Việc TDDC bị loại khỏi SEA Games 27: Không phải “thảm họa”

Chuyện một môn “kinh điển” của Olympic như thể dục dụng cụ (TDDC) bị loại ra khỏi SEA Games 27 giờ đây chẳng còn ai sốc. Với nguyên tắc quyền quyết định của nước chủ nhà chiếm phần lớn thì muốn bỏ một vài môn, dù phổ biến đến đâu, cũng quá quen với “ao làng” Đông Nam Á. Thậm chí trước đó, Myanmar còn đề xuất loại cả bóng bàn, cầu lông nữa cho dù đấy lại là những môn vốn là ưu thế của các quốc gia Đông Nam Á.

Có những phản ứng nhất định nhưng đa số đều không trách Myanmar bởi SEA Games giờ đây có xu hướng phong trào, lễ hội đậm sắc màu văn hóa – thể thao – chính trị hơn là một cuộc tranh tài thuần túy. Trong lần đầu tiên đăng cai của mình, chính Việt Nam từng đưa môn đá cầu vào với đủ 7 bộ huy chương để thâu tóm trọn vẹn. Trước và sau đó, hàng loạt những môn “chẳng biết ở đâu ra” như võ gậy, võ Tajung, Kempo, bóng gỗ trên cỏ…

Trong bối cảnh của khu vực, khi mà khoảng cách về trình độ cũng như đầu tư cho thể thao chênh lệch quá lớn thì SEA Games có xu hướng phong trào cũng được du di đúng tinh thần khởi thủy của đại hội. Bên cạnh đó, thái độ thông cảm cho nước chủ nhà Myanmar và kỳ SEA Games đầu tiên của họ (trước đây, Myanmar từng tổ chức 2 lần khi còn là SEAP Games) thể hiện khá rõ.

Thay vào đó, các quốc gia mạnh trong khu vực đều chuyển hướng chuẩn bị. Thái Lan chính thức tuyên bố sẽ không đặt nặng thành tích tại SEA Games và cử 50% lực lượng trẻ tham gia. Hội đồng Thể thao Malaysia yêu cầu Ủy ban Olympic nước này phải bảo đảm tiêu chuẩn dự SEA Games phải mang tính chuẩn bị cho các cuộc thi tài châu Á và thế giới chứ không dồn mọi đầu tư cho SEA Games. Như vậy, Malaysia chỉ cử các VĐV có khả năng đoạt huy chương đến Myanmar chứ không tham gia đủ số môn.

Và đây cũng là chiến lược mà thể thao Việt Nam nên tính đến. Nguyên Trưởng đoàn thể thao Việt Nam, ông Nguyễn Hồng Minh, tán thành quan điểm phía Malaysia. Theo ông, nên đưa nhiều VĐV ở một số môn trình độ tiếp cận châu Á và thế giới như bắn súng, điền kinh, bơi lội… để tạo điều kiện cho họ rèn luyện, tích lũy kinh nghiệm. Ngay từ bây giờ chúng ta phải tập trung chuẩn bị lực lượng cho Asiad ở Incheon (Hàn Quốc) vào tháng 8 năm sau và như thế, nên nhìn SEA Games như một đợt tổng kiểm tra then chốt trước khi hình thành mục tiêu cụ thể cho Asiad.

Một số chuyên gia khác cho rằng, xét về mục tiêu vào tốp 3, Việt Nam vẫn còn đủ sức. Nói cho cùng, “khó ta cũng khó người” bởi những môn mà Myanmar dự định loại nữa như hockey, bóng bàn, cầu lông đều không phải là “sở trường” của Việt Nam. Mặt khác, những môn như điền kinh, bơi lội mà Việt Nam có thể đạt huy chương lại tăng lên số nội dung. Xem ra, chuyện tranh cãi ở “ao làng” SEA Games cũng là bình thường, hơn thua vẫn là cách chuẩn bị của chúng ta. 

ĐĂNG LINH

- Thông tin liên quan:

>> Phản ứng của các nước Đông Nam Á về SEA Games 27 - Myanmar chơi khăm cả vùng

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Mbappe hờ hững dù mới ghi bàn

PSG đại thắng nhưng Mbappe chưa được vui lắm

Trở lại sau chấn thương, Kylian Mbappe đóng góp một bàn trong chiến thắng tưng bừng 5-2 của Paris Saint-Germain trước Montpellier. Thế nhưng, thực tế trên sân cho thấy, ngôi sao người Pháp vẫn chưa lấy lại phong độ cao nhất.

Quần vợt

 Serena Williams đang chơi  những trận đấu cuối cùng  trong sự nghiệp vĩ đại của mình

Hành trình cuối của Nữ hoàng

Những thông điệp viết tay như “Nữ hoàng”, “Cảm ơn”… đã xuất hiện nhiều trên khán đài của giải đấu National Bank Open (Canada) đêm thứ tư vừa qua. Người hâm mộ vừa biết tin Serena Williams đã sẵn sàng rời quần vợt chuyên nghiệp trước đó một ngày, nên họ đến với hy vọng thấy tay vợt từng 3 lần vô địch giải đấu tiến xa nhất có thể.

Các môn khác

Tay vợt số 1 Việt Nam Nguyễn Tiến Minh nhận HCV đơn nam tại Đại hội TDTT TPHCM 2022

Thể thao TPHCM chạy đua với thời gian


Trong 6 tháng đầu của năm 2022, thể thao TPHCM đối diện nhiều thách thức. Thế nhưng, sự linh hoạt và chủ động thích ứng với hoàn cảnh mới đã giúp ngành thể thao đạt thành công nhất định ở SEA Games và tự tin hơn khi chuẩn bị lực lượng dự Đại hội TDTT toàn quốc cuối năm nay.