Phó chủ tịch thường trực Ủy ban Olympic Việt Nam:

Việt Nam có lợi thế để đăng cai Asiad 18

Hội đồng thể thao châu Á (OCA) đã cử phái đoàn tới Hà Nội thị sát địa điểm xin đăng cai Asiad 18-2019. Là người trực tiếp theo sát, Phó chủ tịch thường trực Ủy ban Olympic Việt Nam - ông Hoàng Vĩnh Giang đã phân tích, chia sẻ với phóng viên Báo Sài Gòn Giải Phóng về chuyến làm việc và cơ hội lịch sử trước ngày bỏ phiếu cuối cùng.

* Phóng viên:
Xin ông cho biết cuộc làm việc của OCA diễn ra thế nào?

* Ông HOÀNG VĨNH GIANG: Đây là một thông lệ, thủ tục bắt buộc mà lãnh đạo cao cấp của OCA phải đi khảo sát từng địa điểm, thành phố đã nộp đơn xin đăng cai nhằm nắm rõ tình hình chuẩn bị ở địa điểm đó. Phái đoàn trên đã thị sát Dubai (UAE), Surabaya (Indonesia) và thủ đô Hà Nội. Phái đoàn đã tới xem khu sa bàn quy hoạch tổng thể phát triển thủ đô Hà Nội tới năm 2020 và rất ấn tượng.

Tại buổi làm việc, người thuyết trình nguyên là kiến trúc sư trưởng thành phố Hà Nội – Đào Ngọc Nghiêm đã giải thích rất rõ từ nay tới 2020, định hướng đến 2030 thì thủ đô Hà Nội sẽ như thế nào, phát triển ra sao. Hà Nội là một trong vài thành phố ở châu Á đã được UNESCO công nhận là thành phố vì hòa bình và quy hoạch được đề cập đậm nét về TDTT đã được OCA đánh giá cao.

Đoàn OCA đã tới Khu liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình, trong đó có khu VĐV cấp cao rộng 55ha của Hà Nội để tận mắt thấy các cơ sở vật chất sẵn có. Điều họ rất yên tâm chính là phần thuyết minh về khu liên hợp thể thao Asiad Hà Nội đặt tại khu vực Xuân Trạch, Đông Anh có diện tích từ 200 - 245ha. Ngoài ra còn có 3 vị trí có thể dành cho dự án Làng VĐV Asiad (khu Đặng Xá 2 – Gia Lâm, Hà Nội có thể sẽ được chọn). Việc xây Làng VĐV sẽ theo đúng yêu cầu của OCA, bằng hình thức đấu thầu (xã hội hóa).

Ông Hoàng Vĩnh Giang. Ảnh: V.S.I.

* Hiện tại cả 3 thành phố đang tranh đua đều có lợi thế và điểm yếu riêng. Đợt thị sát này, đoàn OCA có chia sẻ với chúng ta yếu thế mà Hà Nội cần bổ sung?

* Đây là bí mật của OCA. Theo hiểu biết của Ủy ban Olympic Việt Nam, có thể phân tích thế này: Thành phố Dubai là địa điểm có thể không thiếu tài chính nhưng cái họ lại đang thiếu là khí hậu, thời tiết thiên nhiên thuận hòa. Họ có thể xây những tòa nhà cao nhất thế giới nhưng bảo bỏ ra số tiền rất lớn để xây dựng mới toàn bộ các cơ sở vật chất phục vụ thi đấu là không dễ. Chúng ta hiện đã có rất nhiều công trình được xây dựng cho SEA Games 22-2003 hay Asian Indoor Games 3-2009.

Ngoài ra, nguồn nhân lực của bạn là một điểm yếu. Bạn hiện đang phải đi thuê khá nhiều từ các nước nên để tìm hàng chục ngàn tình nguyện viên phục vụ cho đại hội sẽ rất khó đáp ứng. Với Surabaya, bạn cũng hiểu nếu giành được quyền tổ chức Asiad 18 sẽ là cú hích cho thành phố phát triển hơn. Nhưng tới thời điểm này, theo tôi biết, Indonesia còn có khó khăn trong công tác chuẩn bị cho Asiad. Ngoài ra, về an ninh, thể chế chính trị thì Việt Nam rất ổn định và an toàn nếu OCA và các nước châu Á bỏ phiếu bầu cho Việt Nam.

Tôi còn nhớ lời Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khi còn là Bí thư Thành ủy Hà Nội từng chỉ đạo - trước khi đăng cai SEA Games 22-2003 - đại ý rằng ngành TDTT Hà Nội cần nhớ rằng việc được đăng cai một sự kiện TDTT quốc tế lớn không phải là của riêng ngành thể thao mà sự kiện này chính là một “cú hích” lịch sử cho đất nước.

* Một trong những điểm “nhạy cảm” đó là kinh phí dự kiến tổ chức Asiad 18. Ông từng chia sẻ mức đó trong khoảng 150 triệu USD, vậy ngân quỹ ấy có đủ không?

* Hà Nội có quy hoạch tổng thể phát triển thủ đô tới năm 2020 nên việc xây dựng các công trình cơ bản cho giao thông, hạ tầng đã được quy hoạch rõ ràng, khoa học. Nếu được tổ chức Asiad, đương nhiên chủ nhà Hà Nội được hưởng lợi từ thành quả của quy hoạch trên. Con số dự kiến 150 triệu USD để tổ chức Asiad hoàn toàn đủ. Trong 150 triệu ấy, có cả kinh phí xây dựng nhà thi đấu đa năng 10.000 chỗ dành cho Asiad (hoạch định tại Mỹ Đình).

