Việt Nam trở thành đồng chủ nhà AFF Cup 2008: Rất gần, nhưng cũng rất xa!

Cửa giành quyền đăng cai bảng B AFF Cup 2008 của Việt Nam rất sáng khi người Thái còn rất ít thời gian để lấy lòng tin của LĐBĐ Đông Nam Á (AFF). Tuy nhiên, việc đặt một chân để “ghi bàn” mới tồn tại trên lý thuyết, còn việc biến cơ hội ấy thành hiện thực hay không phải chờ “thủ môn” World Sport Group (WSG) có chấp nhận mở toang khung thành cho Việt Nam dứt điểm hay không...

Rất gần...

Các tuyển thủ Việt Nam chăm chú theo dõi báo chí về diễn biến của việc đăng cai bảng B AFF Cup 2008, nhưng theo họ, thi đấu ở đâu cũng không quan trọng. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Như SGGP Thể thao đã đưa tin, Việt Nam chính là ưu tiên số 1 của AFF trong việc lựa chọn đối tác thay thế Thái Lan đảm đương nhiệm vụ cùng Indonesia làm đồng chủ nhà AFF Cup 2008, nếu người Thái bị tước quyền đăng cai. Cuộc họp khẩn của AFF tại Kuala Lumpur hôm qua cũng đã cụ thể hóa quyền ưu tiên cho Việt Nam.

Thực tế, dù chưa đưa ra quyết định cuối cùng, nhưng AFF đã có những giải pháp tương đối dung hòa để thuận cho Thái Lan hay ứng viên dự bị Việt Nam. Theo đó, đến 10 giờ sáng nay (29-11), nếu Thái Lan cam kết đáp ứng được các yêu cầu an ninh, an toàn và di chuyển quốc tế (hàng không), thì vòng loại bảng B AFF Cup 2008 vẫn tổ chức tại Bangkok (Thái Lan).

Đương nhiên, AFF chờ người Thái đến phút chót như vậy, phần là quan ngại việc chuyển địa điểm đến quốc gia khác trong thời gian quá cập rập sẽ làm ảnh hưởng đến khả năng thành công của AFF Cup 2008, thêm nữa là do quyết tâm của người Thái.

Chủ tịch LĐBĐ Thái Lan (FAT) Worawi Makudi tiếp tục khẳng định, Thái Lan đủ sức tổ chức thành công vòng bảng AFF Cup 2008, thậm chí còn đưa ra cả phương án chuyển 6 trận đấu bảng B về cố đô Chiang Mai nếu Bangkok tiếp tục bất ổn.

Đợi Thái Lan, nhưng AFF dành sẵn 2 phương án “chữa cháy”: ưu tiên giao quyền đăng cai cho Việt Nam, nhưng kèm theo điều kiện “đủ” là WSG - đơn vị tổ chức sự kiện và giữ quyền khai thác tài trợ của AFF Cup - có đủ thời gian triển khai các thương quyền thương mại; Trường hợp không giao cho Việt Nam vì WSG không đủ thời gian triển khai các quyền thương mại, bảng B AFF Cup 2008 sẽ được chuyển sang thi đấu tại Jakarta, Indonesia cùng với 6 trận đấu bảng A.

... Rất xa

Với 3 phương án của AFF, cửa giành quyền đăng cai AFF Cup 2008 của Việt Nam có vẻ rất rộng. Thế nhưng vấn đề là AFF đã chuyền bóng cho WSG, cho nên chìa khóa vấn đề nằm ở chỗ, VFF có làm cho WSG xiêu lòng hay không.

Việc VFF phải lobby thuyết phục WSG thực tế đã được những người có kinh nghiệm (như cựu Tổng thư ký VFF Phạm Ngọc Viễn) đặt ra ngay khi Thái Lan gặp khó khăn vì những bất ổn chính trị. Song, cái khó của VFF là quỹ thời gian còn lại quá gấp gáp và WSG chưa chắc đã mạo hiểm chấp nhận đưa AFF Cup 2008 về Việt Nam, bởi sau khi Tiger Beer chia tay, WSG rất vất vả mới chèo kéo được Suzuki thế chỗ làm chủ giải.

