Việc thu chi của bộ môn xe đạp TPHCM - Tiền đi đâu, về đâu?

Trong những ngày qua, các tay đua xe đạp TPHCM rất bức xúc khi không nhận được số tiền mà Sở VH-TT-DL TPHCM duyệt chi khi tham dự các giải suốt thời gian qua. Theo tìm hiểu của chúng tôi, với bất cứ cuộc đua nào, lãnh đạo sở đều chi tiền cho các VĐV theo đề xuất của bộ môn. Tuy nhiên, không hiểu vì sao những người lãnh đạo bộ môn xe đạp TPHCM lại ém nhẹm những tờ quyết định này.

Mãi đến khi tay đua Mai Nguyễn Hưng có việc đến liên hệ Trường Năng khiếu nghiệp vụ vào tháng 5 vừa qua, anh mới vô tình thấy tờ quyết định và vỡ lẽ: Số tiền các tay đua nhận được rất nhỏ so với số tiền đã chi.

>> Ông Mai Bá Hùng, Phó Giám đốc Sở VH-TT-DL TPHCM cho biết:

“Hiện tại chúng tôi đang làm rõ vấn đề này và yêu cầu các bên giải trình cụ thể. Dù có vướng mắc, nhưng chúng tôi sẽ làm rõ để xử lý tới nơi tới chốn. Ngay trong tuần này, vấn đề trên sẽ được làm rõ”.

Q.C.

Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết, kể từ ngày 1-3-2010 đến 15-4-2011, đích thân ông Nguyễn Thành Rum, Giám đốc Sở VH-TT-DL TPHCM, ký quyết định chi cho 3 đội đua TPHCM gồm: BVTV Sài Gòn 1, BVTV Sài Gòn 2 và Vinamit TPHCM tham gia 6 cuộc đua với số tiền 1,013 tỷ đồng.

Cụ thể: Cúp Truyền hình Bình Dương chi 66,3 triệu đồng (tháng 3-2010), Cúp Truyền hình TPHCM (tháng 4-2010) chi 142,7 triệu đồng, giải đồng bằng sông Cửu Long (tháng 8-2010) chi 41 triệu đồng, Đại hội TDTT toàn quốc 2010 (từ tháng 5 đến tháng 9-2010) chi 579,8 triệu đồng, giải đua kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long Hà Nội chi 118,2 triệu đồng, Cúp Truyền hình TPHCM (tháng 4-2011) chi 65,6 triệu đồng.

Tuy nhiên, theo HLV Đỗ Thành Đạt (BVTV Sài Gòn), khi tham gia Đại hội TDTT toàn quốc 2010, ông chỉ nhận được 41.680.000 đồng trực tiếp từ ông Phan Quý Bách, trưởng bộ môn xe đạp. Còn tại các giải khác trong thời gian này, đội hoàn toàn không nhận được tiền. Sau khi tay đua Mai Nguyễn Hưng phát hiện sự việc trên, ông Phan Quý Bách đã đích thân ra Hà Nội và trao hơn 8 triệu đồng gọi là “hỗ trợ” các thành viên BVTV Sài Gòn dự hai giải đua được tổ chức năm 2010.

Như vậy, nếu chưa tính số tiền của đội Vinamit TPHCM nhận, 2 đội BVTV Sài Gòn 1 và 2 chỉ nhận được 50 triệu đồng trong tổng số 1 tỷ đồng. Vậy số tiền chênh lệch lớn đó đi về đâu?

Theo nguồn tin riêng của chúng tôi, bộ môn xe đạp còn kê khống tên tuổi các thành viên không dự tranh Đại hội TDTT toàn quốc 2010 để nhận thêm tiền. Thực chất đội đua nam, nữ TPHCM chỉ có 20 thành viên mà trong quyết định thành lập đội đua kê lên đến 32 người. Nhiều người có tên chứ không có mặt. Chỉ tính tiền khách sạn, 32 người x 100.000 đồng x 97 ngày là 310.400.000 đồng, trong khi nếu 20 người, con số sẽ thấp hơn khoảng 100 triệu đồng.

Rõ ràng, việc thu chi trong bộ môn xe đạp TPHCM rất mập mờ. Hy vọng mọi chuyện sẽ sớm được làm rõ để các tay đua yên tâm hơn trong tập luyện và thi đấu, nhất là khi bộ môn này đang tăng tính cạnh tranh để thu hút nhân tài giữa các đội đua và các địa phương.

Quang Trực

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Hậu vệ Trent Alexander-Arnold và tiền đạo Roberto Firmino là 2 sự trở lại quan trọng.

Liverpool rộn ràng chào đón sao trở lại

Liverpool đang có khởi đầu mùa giải đầy sự lạc quan, đoàn quân của HLV Jurgen Klopp không chỉ đang thành công về kết quả khi cùng Chelsea chia sẻ ngôi đầu Premier League mà còn liên tiếp đón nhận thông tin vui về nhân sự.

Quần vợt

Đội tuyển châu Âu vs Đội tuyển Thế giới ở Laver Cup 2021

Laver Cup: Vì Tuyển châu Âu, Stefanos Tsitsipas và Alexander Zverev phải nhìn về một hướng…

Stefanos Tsitsipas và Alexander Zverev, 2/3 tay vợt tiêu biểu nhất của lứa “Next Gen” sẽ chạm mặt nhau lần đầu tiên sau những lùm xùm “vào nhà vệ sinh quá nhiều lần” của tay vợt người Hy Lạp  gần đây. Họ sẽ phải nhìn về một hướng nếu như muốn đưa Đội tuyển châu Âu nối tiếp truyền thống “toàn thắng” trước Đội tuyển Thế giới ở Laver Cup, điều mà các “tiền bối đàn anh” Roger Federer - Rafael Nadal - Novak Djokovic đã từng làm rất tốt…

Các môn khác