Nếu không có Asiad 18, kế hoạch đó vẫn sẽ được Bộ VH-TT-DL trình Chính phủ để phê duyệt - việc xây dựng 1 nhà thi đấu đủ tầm để tổ chức được các sự kiện lớn về chính trị, VH-TT-DL... rất cần cho một thành phố lớn như Hà Nội. Phần còn lại sẽ là kinh phí được dự trù cho các công tác chuẩn bị, tổ chức. Nếu hỏi có cần xây dựng các công trình thể thao mới không?

Hà Nội cùng một số địa phương lân cận đã có cơ sở hạ tầng TDTT rất tốt nên không cần nhiều hạng mục đầu tư, xây mới chủ yếu là kinh phí cho việc duy tu nâng cấp ở thời điểm 6-7 năm sau. Riêng khu thi đấu xe đạp lòng chảo cùng Làng VĐV có giá trị không nhỏ, khoảng 550 triệu USD nhưng sẽ không phải ngân sách từ nhà nước. Khu xe đạp sẽ có liên doanh Hàn Quốc đứng ra đầu tư, khu Làng VĐV kêu gọi kinh phí xã hội hóa.

* Chúng ta có sợ rằng khi chúng ta tổ chức, xây dựng cơ sở vật chất xong, khi hết Asiad tất cả lại bị bỏ không?

* Hoàn toàn không. Chúng tôi, những người xây dựng đề án vận động giành quyền đăng cai, đều có những tính toán rất cụ thể. Ví dụ, nếu nói về cơ sở vật chất cần có khán đài xung quanh địa điểm thi đấu cho sân bóng chày, đua ngựa, hockey, bóng bầu dục... thì đó sẽ không phải khán đài xây bằng bê tông, mà chúng ta dùng khán đài lắp ghép rồi sau Asiad dễ dàng tháo dỡ lấy đất phục vụ mục đích khác. BTC Olympic London 2012 vừa rồi cũng thực hiện như vậy. Và địa điểm dự kiến tổ chức các môn kia vẫn còn lại mặt cỏ rất tốt nên sẽ phục vụ cho kế hoạch làm một trung tâm đào tạo bóng đá quốc tế chuyên nghiệp của Hà Nội.

* Ngày 8-11 sẽ có cuộc họp chính thức để các thành viên OCA tiến hành bỏ phiếu xem địa điểm nào giành được quyền đăng cai Asiad 18. Dưới sự quan sát của mình, ông đánh giá chúng ta có nhiều phần trăm thắng lợi?

* Tôi nhìn nhận, tỷ lệ để Hà Nội giành được quyền đăng cai rất lớn. Tuy vậy, điều khiến tôi băn khoăn bây giờ ở chỗ khi Hà Nội giành được quyền đăng cai rồi, thì tới lượt TPHCM sẽ phải làm những gì để chuẩn bị cho việc sẵn sàng đăng cai SEA Games. Ở TPHCM, tới giờ chưa có thật nhiều khu tổ hợp thể thao và khu liên hợp thể thao Rạch Chiếc (từ 260ha nay chỉ còn chưa đầy 160ha) thật cần sự động thổ. Mong sớm tìm được sự đồng thuận để triển khai xây dựng bởi TPHCM cũng cần có khu trung tâm đào tạo VĐV cấp cao. 

MINH CHIẾN (thực hiện)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Thành Tín, tân binh của CLB TPHCM

CLB TPHCM tiếp tục chờ thầy ngoại

Trong khi đội bóng cùng Thành phố là Sài Gòn FC đang ngày càng khó khăn ở việc săn tìm lực lượng cho mùa bóng 2021 thì CLB TPHCM đã dần ổn định bộ khung. Đội bóng này chỉ còn chờ đợi những “mảnh ghép” cuối cùng trong tháng 12 là đủ để chốt hạ bộ khung.

Bóng đá quốc tế

Jurgen Klopp không phải là nhà cầm quân duy nhất trên thế giới chỉ trích lịch trình thi đấu.

Sẽ có lúc Liverpool không đủ 11 cầu thủ thi đấu

Đây là cảnh báo từ HLV Jurgen Klopp, khi nhà cầm quân của Liverpool tuyên bố các đội bóng hàng đầu của Premier League có lúc sẽ đối mặt cơn khủng hoảng nhân sự cực kỳ nghiêm trọng nếu lịch trình thi đấu không có sự thay đổi.

Quần vợt

Medvedev vô địch ATP Finals 2020

Daniil Medvedev: “Kẻ thừa kế” Davydenko đánh bại Nadal và Thiem để vô địch ATP Finals 2020

Chừng chục năm trước, người Nga từng tự hào với những Marat Safin, Nikolay Davydenko, thì giờ đây, họ có quyền tự hào với “lứa trẻ thừa kế” di sản quần vợt Nga vĩ đại, với những đại diện tiêu biểu là Andrey Rublev và mới đây nhất là Daniil Medvedev. Một năm trước, Medvedev đến với giải ATP Finals và nhận 3 trận thua vỡ mặt. Nhưng lần này, anh đã thắng cả Novak Djokovic, Rafael Nadal và Dominic Thiem để đăng quang…

Các môn khác

Chị em nhà Shevchenko và nhân vật chính của sự kiện UFC 255 - Figueiredo

Gia đình Shevchenko lên đỉnh: Mẹ vô địch Muay Thái biểu diễn, 2 chị em hạ gục đối thủ ở UFC 255

Gia đình Shevchenko (không phải huyền thoại bóng đá Andriy Shevchenko hiện đang làm HLV trưởng tuyển bóng đá Ukraine), gồm mẹ - bà Elena Shevchenko, và 2 chị em - Valentina Shevchenko cùng với Antonina Shevchenko đang là những nhân vật nổi bật nhất ở trong làng võ thuật Muay Thái - MMA (UFC) trên toàn thế giới.