Việt Nam có tinh thần khởi nghiệp hàng đầu thế giới

Theo khảo sát mới nhất do trường đại học hàng đầu nước Đức - Technische Universitat Munchen (TUM), Công ty Nghiên cứu thị trường Gesellschaft fuer Konsumforschung (GfK) và Tập đoàn Bán hàng trực tiếp Amway thực hiện có chủ đề “Định nghĩa Tinh thần Khởi nghiệp”, trong số 44 nước tham gia khảo sát, Việt Nam đứng thứ 7 Tốp quốc gia có tinh thần khởi nghiệp cao nhất thế giới, sau Đan Mạch, Nam Phi, Thái Lan, Anh, Trung Quốc và Ấn Độ.

Báo cáo về tinh thần khởi nghiệp năm 2015 được đánh giá là quy mô nhất từ trước đến nay, tập trung “Định nghĩa Tinh thần Khởi nghiệp” gồm các yếu tố như tinh thần ham học hỏi, mong muốn được trải nghiệm cuộc sống và gánh vác trách nhiệm các doanh nhân tương lai. Trong số gần 50.000 người trả lời phỏng vấn tại 44 quốc gia có độ tuổi 14 - 99, 71% số người được hỏi ở Việt Nam có một thái độ tích cực đối với việc khởi nghiệp kinh doanh, 89% số người được hỏi có mong muốn bắt đầu kinh doanh riêng, 75% nghĩ rằng bắt đầu kinh doanh là khả thi, và 67% không dễ dàng bị môi trường xã hội tác động vào quyết định khởi nghiệp của mình.

Dù có sự khác nhau giữa các quốc gia được khảo sát, nhưng điểm đáng chú ý là tại mỗi quốc gia đa số người tham gia khảo sát đều có thái độ tích cực về tinh thần khởi nghiệp kinh doanh với tỷ lệ chung là 75%. Điểm khác biệt duy nhất giữa các quốc gia là do sự khác biệt về văn hóa. Bên cạnh đó, nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, nhóm đối tượng từ 34 tuổi trở xuống có mong muốn mạnh nhất trong việc làm chủ. Độ tuổi càng tăng khát khao khởi nghiệp càng giảm, nhưng những người trung niên (35-49 tuổi) lại là nhóm đối tượng có sự tự tin nhất trong việc kinh doanh vì họ có các nguồn lực và kỹ năng cần thiết.

Trở thành một nhà doanh nghiệp liên quan đến 2 yếu tố quan trọng. Thứ nhất là cơ hội kinh doanh và thứ hai là ý định để bắt đầu khởi nghiệp. Trong khi cơ hội kinh doanh được mọi người nhận định chung là khá khan hiếm, đa số mọi người đều có ý định trở thành một doanh nhân. Trong năm 2015, các tiềm năng kinh doanh-đo tỷ lệ những người có thể tưởng tượng được bắt đầu kinh doanh, vẫn còn cao ở mức 43%.

Ngoài đánh giá thái độ chung đối với tinh thần khởi nghiệp, nghiên cứu cũng xác định thái độ cụ thể hướng tới tinh thần kinh doanh. Yếu tố liên quan đến thu nhập và tính độc lập là những động lực thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp, bên cạnh đó rủi ro lại là yếu tố cản trở tinh thần khởi nghiệp. Nỗi sợ hãi của thất bại là một trở ngại mạnh mẽ đến hơn 2/3 số người được hỏi, chủ yếu là do nỗi sợ hậu quả tài chính từ việc kinh doanh thất bại. Nhìn chung, độc lập và tự hoàn thiện là những lý do hấp dẫn nhất để mọi người bắt đầu khởi nghiệp. Giải quyết được những vấn đề này có thể cung cấp cho các doanh nhân tiềm năng những động lực để họ bắt đầu kinh doanh.

Lý do để Amway tài trợ dự án nghiên cứu này là vì Amway cung cấp một cơ hội kinh doanh độc lập cho bất cứ ai mong muốn làm chủ hoạt động kinh doanh của mình, thông qua việc hợp tác với công ty trong vai trò đối tác phân phối sản phẩm.

Với một quốc gia gần 100 triệu dân, đang ở thời kỳ dân số vàng (2 người làm việc chỉ nuôi 1 người phụ thuộc), Việt Nam có cơ hội to lớn để tăng tốc phát triển nhanh trong ASEAN nếu khởi động được tinh thần làm chủ của mọi người, nhất là thanh niên.

PHÚ QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Quang cảnh buổi lễ họp báo

Bước mở đầu cho các CLB Golf TPHCM

Các CLB golf trong TPHCM và các tỉnh thành lân cận sẽ có thêm một sân chơi hấp dẫn khi Hội Golf TPHCM (HGA) quyết định cho ra đời Giải Golf vô địch các CLB TPHCM mở rộng 2021 nhằm giúp các CLB phát triển theo hướng chuyên nghiệp hơn.

Thể thao - Văn hóa quốc tế

Vận động viên trong 1 bài thi

TPHCM tổ chức giải bóng đá nghệ thuật

Giải bóng đá nghệ thuật châu Á-Thái Bình Dương 2018 (Asia-Pacific free style football Championship) sẽ diễn ra tại tòa nhà FCentral (16A Lê Hồng Phong, phường 12, quận 10, TPHCM) trong hai ngày 13 và 14-12. Giải sẽ có sự tham dự của rất nhiều cao thủ từ nước chủ nhà Việt Nam.