Việt Nam lần đầu đoạt HCV điền kinh

SEA Games 18 cũng là lần đầu tiên quy tụ đủ 10 quốc gia Đông Nam Á và cũng là lần đầu tiên một SEA Games không tổ chức ở thủ đô. Chiang Mai - một thành phố nên thơ và yên tĩnh với bề dày lịch sử 700 năm, được mệnh danh là “lẵng hoa hồng phương Bắc” của Thái Lan đã tổ chức một lễ khai mạc kỳ vĩ với một chương trình biểu diễn hoành tráng mang đậm bản sắc văn hóa các dân tộc Đông Nam Á. 1.995 chim bồ câu (đúng với con số của năm diễn ra đại hội) được thả tung bay trên bầu trời là thông điệp về ước vọng hòa bình của toàn thể người dân trong khu vực. Đại hội đã tiến hành từ ngày 9 đến 17-12-1995 với 4.306 quan chức và VĐV thi đấu 28 môn thể thao.

HLV Hoàng An (phải) chúc mừng học trò Vũ Bích Hường khi cô giành HCV SEA Games đầu tiên cho điền kinh Việt Nam. Ảnh T.L

Đoàn TTVN gồm 266 thành viên (183 VĐV) tham dự 15 môn, giành huy chương 10 môn với 10 HCV, 18 HCB, 24 HCĐ, giữ vững vị trí thứ 6. Lần đầu tiên Việt Nam đoạt được HCV điền kinh trong suốt 36 năm diễn ra đại hội do công của bà mẹ trẻ Vũ Bích Hường trong cuộc thi 100m rào (13”69), lần thứ 3 liên tiếp đoạt HCV judo hạng 48 kg của nữ võ sĩ Cao Ngọc Phương Trinh, HCV đơn nam bóng bàn của Vũ Mạnh Cường và hiện diện trong trận chung kết môn bóng đá nam là những thành tích nổi bật của TTVN ở sân chơi lần này.

Các VĐV đoạt ngôi vô địch còn lại là: Đào Minh Tâm (súng ngắn thể thao nữ, 578 điểm), đồng đội súng ngắn thể thao nữ (Đào Minh Tâm/Lê Linh Chi/Nguyễn Kim Oanh, 1.716 điểm, phá kỷ lục SEA Games), đồng đội súng ngắn hơi nữ (Minh Tâm/Linh Chi/Kim Oanh, 1.106 điểm), đồng đội súng ngắn tiêu chuẩn nam (Nguyễn Quốc Cường/Phạm Cao Sơn/Trịnh Quốc Việt, 1.672 điểm), Trần Quang Hạ (taekwondo, hạng 58kg), Trần Hiếu Ngân (taekwondo, hạng 55kg), Nguyễn Thị Xuân Mai (taekwondo, hạng 43kg). Số lượng HCB và HCĐ cụ thể ở các môn: điền kinh (6 HCB, 4 HCĐ), bắn súng (3 HCB, 4 HCĐ), taekwondo (3 HCB, 2 HCĐ), judo (1 HCB, 5 HCĐ), bóng bàn (1 HCB, 2 HCĐ), pencak silat (1 HCB, 2 HCĐ), xe đạp, cử tạ, quần vợt (1 HCĐ).

HOÀNG THỊNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Bất chấp tất cả, Yastresmka vẫn bay đến Australian Open

Dayana Yastremska: Sau dương tính với Covid-19 là dương tính với… doping, vẫn bay đến Australian Open

Một trường hợp khá hy hữu đang xảy ra với tay vợt chỉ mới 20 tuổi người Ukraine - cô Dayna Yastremska. Hồi đầu tháng 12 năm ngoái, cô đã bị dương tính với Covid-19 và phải tự cách ly, không thể tập luyện trong 2 tuần. Rồi mới cách đây mấy hôm, mẫu xét nghiệm của cô lại cho ra kết quả… dương tính với doping. Theo luật, Yastremska phải tạm bị treo vợt, tuy vậy, cô vẫn bay đến Melbourne Park, để theo đuổi nỗ lực tham dự Australian Open của bản thân.

Tốc độ