Việt Nam sau trận ra quân AFF Cup 2014: Ghi bao nhiêu bàn cho đủ?

1. Những mỹ từ có thể được dùng để ca ngợi một trận đấu hay hàng tấn công của đội tuyển Việt Nam cũng như cách dụng binh như thần của HLV Miura trở nên lạc lõng trước 2 bàn thua khó tin của hàng phòng ngự. Có thể nói như thế này: Nếu hàng tấn công của Việt Nam đang đá ở giải ngoại hạng thì hàng thủ chỉ đáng thi đấu ở giải hạng Nhì.

Thật khó tin là một trung vệ lại bật cao… bỏ bóng trôi ra sau ngay trong tầm di chuyển của tiền đạo đối phương khi có thể đánh đầu để phá bóng. Một quyết định không hiểu nổi của một hậu vệ. Riêng với bàn thua của Nguyên Mạnh thì đúng là… khó đỡ. Đây là sai lầm thô thiển nhất của các thủ môn dù cũng có không ít những thủ môn nổi tiếng thế giới mắc phải.

Đồng đội an ủi thủ môn Nguyên Mạnh sau bàn thua “ngớ ngẩn”.

Nhưng vấn đề không chỉ nằm ở các tình huống mắc lỗi hết sức tai hại của trung vệ Minh Tùng (bàn thứ nhất) hay thủ môn Nguyên Mạnh. Trước khi họ phạm sai lầm thì cả hàng phòng ngự của Việt Nam đều phải chịu trách nhiệm khi không cản phá dứt khoát các pha bóng trước đó. Ông Miura rõ ràng đã biết trước sự yếu kém trong phòng thủ nên chỉ đạo các hậu vệ phải chơi dứt khoát. Đa số họ đều chơi dứt khoát nhưng chỉ cần một giây không làm đúng, là thủng lưới ngay. Cái nguy hiểm nằm ở chỗ này. Nó cho thấy hệ thống phòng thủ của Việt Nam quá yếu từ từng cá nhân đến kỹ năng phòng ngự tập thể. Indonesia lên bóng không nhiều nhưng cứ khi đưa bóng đền gần vòng 16m50 lại thấy các hậu vệ Việt Nam rối loạn, bỏ vị trí chạy theo bóng. Hãy giả sử chúng ta gặp một đội chơi tấn công nhiều hơn thì sao?

2. Lúc đó, Việt Nam ghi bao nhiều bàn thì mới đủ? Với màn ra mắt hết sức thanh thoát và đầy khát khao như hôm qua, chúng ta tin đội bóng của ông Miura có thể đánh bại mọi đối thủ tại giải đấu lần này. Cách chơi đơn giản nhưng các bài phối hợp có tốc độ cực nhanh của hàng tấn công đã đẩy Indonesia phải lùi thấp về sân nhà, không đủ sức tạo ra một trận đấu sòng phẳng như họ từng làm trong quá khứ. Trong một trận cầu mở màn với nhiều sức ép, trước đối thủ khá mạnh như Indonesia, ghi được 2 bàn thắng và ép sân liên tục đã là quá nhiều đối với đội tuyển Việt Nam. Thế nhưng, toàn bộ công sức ấy bị trôi tuột đi vì các sai sót khó lường ở hàng thủ.

Nhìn rộng ra hơn, trong một chiến dịch đường dài mà mỗi trận đấu đều giống như một trận chung kết như thế này, ghi bao nhiêu bàn thì mới có thể thắng nếu như việc để thủng lưới diễn ra đơn giản và đột ngột như vậy. Những bàn thua của Việt Nam đều đến ở các thời điểm chúng ta chơi hay nhất và vì thế, nó không chỉ xóa đi nỗ lực của hàng công mà còn đặt vào tay đối phương lợi thế về tâm lý mà họ tưởng chừng như không thể có được. Mức độ tai hại vì thế, phải nhân gấp đôi.

Khó và gần như không thể đi đến tận cùng vinh quang với một hàng phòng thủ như vậy.

Hồ Việt

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

Toàn cảnh lễ khai mạc ngày 14-11

Khởi tranh HUBA Football lần 4 năm 2020

Nhằm chào mừng Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020-2025 và chào mừng 16 năm Ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10/2004-13/10/2020), tiếp nối thành công của 3 mùa giải trước, Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM phối hợp với các đơn vị tổ chức Giải Bóng đá Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM - Lần 4 - Cúp TONA năm 2020. 

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng

Sẽ rất khó bầu chọn

Quả bóng vàng (QBV) Việt Nam luôn là giải thưởng cá nhân đầy danh giá của bóng đá Việt Nam. Bản thân các cầu thủ luôn mơ ước sẽ có một mùa giải tên của mình được xướng lên trong tốp 3 QBV Việt Nam. Báo Sài Gòn Giải Phóng - đơn vị tổ chức giải thưởng QBV Việt Nam đã làm rất tốt trong công tác biểu dương những nỗ lực cống hiến, đóng góp của các cầu thủ trong suốt một năm.