Bóng chuyền Long An chuẩn bị cho mùa giải mới 2008

Viễn cảnh đầy khó khăn

HOÀNG LONG LONG AN: RỤT RÈ CHỈ TIÊU!

 Thêm một mùa, đội á quân mùa giải 2007 tiếp tục lỡ hẹn với kế hoạch tuyển mộ ngoại binh. Các thị trường tiềm năng như Thái Lan, Cuba, Nga, Bulgaria… sẵn sàng mở cửa đón họ, chỉ ngặt một điều: đội bóng Long An không tự tin quyết định vì thiếu quan hệ. Đấy cũng chính là điều HLV trưởng Nguyễn Văn Hải thừa nhận. Ông bày tỏ: "Vòng 1 thì chắc là không kịp thuê ngoại binh. Có thể ở vòng 2 thì may ra… Nhưng nói thật, quan hệ quốc tế của chúng tôi quá yếu nên khó tìm được nguồn ngoại binh ưng ý. Với lại, cái khó về kinh phí cũng là điều "bó" chúng tôi lại trong kế hoạch tìm người. Không có cá nhân hay tổ chức nào môi giới, nên nếu mò mẫm mà làm có khi lại hỏng việc. Nên, BHL đành trông chờ vào sự giúp đỡ từ phía Liên đoàn bóng chuyền Việt Nam".

Chấn thương của chủ công Diệu Châu (đập bóng) ảnh hưởng đến phong độ VTV BĐ.LA. Dũng Phương

 Dàn cầu thủ của HL.LA khá vững, với những cái tên đã thành danh như phụ công Huỳnh Văn Tuấn, các chủ công Phạm Phước Tiến, Trần Thiên Vũ và Hoàng Huy, chuyền hai Trần Thanh Tùng… Năm nay, khi các gương mặt trẻ như các chủ công Lê Quang Khánh, Quốc Huy và libero Nguyễn Văn Sang tiến bộ vượt bậc, HLV Nguyễn Văn Hải có thể thoải mái lựa chọn đội hình cho từng trận đấu. HL.LA vừa cho CATPHCM mượn 2 chủ công Đặng Thành Nhân và Kiều Xuân Vũ để dự tranh vòng bán kết giải A1 toàn quốc 2008. Chỉ tiếc rằng trong bối cảnh cạnh tranh ngày càng gay gắt, HL.LA lại thua thiệt các đội mạnh khác vì thiếu tay đập ngoại. 
 
Lọt vào bảng đấu khá căng cùng chủ nhà Tràng An Ninh Bình, Quân đoàn 4, Sao vàng Biên phòng, Viễn thông Trà Vinh và Quân khu 5, đội bóng Long An thậm chí không đặt chỉ tiêu cụ thể ở vòng 1 mà chỉ… khiêm tốn như lời của HLV Nguyễn Văn Hải: "Đội phấn đấu thắng càng nhiều trận càng tốt. Như vậy, các cầu thủ sẽ không cảm thấy quá áp lực và nặng nề khi bước vào trận đấu".

 Ngay cả khi đang giữ ngôi á quân năm 2007, mục tiêu cả mùa của đội bóng Long An cũng chỉ là "lọt vào tốp 4 đội dẫn đầu giải". Như thế để thấy, khi công cuộc đầu tư quyết liệt từ các đội mạnh như Thép Việt TPHCM, Tràng An Ninh Bình, QK5, QĐ4, Sanest Khánh Hòa… đã ảnh hưởng không nhỏ tới tinh thần của HL.LA.
 
VTV BÌNH ĐIỀN LONG AN: NỖI NIỀM NHÂN SỰ!
 

HL.LA (hàng chắn) lao đao vì thiếu ngoại binh. Nguyễn Nhân

Ngay từ giải VTV Cup 2008 tại Đắk Lắk vừa rồi, nhiều nhà chuyên môn đã nhận ra sự thiếu hụt về nhân sự trong lòng đội á quân năm 2007. Chấn thương gối trái (vỡ sụn chêm) vẫn chưa lành, là nguyên nhân kéo tuột phong độ của chủ công Đinh Thị Diệu Châu xuống. Điều này ảnh hưởng cực lớn tới phong độ của cả đội, vì thực tế, Diệu Châu là một nửa sức mạnh trên sân của họ. Sự xuất sắc của phụ công Ngọc Hoa chỉ có thể giúp VTV BĐ.LA tích cực hơn ở những hướng đánh nhanh, mà không thể gánh hết trách nhiệm ghi điểm cho cả đội. Trong khi, sự tiến bộ của 2 gương mặt trẻ Kiều Oanh và Mỹ Linh hay kinh nghiệm của cựu binh Kim Đính chưa đủ trong các trận đấu căng với V.Thái Bình, NHCT, Bộ TLTT Trust Bank… Việc chuyền hai kỳ cựu Bích Liên xin nghỉ cũng để lại khoảng trống lớn cho VTV BĐ.LA, khi Anh Thư không kham nổi vị trí quan trọng này.
 
Lẽ ra, nếu tay đập đa năng Khanan Narumon không bận tập trung ĐTQG Thái Lan thì lực của VTV BĐ.LA tạm ổn, vì cô có thể chơi ở nhiều vị trí: chủ công và chuyền hai. Nên, cho dù có thuê được một tay đập khác của Thái Lan trong chuyến tập huấn tại nước này vừa qua, đội bóng Long An cũng khó mà yên tâm ở vòng 1. HLV Lương Khương Thượng chỉ hy vọng ở vòng 2, mọi chuyện mới có thể tốt hơn, khi Khanan kịp góp mặt và Diệu Châu bình phục hoàn toàn chấn thương.
 
Còn như lúc này, một thực tế đầy khó khăn và thách thức đang chờ đón VTV Bình Điền Long An… 

THANH LÂM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất