Việt Nam - Nhật Bản: Đấu pháp nào để đi tiếp?

Vòng chung kết Asian Cup nữ 2014

* 20 giờ 15 ngày 16-5

Trước khi bảng A bắt đầu, về lý thuyết, đội tuyển Việt Nam có lợi thế về lịch thi đấu vì có thời gian dài chuẩn bị cho trận play-off nếu vượt qua Jordan ở ngày khai mạc. Tuy nhiên, sau khi Australia và Nhật Bản hòa nhau ở trận ra quân, đồng nghĩa cả 2 sẽ phải phân định vị trí đầu bảng bằng hiệu số nếu ghi thật nhiều bàn thắng vào lưới Việt Nam, Jordan.

Sau khi đã hoàn thành mục tiêu đầu tiên là thắng Jordan, nhiều khả năng HLV Trần Vân Phát sẽ dưỡng quân, đồng thời tận dụng 2 trận đấu với Nhật Bản và Trung Quốc để cọ xát. Thế nhưng, trong tình cảnh này, nếu đưa đội hình chính để tích lũy kinh nghiệm trận mạc thì dễ tổn thất lực lượng, còn nếu đưa đội hình dự bị thì lại dễ bị thua đậm, ảnh hưởng lớn đến tâm lý trước trận đá play-off. Trong khi đó, 2 đội Myanmar và Thái Lan gặp nhau ở trận cuối bảng B, đội nào thắng để giành quyền đá play-off với Việt Nam cũng sẽ ở trạng thái tinh thần cũng như phong độ tốt nhất dù họ bất lợi về thời gian chuẩn bị (chỉ có 1 ngày hồi phục trước trận play-off).

HLV Trần Vân Phát (giữa) và ban huấn luyện nỗ lực đưa đội tuyển nữ Việt Nam đạt mục tiêu World Cup. Ảnh: NGUYỄN NHÂN

Điểm yếu của tuyển Việt Nam rất dễ nhận thấy đó là khả năng ghi bàn khi đang thiếu tiền đạo giỏi. Cựu binh Minh Nguyệt đã lớn tuổi, lại nghỉ thi đấu suốt nửa năm qua, vẫn đang là chỗ dựa lớn nhất trên hàng công. Trên thực tế, thắng lợi trước Jordan chủ yếu dựa vào tuyến 2 chứ các tiền đạo lại hoạt động không hiệu quả, dù ông Trần Vân Phát đã thay đến 2 vị trí tại đây.

Đáng lo ngại là 2 trận đấu kế tiếp, chắc chắn ông Trần Vân Phát cũng chẳng thể cải thiện khâu ghi bàn khi gặp 2 đối thủ quá mạnh, điều đó đồng nghĩa chúng ta sẽ tiến vào trận play-off với vô số bất lợi ngoài ưu thế duy nhất là được đá sân nhà. Vì lẽ đó, cách chọn lựa của HLV Trần Vân Phát ở 2 trận đấu sắp đến vô cùng quan trọng. Bài toán khó là phải tránh thua quá đậm đồng thời vẫn cải thiện được khả năng phối hợp đồng đội vốn còn yếu ở trận ra quân.

Nhiều người cho rằng thắng Jordan thì Việt Nam đã đến gần hơn với cơ hội dự World Cup, nhưng thực tế vẫn còn lắm gian truân!

YẾN PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

Phan Tom đang là 1 trong những chân sút đáng xem ở SPL-S3

Phan Tom, sát thủ vòng cấm của BĐS Nam Dương ở SPL - S3

Nguyễn Phan Khải Nguyên hay còn được gọi với biệt danh “Phan Tom” là nỗi ám ảnh của bất kì hàng thủ phủi nào khi chạm trán. Không phải ngẫu nhiên mà anh được bầu Thông chiêu mộ từ quê nhà Quảng Trị vào thi đấu tại sân chơi SPL - S3, đó là cả một sự toan tính dài hơi của Ban huấn luyện câu lạc bộ BĐS Nam Dương. 

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng