Giải Pencak Silat thế giới

Việt Nam giành vị trí số 1

Đoàn Việt Nam đã giành ngôi vị số một tại giải pencak silat thế giới được tổ chức tại Singapore sau khi đoạt 8 huy chương vàng, 9 HC bạc, 3 HC đồng. Tại nhà thi đấu Bedok Sports Hall, võ sỹ của chúng ta đã chiếm ưu thế trong các trận chung kết tanding (đối kháng) và seni (biểu diễn).

Phạm Thanh Tùng (trái) và Muhammad Yusoff Shah (Singapore) trong trận đấu nam hạng cân 85 – 90 kg.

Tại cuộc thi chung kết nội dung đơn luyện nam, võ sỹ Nguyễn Việt Anh đã giành ngôi vô địch. Bằng bài biểu diễn ấn tượng và hoàn hảo, Việt Anh đã đánh bại đối thủ nặng ký nhất cuộc thi là võ sỹ Eko Wahyudi (Indonesia).

Sau thành công mở màn này, các võ sỹ Việt Nam thêm nhiều hy vọng cho màn thắng lợi ở các trận chung kết đối kháng. Tuy nhiên, 4 võ sỹ Việt Nam là Huỳnh Thị Thu Hồng (hạng 50-55), Phạm Thị Huệ (hạng trên 75kg), Phạm Thanh Tùng (hạng 85-90) và Nguyễn Văn Hùng (hạng 80-85) đều bị bại trận trước các võ sỹ chủ nhà: Saiedah (hạng 50-55kg), Zuhrah Mohamed (trên 75), Mohammad Imran Abdul Rahman (hạng 80-85kg), Muhammad Yusoff Shah (hạng 85-90).

Bất ngờ lớn nhất là võ sỹ 3 lần vô địch thế giới Nguyễn Văn Hùng thua cuộc trước Imran, nhà vô địch thế giới trẻ của Singapore với tỷ số 0-5. 3 trận thua còn lại đều ở tình thế nhạy cảm như trường hợp của Thanh Tùng (thua 2-3) và Phạm Thị Huệ (bị thua ngược ở 5 giây cuối cùng).

Thành công ở 7 trận chung kết còn lại, Việt Nam vẫn đủ sức duy trì ngôi vị nhất toàn đoàn. Lần lượt xếp sau trong bảng xếp hạng là Malaysia 5HCV, Singapore 4HCV. Riêng Indonesia, quê hương của môn võ Pencak Silat, lại thất bại nặng nề khi chỉ giành được 2HCV.

Trả lời phỏng vấn của báo giới Singapore, trưởng đoàn Vũ Quang Vinh cho biết, ngôi nhất toàn đoàn là kết quả của quá trình tập luyện lâu dài và vất vả. Dù mới chỉ du nhập vào trong khoảng thời gian không lâu, Pencak silat đã trở thành một môn võ thuật được yêu thích, tương tự như Karate và Taekwondo.

Cũng trong thời gian diễn ra giải vô địch thế giới, Liên đoàn Pencak Silat thế giới đã tiến hành hội nghị với nội dung chính là tiếp tục thực hiện kế hoạch đưa môn võ này vào chương trình thi đấu chính thức của ASIAD 16 (2010) sau khi thất bại không có trong chương trình của ASIAD 15 (2006).

Danh sách các VĐV đoạt huy chương

8 HCV:
Tanding:
Lê Thị Hằng (hạng 45-50kg), Nguyễn Thị Thu Hường (55-60kg) Lê Thị Hồng Ngoan (70-75kg) - nữ; Nguyễn Ngọc Anh (55-60kg), Lê Anh Tuấn (hạng 65-70kg), Đinh Công Sơn (70-75kg)
Seni: Nguyễn Việt Anh (Tungal - đơn luyện nam), Nguyễn Huy Bảo - Nguyễn Đăng Linh - Lê Quang Dũng (regu -đồng đội nam).

9 HCB:

Tanding: Hà Anh Tuấn (45-50kg), Phạm Thanh Tùng (85-90kg, Hoàng Giang (hạng 95-110), Nguyễn Văn Hùng (hạng 80-85kg), Huỳnh Thu Hồng (hạng 50-55kg), Nguyễn Phương Thúy (60-65kg), Lâm Thị Hương (hạng 65-70 kg), Phạm Thị Huệ (hạng 95-110kg)
Seni: Hồng Nhung- Phan Tú Phương – Như Thơm (regu- đồng đội nữ)

3 HCĐ:
Tanding:
Nguyễn Thanh Bạch Nhật (hạng 90-95kg)
Seni: Huy Bảo - Việt Anh (Ganda - song luyện nam), Phạm Hải Yến (Tungal - đơn luyện nữ).

Theo (VietNamNet)

Các tin, bài viết khác

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Carlos Alcaraz.

Roland Garros: Thế giới không đủ - khi Rafael Nadal, Novak Djokovic và Carlos Alcaraz ở cùng nhánh đấu

Thế giới này là quá nhỏ bé, thật sự là không đủ cho 3 Con Cọp mạnh ở cùng một nhánh thăm tại Roland Garros - French Open 2022. Sự khốc liệt của lá thăm, sự kém may mắn của số phận đã “dẫn lối” để Rafael Nadal - Novak Djokovic - và Carlos Alcaraz, 3 ứng viên nặng ký nhất cho ngôi vô địch đơn nam ở Grand Slam tại Paris năm nay, sớm gặp nhau ở tứ kết và bán kết…

Các môn khác