Việt Nam - Liên bang Nga: Hợp tác phát triển thể thao người khuyết tật

Nhận lời mời của ông Vladimiar Lukin, Chủ tịch Ủy ban Paralympic và ông Oleg Boyko, người sáng lập Quỹ Hỗ trợ thể thao người khuyết tật Liên bang Nga, Chủ tịch Hiệp hội Paralympic Việt Nam Phạm Văn Tuấn đã thăm Ủy ban Paralympic Liên bang Nga từ ngày 13 đến 17-5.

Trong hội đàm và các cuộc gặp, 2 bên đã thông báo cho nhau về tình hình hoạt động của thể thao người khuyết tật mỗi nước, trao đổi về thực trạng và triển vọng phát triển về quan hệ toàn diện  giữa thể thao người khuyết tật Việt Nam - Liên bang Nga: Chú trọng đến các lĩnh vực hỗ trợ, hợp tác đầu tư, phát triển các môn thể thao cho người khuyết tật, phát triển khoa học - công nghệ và tính nhân văn đối với thể thao người khuyết tật; trao đổi ý kiến về các vấn đề cùng quan tâm đến Đại hội Paralympic thế giới tại Rio, Brazil năm 2016.

Đoàn Việt Nam chụp hình lưu niệm cùng Quỹ Hỗ trợ thể thao người khuyết tật của Nga.

Đôi bên khẳng định 2 nước ký Bản ghi nhớ chung về xây dựng quan hệ toàn diện 2015 - 2020 và những năm tiếp theo về các lĩnh vực thể thao người khuyết tật và tương trợ giữa 2 nước nhằm phát triển hơn nữa quan hệ Việt Nam - Nga trên tinh thần đối tác chiến lược toàn diện đã được Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thống Nga Pu-tin ký tuyên bố năm 2012.

Đôi bên cùng thống nhất ủng hộ đẩy nhanh việc phát triển và cụ thể hóa các khả năng mới của mỗi nước về thể thao người khuyết tật nhằm thúc đẩy quan hệ 2 chiều, thông qua biện pháp hợp tác trao đổi kinh nghiệm, ứng dụng khoa học - công nghệ, hỗ trợ đầu tư cơ sở vật chất, kỹ thuật, trao đổi tập huấn, tham dự thi đấu giao lưu giữa các đội tuyển của mỗi quốc gia và thúc đẩy hợp tác giữa các tổ chức tài chính cho người khuyết tật 2 nước, mở rộng hợp tác trao đổi nhằm nâng cao thành tích thể thao cho các đội tuyển tranh tài ở Đại hội Paralympic thế giới 2016.

Đôi bên nhấn mạnh cần củng cố hơn nữa hợp tác trong lĩnh vực nhân văn nhằm tăng cường hiểu biết giữa vận động viên, huấn luyện viên 2 nước và mở rộng cơ sở tổ chức xã hội người khuyết tật của địa phương, tạo điều kiện cho các tổ chức có quan hệ đối tác trên lĩnh vực thể thao người khuyết tật Việt Nam - Liên bang Nga; quan tâm tới việc tổ chức thường xuyên các giải thể thao thường kỳ thuộc hệ thống thi đấu của mỗi quốc gia; duy trì hoạt động khoa học - công nghệ, văn hóa Nga và Việt Nam,  xúc tiến du lịch, tham quan cơ sở thể thao người khuyết tật giữa 2 nước và ủng hộ, tạo điều kiện mở rộng, phát triển Quỹ Hỗ trợ thể thao người khuyết tật của Nga tại Việt Nam.

Hai bên thống nhất ghi nhận tiềm năng to lớn của hợp tác giữa tổ chức hội thể thao người khuyết tật các địa phương và thành phố lớn, nhất là giữa Moscow và Hà Nội, TPHCM. Việc khai thác tiềm năng này sẽ góp phần tăng cường hợp tác phát triển thể thao người khuyết tật và không ngừng phát triển tính nhân văn giữa 2 nước trên các hướng ưu tiên của mỗi quốc gia đã chọn. Hai bên nhất trí tư vấn hỗ trợ các công ty và doanh nghiệp của 2 nước nghiên cứu khả năng đầu tư cho thể thao người khuyết tật tại các địa phương của Việt Nam và Liên bang Nga trong khuôn khổ pháp luật hiện hành của mỗi bên.

Hai bên hài lòng nhận thấy rằng kết quả quan trọng của các cuộc gặp này sẽ góp phần tiếp tục thúc đẩy quan hệ hợp tác toàn diện phát triển thể thao người khuyết tật Việt - Nga...

MINH BẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nghi thức cắt băng khai mạc Ngày hội Văn hóa hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ

Khai mạc Ngày hội văn hóa hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ 2022 tại Bình Dương

Sáng ngày 24-9 tại Lobby Hall B- Trung Tâm triển lãm Quốc Tế WTC EXPO, UBND tỉnh Bình Dương phối hợp với Tổng công ty Becamex IDC và WTC Thành phố mới Bình Dương tổ chức khai mạc Ngày hội văn hóa hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ 2022 tại Bình Dương. Đây là chương trình khởi đầu cho chuỗi sự kiện kỷ niệm Quan hệ Ngoại giao 50 năm Việt Nam - Ấn Độ và là chương trình bên lề chào mừng Diễn đàn kinh tế HORASIS Ấn Độ 2022 tại Bình Dương trong 2 ngày 24-25/9/2022.

Thể thao - Văn hóa quốc tế

Vận động viên trong 1 bài thi

TPHCM tổ chức giải bóng đá nghệ thuật

Giải bóng đá nghệ thuật châu Á-Thái Bình Dương 2018 (Asia-Pacific free style football Championship) sẽ diễn ra tại tòa nhà FCentral (16A Lê Hồng Phong, phường 12, quận 10, TPHCM) trong hai ngày 13 và 14-12. Giải sẽ có sự tham dự của rất nhiều cao thủ từ nước chủ nhà Việt Nam.