Victor Troicki phản ứng sau án cấm thi đấu 18 tháng: “Đây là một cơn ác mộng thật sự”

Victor Troicki phản ứng sau án cấm thi đấu 18 tháng: “Đây là một cơn ác mộng thật sự”

Victor Troicki - người hùng của làng quần vợt Serbia ở Davis Cup 2013 - đang tỏ ra rất hoảng loạn trước án phạt cấm thi đấu 18 tháng mà Liên đoàn Quần vợt quốc tế (ITF) đang áp chế vào anh sau khi họ buộc tội anh từ chối cung cấp mẫu máu để xét nghiệm doping. Dù đây là một án phạt “đã giảm nhẹ” (theo luật chống doping trong quần vợt, việc một VĐV từ chối cung cấp mẫu máu để xét nghiệm doping có thể khiến anh ta, hoặc cô ta, bị cấm thi đấu đến 2 năm) của ITF, nếu nó chính thức được thi hành, với Troicki, có thể còn hơn cả… ác mộng giữa ban ngày.

Victor Troicki phản ứng sau án cấm thi đấu 18 tháng: “Đây là một cơn ác mộng thật sự” ảnh 1

Victor Troicki trong một trận đấu ở Wimbledon.

Tay vợt từng nằm trong Top 20 thế giới lên tiếng giải trình về những thứ đã xảy ra ở Monte Carlo hồi tháng 4: “Đó là chuyện diễn ra vào mùa xuân năm nay, hôm 15-4, khi đó tôi đang cảm thấy rất mệt mỏi, cả trước, trong và sau trận đấu với Jarkko Nieminen. Tôi được chọn xét nghiệm mẫu nước tiểu và mẫu máu sau trận đấu và tôi đến trung tâm kiểm soát doping. Tôi nói với bác sĩ ở đó rằng tôi cảm thấy rất tồi tệ nên chỉ có thể cung cấp mẫu nước tiểu, việc tôi trích máu để cung cấp có thể sẽ khiến cho tôi cảm thấy tồi tệ hơn. Tôi luôn cảm thấy đuối sức mỗi khi rút máu ra khỏi người và trong ngày hôm đó, nếu trích máu ra, tôi sợ rằng tôi sẽ kết thúc trong bệnh viện.

Vị bác sĩ chịu trách nhiệm lấy mẫu xét nghiệm nói với tôi rằng trông tôi rất bệnh, rất yếu và rằng tôi có thể bỏ qua khâu cung cấp mẫu máu nếu viết một lá thư giải thích sự việc lên ITF. Bà ấy nhận lá thư từ tôi và cho tôi về mà không cần phải trích máu. Bà ấy tỏ ra rất thông cảm, rất thấu hiểu. Vậy mà, giờ đây tôi lại ngồi đây và bị cáo buộc tội từ chối cung cấp mẫu máu mà không giải thích lý do chính đáng. Đây là một cơn ác mộng thật sự. Tôi chắc chắn 100% rằng mọi chuyện vẫn ổn, HLV Jack Reader của tôi, người đã ở bên cạnh tôi trong gần hết phân nửa quá trình lấy mẫu xét nghiệm, cũng nhìn thấy như vậy cơ mà”.

Lời lý giải của Troicki có vẻ khá hợp lý, tuy nhiên, phiên tòa do ITF lập ra đã bác bỏ lời bào chữa này vì cho rằng nhân viên lấy mẫu xét nghiệm doping không có thẩm quyền cho phép các VĐV không cần phải cung cấp mẫu xét nghiệm. Tất nhiên, họ cũng sử dụng lời bào chữa của Troicki như là “tình tiết giảm nhẹ” để đưa ra một án phạt nhẹ hơn. Trong quá khứ, Troicki chưa bao giờ dính dáng vào một vụ bê bối doping nào. Anh không phải là một mẫu tay vợt gian dối và tất nhiên anh không phải là một tay vợt quá nổi tiếng ở trong làng quần vợt thế giới của ATP.

Troicki trình bày thêm: “Sau khi cảm thấy tốt hơn, vào sáng hôm sau, tôi có đến trung tâm kiểm soát doping và cung cấp mẫu xét nghiệm máu tương tự như yêu cầu. Cả 2 mẫu xét nghiệm của tôi đều sạch sẽ. Trong quá khứ, tôi từng trải qua nhiều xét nghiệm doping, tôi từng xét nghiệm doping máu đến 5 lần, còn xét nghiệm doping nước tiểu còn nhiều hơn nữa. Tôi cũng chưa bao giờ bỏ lỡ một buổi xét nghiệm doping nào. Hiện tại, tôi cảm thấy cả thế giới như sụp đổ, hoàn toàn suy sụp, tất cả mọi suy nghĩ của tôi trong mấy ngày qua đều chỉ xoay quanh chuyện này. Tôi chẳng hề thấy giận với vị bác sĩ hôm đó.

Tôi tin rằng có lẽ bà ấy, tổ chức của bà ấy nói rằng cho tôi đi mà không xét nghiệm là một sai sót lớn và bà ấy đã cố gắng cứu vãn sự nghiệp của mình, vì thế, chuyện này mới diễn ra. Tôi có kể chuyện này với Andreas Seppi (người đánh cặp với Troicki ở các trận đôi) và một số tay vợt khác, tất cả họ đều thấy chuyện này quá nực cười. Họ đều bị sốc như tôi. Chuyện này có thể xảy ra với bất kỳ người nào khác. Chắc chắn tôi sẽ chống án. Tôi sẽ gửi đơn kháng cáo lên Tòa án thể thao CAS ở Lausanne, tôi thật sự hy vọng họ sẽ tìm kiếm sự thật và sẽ tìm thấy nó, sự thật chỉ có một mà thôi!”.

ĐỖ HOÀNG

Tin cùng chuyên mục