Viết nên lịch sử

SGGP
Hôm nay, cho dù đội giành chiến thắng trong trận chung kết Confederations Cup 2017 có là ai, tuyển Đức hay Chile, thì lịch sử cũng sẽ được viết nên bởi… những người chiến thắng.
Nếu như các học trò ông Joaquim Loew đăng quang ngôi vô địch, họ sẽ giành được danh hiệu Confed Cup đầu tiên trong lịch sử làng bóng Đức vốn đã rất huy hoàng, nhưng vẫn thiếu một danh hiệu kiểu như thế này. Ngược lại, nếu Alexis Sachez và các đồng đội lên ngôi, họ sẽ trở thành đội bóng đầu tiên trên thế giới giành được 3 chức vô địch 3 giải đấu lớn liên tiếp ở cấp châu lục trở lên, là Copa America 2015, Copa America 2016, Confed Cup 2017. Có thể sẽ không đội bóng nào lập lại được kỳ tích này, khi Giải Vô địch Nam Mỹ quay trở lại chu kỳ 2 năm một lần của nó.

Có nhiều CĐV Đức e sợ, cái dớp của “một đội bóng vô địch Confed Cup thì không thể giành ngôi vô địch World Cup vào năm sau” sẽ ảnh hưởng đến Die Mannchaft. Đó là lý do, sau khi ngất ngây với màn trình diễn của những Draxler, Goretzka, Kimmich hay Brandt… nhiều người “cầu nguyện” rằng, tuyển Đức nên để thua Chile ở trận chung kết. Nhưng sự chuẩn bị rõ ràng của Loew và các học trò cho thấy, họ không hề có ý định dừng lại ở trận chung kết, ở vị trí á quân đơn thuần. Đã đến với một giải đấu bất kỳ, mục tiêu của bóng đá Đức luôn là thắng trận đấu cuối cùng mới dừng lại. “Dớp”, hay “sự kém may mắn” chẳng phải chỉ là một khía cạnh tương đối để những người đi tìm lịch sử phá vỡ mọi định kiến, viết nên một lịch sử riêng cho bản thân mình, đó mới là bản lĩnh của người chiến thắng. Chẳng phải, Zinedine Zidane và Real Madrid cũng vừa mới viết nên một lịch sử mới sau khi “phá dớp đội bóng vô địch Champions League năm nay không thể bảo vệ ngôi vô địch châu Âu vào năm sau” hay sao? 

“Lịch sử là bài học của tiền nhân”, như những gì tác giả Dũng Phan đã nói khi xuất bản cuốn “Sử Việt – 12 Khúc tráng ca”, tạo ra một hiện tượng trong làng xuất bản sách Việt Nam, khi lần đầu tiên một cuốn sách viết về Sử Việt lại gây ra hiệu ứng lớn đến như vậy trong lòng độc giả, in số lượng 10.000 cuốn vẫn bị “cháy hàng” và đang chờ tái bản, lịch sử không có một hình hài cụ thể cho đến khi nó được tiền nhân – những người chiến thắng, viết nên và khi lịch sử đã được viết nên, nó sẽ vươn ra ngoài mọi giới hạn, sống mãi với thời gian và trở thành một bài học mà các hậu nhân, lứa hậu thế học hỏi và tự hào khi đọc về. Lịch sử ngày hôm nay, thuộc về Chile, hay người Đức, sẽ là một dạng lịch sử đầy tự hào như vậy, dù rằng, đẳng cấp của Confed Cup vẫn bị dư luận “dìm hàng” không theo khía cạnh này thì theo một tham số khác.

Vô địch Fed Cup không thể vô địch World Cup ư? Biết đâu, lịch sử sẽ chỉ sang hướng khác khi quyết tâm của cả Chile lẫn tuyển Đức đều là rất lớn và hôm nay, chúng ta sẽ biết ai là kẻ lên ngôi, ai không ngán ngại “cái dớp” của tương lai.

DƯƠNG ĐỖ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất