Tiến tới Asian Indoor Games 3-2009

Việt Nam phấn đấu nằm trong tốp 8

Đó là ý kiến của ông Hoàng Vĩnh Giang - Phó Chủ tịch kiêm TTK Ủy ban Olympic Việt Nam, Phó Chủ tịch Ủy ban Olympic châu Á - trong buổi họp báo về tiến độ chuẩn bị Asian Indoor Games (AIG) 3 tại TPHCM, diễn ra sáng qua tại khách sạn Rex.TPHCM ĐẶT CHỈ TIÊU 4 HCV, 9 HCB, 4 HCĐ.

TPHCM đặt chỉ tiêu 4HCV, 9HCB, 4HCĐ

Sau chiếc HCV cờ tướng của kỳ thủ Ngô Lan Hương ở AIG2, thể thao Việt Nam muốn làm được nhiều hơn thế ở kỳ đại hội trên sân nhà. Ảnh: Quang Thắng

Theo ông Giang, đoàn Việt Nam do Vụ trưởng Vụ thể thao thành tích cao Trần Văn Quỳnh làm Trưởng đoàn, đồng thời nước chủ nhà tham dự nhiều VĐV nhất đại hội (417 VĐV), dự kiến đoạt từ 15-20 HCV - nghĩa là nhiều gần gấp 10 lần số HCV giành được ở AIG 2 năm 2007 (2 chiếc). Ông Hoàng Vĩnh Giang còn nhấn mạnh: “Thành tích này nhằm phấn đấu đạt từ tốp 8 hạng đầu trở lên ở AIG 3, và lịch thi đấu cho thấy vovinam là môn thể thao đầu tiên của đại hội trao huy chương, nên rất nhiều khả năng Việt Nam đoạt HCV đầu tiên của đại hội”.

Tại đại hội sắp tới, ngành TDTT TPHCM đặt chỉ tiêu đoạt 4 HCV, 9 HCB, 4 HCĐ nên chuẩn bị lực lượng cho AIG 3 theo 4 giải pháp chính: Tập huấn ĐTQG theo quyết định của Tổng cục TDTT ở 19 môn; tự túc chi phí tập huấn trong nước và quốc tế cho một số môn để tham gia tuyển chọn vào đội tuyển AIG thông qua các giải VĐQG; tổ chức các giải tiền AIG nhằm thêm cơ hội cọ xát; cử VĐV thi đấu quốc tế.

Đến nay, có khoảng 4.000 VĐV thuộc 41 quốc gia và vùng lãnh thổ đăng ký tham dự AIG 3, riêng Afghanistan, Palestin, Đông Timor, CHDCND Triều Tiên chưa có hồi âm cho BTC. Các đoàn có nhiều VĐV ở đại hội là Việt Nam (417 VĐV), Nhật (375), Thái Lan (348), Ấn Độ (263), Iran (236), Indonesia (228), Trung Quốc (214), Kuwait (197).

Riêng tại TPHCM, có 1.449 VĐV thi đấu 8 môn  futsal (nam, nữ), bóng rổ (nam, nữ), vovinam, muay, kick boxing, billiard, lân sư rồng, bowling.

Chuẩn bị đối phó với A/H1N1

Về diễn biến phức tạp của dịch cúm A/H1N1, Trưởng tiểu ban y tế tại TPHCM Nguyễn Trường Giang (Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM) cho biết: “Chúng tôi vẫn thực hiện đo thân nhiệt qua máy ở sân bay Tân Sơn Nhất. Nếu phát hiện những thành viên tham dự AIG 3 có dấu hiệu nghi ngờ bị dịch cúm A/H1N1 thì vẫn đưa về khách sạn và bố trí phòng ở cách ly để bộ phận y tế chăm sóc.

Trường hợp bệnh nặng có thể đe dọa tính mạng, hoặc trưởng đoàn yêu cầu thì sẽ đưa người bị nghi nhiễm bệnh nặng đến bệnh viện Phạm Ngọc Thạch hoặc bệnh viện Nhiệt đới. Tại khách sạn và địa điểm thi đấu đều có các tổ y tế, xe cứu thương thường trực, cũng như sẽ cung cấp khẩu trang cho người bị nghi nhiễm bệnh tại những nơi này nhằm tránh lây lan trong cộng đồng. Chúng tôi cũng chuẩn bị cơ số thuốc để diệt khuẩn khi đột xuất phát hiện người có biểu hiện cúm, và dành sẵn dung dịch rửa tay để khử trùng ở khách sạn, địa điểm thi đấu”...

Về tiến độ chuẩn bị cơ sở vật chất phục vụ đại hội tại TPHCM, có 4 công trình đã và sắp hoàn tất trong tháng này là các Nhà thi đấu Rạch Miễu, Lãnh Binh Thăng, Tân Bình, CLB Nguyễn Du. Năm công trình hoàn thành ngày 15-9 là Nhà thi đấu ĐHSP TDTT TPHCM (đạt 90% khối lượng), NTĐ Vân Đồn (còn hạng mục lắp ráp sàn gỗ), NTĐ Quân khu 7 (còn sơn phết bên trong), Nhà tập luyện Phú Thọ (còn sửa chữa nhà vệ sinh). NTĐ Phan Đăng Lưu và NTĐ Phú Thọ sẽ xong vào ngày 30-9, trong đó NTĐ Phú Thọ là nơi đặt các trung tâm điều hành, báo chí, truyền hình và tổ chức thi đấu futsal nam sẽ hoàn tất phần sơn vĩ kéo vào cuối tháng này, và làm nốt phần sơn tường rào vào cuối tháng tới.

Về an toàn giao thông trong đại hội, do không có đại diện của Sở Giao thông vận tải (Trưởng tiểu ban giao thông - BTC AIG 3 tại TPHCM), nên thường trực BTC chỉ phản ánh vắn tắt là ngành chủ quản đã hứa tháo gỡ rào chắn, lô cốt, tạm san lấp mặt bằng để phục vụ đại hội, dự kiến có 8 tuyến đường được bàn giao trước khai diễn đại hội.

Trong ngày diễn ra Hội nghị trưởng đoàn tại khách sạn Rex (ngày 29-8). BTC AIG 3 tại TPHCM sẽ tổ chức hoạt động chào mừng AIG gồm: Lễ ra quân đợt cao điểm vận động nhân dân thành phố thực hiện nếp sống văn minh đô thị và an toàn giao thông vào lúc 7 giờ sáng ở công viên 23-9, và chương trình biểu diễn nghệ thuật lúc 20g30 ở sân khấu Lan Anh.

THỤC OANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Bà Dolores Aveiro muốn trước khi chết được thấy cha con Ronaldo tại Sporting Lisbon.

Mẹ Ronaldo muốn con trai trở lại Sporting Lisbon

Bà Dolores Aveiro cho biết mong muốn lớn nhất của mình trước khi qua đời là thấy cậu con trai siêu sao Cristiano Ronaldo trở lại thi đấu cho Sporting Lisbon, vốn là nơi khởi nghiệp của CR7 và cũng là CLB mà bà yêu quý.

Quần vợt

Đội tuyển châu Âu vs Đội tuyển Thế giới ở Laver Cup 2021

Laver Cup: Vì Tuyển châu Âu, Stefanos Tsitsipas và Alexander Zverev phải nhìn về một hướng…

Stefanos Tsitsipas và Alexander Zverev, 2/3 tay vợt tiêu biểu nhất của lứa “Next Gen” sẽ chạm mặt nhau lần đầu tiên sau những lùm xùm “vào nhà vệ sinh quá nhiều lần” của tay vợt người Hy Lạp  gần đây. Họ sẽ phải nhìn về một hướng nếu như muốn đưa Đội tuyển châu Âu nối tiếp truyền thống “toàn thắng” trước Đội tuyển Thế giới ở Laver Cup, điều mà các “tiền bối đàn anh” Roger Federer - Rafael Nadal - Novak Djokovic đã từng làm rất tốt…

Các môn khác