Trong khi đó, kế hoạch chọn Thái Lan và Indonesia như ban đầu đương nhiên nằm trong chiến lược tiếp thị hình ảnh, thương mại của các nhà tài trợ. Vì vậy, chỉ có vài ngày để WSG khởi động lại tất cả chiến dịch tiếp thị, triển khai hình ảnh, thương quyền ở Việt Nam rõ ràng là một canh bạc khó thành công.

Những mắc mứu ấy rõ ràng làm “thủ môn” WSG khó nghĩ và cũng không thật sự mặn mà với phương án đưa vòng loại bảng B AFF Cup 2008 về Việt Nam. Đấy là lý do AFF phải đợi WSG… nghĩ ngợi, đồng thời “thòng” cả phương án cuối cùng là đưa tất cả 2 bảng đấu AFF Cup 2008 về Indonesia- nơi chiến dịch triển khai thương quyền cho AFF Cup 2008 của WSG đã được trù liệu, chỉ bấm nút khởi động là chạy.

Mặt khác, trong gần 12 giờ được AFF hoãn binh, nguồn tin của SGGP Thể thao cho biết, WSG tuyệt nhiên không có động thái triển khai các thương quyền cho nhà tài trợ ở Việt Nam. Chưa kể còn một vấn đề không thể không lưu ý là giải đấu này do Suzuki tài trợ chính, trong khi nhà tài trợ cho đội tuyển bóng đá Việt Nam lại là... Yamaha.

Bởi vậy, cơ hội giành quyền đăng cai của Việt Nam đang rất gần mà cũng… rất xa. Và biết đâu, không loại trừ khả năng tuyển Việt Nam phải đá vòng loại bảng B tại Indonesia- nơi ông Calisto vốn rất có duyên?!

YẾN NHI

 

Lo khán giả... tẩy chay

Theo Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng  Hỷ, nếu giành quyền đăng cai bảng  B AFF Cup 2008, 6 trận đấu sẽ tổ chức tại sân Mỹ Đình và Hàng Đẫy.

VFF hiện đã lên kế hoạch tổ chức kiểu “chữa cháy”, trong đó ông Hỷ nhấn mạnh, kinh nghiệm tổ chức lẫn sân bãi, khách sạn, ăn ở, lẫn kế hoạch in vé và phát hành kiểu “thời vụ” VFF đã có “kinh nghiệm” từ T&T Cup 2008 (Uzbekistan rút lui và trận Việt Nam - Thái Lan bị lùi do mưa bão).

Vì vậy, quỹ thời gian cho đến 4-12 chốt lại mọi vấn đề tổ chức AFF thực sự không gây cho VFF lo ngại.

Vậy VFF ngán gì? Ông Hỷ nói, điều quan ngại nhất bây giờ là khán giả. Chuỗi thành tích nghèo nàn của tuyển Việt Nam dưới thời ông Calisto làm VFF lo ngại không hút được khán giả đến sân.

Trong khi đó, ngoài 200.000 USD do AFF “bơm” để tổ chức, phần lãi của nước chủ nhà bên cạnh ưu thế của đội tuyển thì hoàn toàn phụ thuộc vào tiền bán vé.

G.MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Niềm vui của Lý Hoàng Nam

Đội tuyển Việt Nam giành vé thăng hạng lên nhóm 2 giải quần vợt Davis Cup

Sự xuất sắc của bộ đôi Lý Hoàng Nam và Trịnh Linh Giang đã mang về chiến thắng quyết định cho đội tuyển Việt Nam trước Malaysia trong trận đấu play off giải quần vợt đồng đội nam thế giới Davis Cup – nhóm 3 khu vực châu Á – Thái Bình Dương giành chiếc vé thăng hạng lên nhóm 2 mùa giải năm sau.

Các môn khác