đá nghệ thuật

Giải bóng đá nghệ thuật châu Á-Thái Bình Dương 2018 (Asia-Pacific free style football Championship) sẽ diễn ra tại tòa nhà FCentral (16A Lê Hồng Phong, phường 12, quận 10, TPHCM) trong hai ngày 13 và 14-12. Giải sẽ có sự tham dự của rất nhiều cao thủ từ nước chủ nhà Việt Nam.